Cách làm món bạch tuộc nướng sa tế đơn giản bằng nồi chiên không dầu

Ngày đăng: 14/02/2022
Bạch tuộc từ lâu đã được biết đến là một nguồn thực phẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Nó có thể chế biến thành nhiều các món lạ miệng khác nhau như: chiên tẩm bột, thả lẩu, ăn sashimi...Và chắc chắn rồi món bạch tuộc nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu sẽ là một món ăn không thể bỏ qua trong danh sách các món ăn ngon từ bạch tuộc. Chỉ với chưa đầy 30 phút chế biến là bạn đã hoàn toàn có thể mang đến cho gia đình một thực đơn chất lượng và tuyệt vời. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay công thức nào!

Đôi nét về giá trị dinh dưỡng bạch tuộc và công dụng mà bạn nên biết

Bạch tuộc là một loại động vật không xương sống với thân ngắn, mềm, hình ôvan (oval), thuộc bộ Octopoda sống dưới đáy biển. Tại Việt Nam có rất nhiều  các chủng loại khác nhau có thể kể đến như : bạch tuộc sim, bạch tuộc baby hay các loại bạch tuộc Nhật với kích thước lớn thường để ăn sashimi ( ăn sống ). Do điều kiện sinh sống ngoài đại dương nên đây được biết đến là một nguồn thực phẩm không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất an toàn với người tiêu dùng.

Giá trị dinh dưỡng có trong bạch tuộc

Giống như nhiều loại hải sản khác thịt của loài động vật này mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao, cung cấp nhiều vitamin, các hàm lượng chất vi lượng và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

  • Thịt bạch tuộc mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao, cung cấp các chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều loại vitamin thiết yếu cho cơ thể như A, B1, B2, C; một số loại khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt và chứa rất ít chất béo. Do đó, loại thực phẩm này phù hợp với đủ mọi lứa tuổi, thích hợp với người chơi thể thao, người ăn kiêng,… vì giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, tăng cơ, giảm mỡ.
  • Thịt loài động vật này chứa nhiều selenium, 85 g thịt loại này có thể cung cấp khoảng 75 microgram. Trong thịt của chúng chứa nhiều vitamin B12, tiêu thụ 85 g bạch tuộc sẽ thu được 30 microgram vitamin B12. Đây là thành phần trong trọng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phát triển tế bào, giúp máu lưu thông lên não tăng cường sự sáng tạo trong não bộ.
  • Chất Selenium trong sản phẩm giúp chuyển hóa protein trong cơ thể khiến quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Bên cạnh đó nó cũng được biết đến là chất chống ô-xy hóa nhằm ngăn ngừa sự lão hóa da, tóc và kéo dài tuổi thọ con người.

Những công dụng của thịt bạch tuộc mà bạn có thể chưa biết

Theo Wikipedia, thịt bạch tuộc, tên thuốc là chương ngư, có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, thông sữa, thu liễm, sinh cơ, chữa cơ thể gầy yếu, thần kinh suy nhược, tắc tia sữa, ở Trung Quốc, người ta dùng bạch tuộc dưới dạng thức ăn - vị thuốc khá phổ biến. Từ loài động vật này, người ta đã chiết được chất octopamin có tác dụng gây mê, cường giao cảm và một hoạt chất có khả năng trị bệnh rối loạn nhịp tim.
Nhìn chung có thể thấy rằng đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên có một lưu ý rằng bạn cũng không nên quá lạm dụng bởi trong thịt của loài động vật này do yếu tố môi trường sinh sống. Chúng có chứa một lượng nhỏ thủy ngân, vì vậy khi dùng quá nhiều có thể gây ra quá trình tích tụ thủy ngân, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Và chúng ta hãy cùng đến với phần tiếp chủ đề chính trong bài viết này đó là cách chế biến món ăn nhé.

