Ăn cua đồng xay có tốt không ? Nấu món gì ngon ?

Ngày đăng: 11/03/2023

Cua Đồng Xay


Cua đồng xay từ lâu đã được biết đến là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có thể nấu thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên việc chế biến đôi khi lại khá tốn thời gian và phải tốn nhiều công sức. 

Cua đồng xay nấu canh cua

Giá trị dinh dưỡng có trong cua đồng bạn nên biết !

  • Ăn cua tốt cho những người bị thiếu máu: Trong thịt cua đồng xay của chúng có chứa nhiều vitamin B12, giúp cho việc cung cấp dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Vitamin này sản xuất ra các tế bào hồng cầu rất tốt cho những người bị thiếu máu ác tính. Bổ sung cua vào thực đơn hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, nhất là đối với trẻ nhỏ khi ăn thịt cua cũng sẽ rất có lợi. Tuy nhiên cũng không có nghĩa là đối với những người bị thiếu máu phải ăn nhiều cua mà cần có chế độ ăn hợp lý, vừa phải.

  • Đây là một trong những sản phẩm hết sức tuyệt vời dành cho người muốn kiểm soát cân nặng: Dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng thành phần chất béo trong thịt cua lại rất thấp. Vì vậy, chúng rất phù hợp với chế độ ăn uống của người giảm cân. Theo nghiên cứu, trong 100gram thịt cua chỉ chứa 97 calore. Như vậy là rất ít so với nhiều loại thực phẩm trên thị trường.

  • Một giá trị dinh dưỡng cực kỳ tuyệt vời chính là nó giúp phòng ngừa bệnh loãng xương.Nó được coi như một bài thuốc giúp cho những ai đang có vấn đề về xương khớp cần điều trị. Khi ăn loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể hấp thụ được lượng vitamin D từ đó có thể dễ dàng hấp thụ được lượng protein dồi dào và khiến cho xương chắc khỏe hơn. 

  • Tuy nhiên, tránh ăn thực phẩm giàu vitamin C với các món có cua sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

Một lưu ý nhỏ khi sử dụng cua đồng xay trong chế biến món ăn chính là bạn nên tránh ăn thực phẩm giàu vitamin C bởi điều này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Bên cạnh đó nếu là một người dị ứng với các loại hải sản, quý khách xin vui lòng cân nhắc! 

cua đồng xay nhuyễn

Mách bạn mẹo chọn cua ngon để xay nhuyễn

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, rất dễ dàng để quý khách có thể lựa chọn và mua loại thực phẩm này tại chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên liệu bạn đã biết cách chọn lựa được cho bản thân và gia đình loại ưng ý và phù hợp nhất chưa? Vậy hãy để NatuFood mách bạn một vài những thông tin dưới đây nhé! Đây đều là những mẹo vặt hữu ích, không chỉ giúp bạn lựa chọn loại cua đồng ngon mà cũng có thể áp dụng cho các loại cua biển hoặc ghẹ biển nhé.

1. Nếu là người có khứu giác tuyệt vời, hãy sử dụng cách này

Như bất cứ thực phẩm nào, khi để lâu ngày hoặc để trong thời gian dài. Chúng sẽ bốc mùi cực kỳ khó chịu và khác hoàn toàn với thực phẩm tươi. Bạn có thể áp dụng cách này khi lựa chọn cua. Những con tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng của thủy sản và những con bị "thối" hoặc để lâu ngày sẽ bốc mùi. Tuyệt đối không nên sử dụng vì loại này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình đấy.

2. Càng cua

Một chú cua tươi ngon nhất định phải có càng. Bởi vì đây chính là bộ phận nhiều thịt và dưỡng chất nhất của chúng. Càng đặc biệt không thể dời ra khỏi thân của chúng bởi nếu vậy, chắc chắn là loại sản phẩm không tươi ngon, thứ cấp bạn đừng nên lựa chọn. Phần da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng có màu hồng đỏ hoặc sậm thì đây là những con có nhiều thịt. Bên cạnh đó, nếu phần da chỗ này trơn bóng thì đó là con mập còn bị nhăn thì đó là loại đã bị ốm, và bị rọng lâu ngày.

3. Nhất định phải xem mai của chúng khi lựa chọn

Đây là một mẹo rất phổ biến khi lựa chọn. Bạn chỉ cần sử dụng ngón trỏ nhấn vào mai của chúng. Nếu mai của chúng mềm và ọp. Khi ấn mạnh có nước. Đây có thể là loại hàng ọp, không đảm bảo. Bạn cũng hãy nên cân nhắc 

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn lãng phí thời gian khi phải đắn đo, lựa chọn từng con. Hoặc bạn vẫn chưa tự tin vào "đôi mắt tinh tường" của mình. Hãy thử tham khảo sản phẩm này của NatuFood. Chúng tôi chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu!

Các món ăn ngon bạn có thể tham khảo từ cua đồng tươi xay

Dưới những thông tin, các mẹo để lựa chọn sản phẩm. Chúng tôi tin rằng bạn đã có những thông tin vô cùng bổ ích để chọn được loại ưng ý nhất rồi. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng NatuFood