Mẹo chọn bạch tuộc ngon để làm món nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Chắc chắn rồi, để có được một món ăn ngon điều quan trọng nhất hẳn phải là khâu lựa chọn nguyên liệu trước khi chế biến. Đi cùng với nhu cầu cao về loại hải sản này là những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, trôi nổi trên thị trường gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì thế, bạn nên trang bị cho mình đôi chút kiến thức khi lựa chọn. Và dưới đây, NatuFood sẽ mách bạn một vài những lưu ý.

Mẹo chọn sản phẩm tươi sống

  • Trước tiên hãy sử dụng khứu giác của bạn. Một sản phẩm hải sản tiêu chuẩn thì phải có mùi rất đặc trưng, tuyệt đối không được có mùi ôi thiu, tanh nồng. Nếu gặp các loại như trên bạn tuyệt đối đừng vì ham rẻ mà chọn lựa. Bởi chắc chắn nó có thể mang đến những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của bạn và gia đình. Thậm chí một vài loại được tẩm ướp quá nhiều chất ướp còn gây ra ngộ độc khi sử dụng.
  • Nếu bắt tại bể bạn hãy ưu tiên lựa chọn những con đang bơi nhanh, linh hoạt.
  • Điểm nhận biết tiếp theo hãy quan sát màu mắt của chúng. Hãy chọn con có tròng mắt long lanh, trong. Không nên chọn loại có tròng mắt đục ngầu. 
  • Màu da của bạch tuộc nếu tươi sẽ luôn có phần bụng màu trắng sáng. Không chọn lựa chọn con có màu trắng ngà, vì đó là chúng đã để lâu hoặc bị ngâm nước.
  • Khi sờ vào thân chắc chắn, chạm vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước. Nên chọn những con có đủ râu, không bị đứt gãy.

Mẹo chọn bạch tuộc đông lạnh

Đây thường là những sản phẩm tương đối khó chọn do đã được nhà sản xuất chế biến, đóng gói và bảo quản. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.
  • Yêu cầu, đề nghị người bán cung cấp các giấy tờ liên quan đến thời gian sản xuất, nguồn gốc sản phẩm và giấy tờ kiểm định.
  • Lựa chọn những nhà cung cấp uy tín và có thương hiệu trên thị trường. 
  • Về cảm quan bạn nên lựa chọn những con có màu nâu hoặc màu xám ánh xanh. Phần thịt bụng nên có màu trắng tự nhiên. Nếu đã được đông lạnh một thời gian lâu hoặc quá hạn sẽ có màu trắng ngà hoặc trắng đục, không còn ngon. Khi ăn thịt sẽ bị bở hoặc nhũn gây ảnh hưởng đến món ăn

Nên chọn loại bạch tuộc nào để chế biến món nướng sa tế ngon

Như đã nói ở trên, ngày nay có rất nhiều các loại sản phẩm khác nhau nhằm phù hợp với khách hàng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên để chế biến được món bạch tuộc nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu ngon nhất bạn nên lựa chọn loại bạch tuộc với kích thước lớn một chút. Bởi nếu chúng quá nhỏ, khi nướng sẽ chín quá nhanh khiến hương vị ướp không ngấm đều. Hơn nữa với kích thước nhỏ món ăn thường dễ bị tách nước nhanh khiến thịt của chúng bị khô hoặc cháy khi nướng. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến món ăn
Chính vì thế hãy lựa chọn những con có kích thước lớn khoảng 500 gram trở lên và dày mình để khi nướng món ăn chín đều, đẫm hương vị và sau khi nướng món ăn không bị tách nước hay khô nhé. Đây là một mẹo nhỏ tuy nhiên bạn cũng nên biết để mang đến một món ăn chất lượng nhất, ngon nhất

Cách chế biến món bạch tuộc nướng sa tế ngon

Nếu các nguyên liệu của bạn đã hoàn hảo và bạn đã sẵn sàng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và chế biến món bạch tuộc nướng ăn hấp dẫn này ngay thôi nào.

Chuẩn bị các loại nguyên liệu chế biến

Nhìn chung các loại nguyên liệu của món ăn này đều là những loại rất dễ tìm kiếm trên thị trường mà bạn có thể tim thấy tại bất cứ siêu thị hay chợ nào.
  • Một con bạch tuộc khoảng 500gram ( Bạch tuộc size lớn )
  • Sa tế tôm loại ngon
  • Hành băm, tỏi băm
  • Đường, dầu ăn

Bạn không cần ướp thêm các loại gia vị nào khác bởi sa tế đã có vị tương đối mặn, rất phù hợp cho các món ướp rồi nhé!

Sơ chế nguyên liệu và chế biến món ăn

  • Sau khi mua về bạn nên rửa thật sạch với muối trắng để loại bỏ lớp nhớt trên thân của chúng. Tiếp theo đó hãy rửa sạch và bóp cùng giấm khoảng 3 lần để loại bỏ hoàn toàn những tạp chất cũng như vị tanh của hải sản
  • Đổ khoảng 2 thìa sa tế ( nhớ lắc đều lọ ), tỏi băm, hành băm, đường và dầu ăn ướp cùng với thịt đã làm sạch. Lưu ý nên sử dụng găng tay để ướp thật đều các mặt và thân của bạch tuộc
  • Ướp thịt trong ít nhất 30 phút. Nếu có thể bạn có thể ướp qua đêm trong tủ lạnh để thịt của chúng cả được thấm đẫm các loại gia vị hơn
  • Sau thời gian ướp cho phần thịt đã chuẩn bị sẵn vào nồi chiên không dầu. Đừng quên lót một lớp giấy bạc ở dưới để món ăn được chín đều nhé.
  • Nướng món ăn lần 1 trong 180 độ trong khoảng 10 phút. Sau đó trở mặt bạch tuộc và nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 9 phút.
  • Sau khi hoàn thành bạn cho ra đĩa và cắt nhỏ miếng vừa ăn.Món ăn sẽ ngon nhất khi được dùng cùng các loại nước chấm hải sản đặc trưng. Ngoài ra bạn có thể trang trí thêm các loại rau sống để tăng thẩm mĩ cho món ăn nhé!

Như vậy đến đây hẳn các bạn đã hoàn toàn tự tin có thể mang đến một món ăn: ngon - bổ - lạ cho gia đình vào cuối tuần rồi. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo clip dưới đây để có cách nhìn tổng quan và dễ dàng nhất về cách chế biến món ăn này.Chúc các bạn thành công với trải nghiệm chế biến món ăn cùng chúng tôi.

Tham khảo thêm món ăn có liên quan : Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn Quốc

 

 

Liên hệ mua các sản phẩm hải sản cấp đông chất lượng tại NatuFood

Natufood là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm về thủy hải sản sạch. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và phân phối. Chúng tôi tự hào đem đến những món ăn hải sản tươi ngon, dinh dưỡng. Các sản phẩm của chúng tôi đều được bảo quản theo quy trình chuỗi lạnh tiêu chuẩn từ khi khai thác, chế biến, bảo quản, vận chuyển, đến tiêu thụ. Chính vì vậy, quý khách hàng có thể an tâm tuyệt đối về chất lượng sản phẩm khi lựa chọn NatuFood! 
  • Tham khảo thêm danh mục : Hải Sản Cấp Đông IQF
  • Quý khách hàng có nhu cầu mua các loại sản phẩm vui lòng liên hệ hotline: 0912.743.688 - 0946.973.338
  • Địa Chỉ: Số 351 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • NatuFood đã có mặt trên các sàn TMĐT, quý khách có nhu cầu chỉ cần search : Sản Phẩm + NatuFood ( Vd: Cá chỉ vàng NatuFood )
Viết bình luận của bạn:

HOTLINE

0946973338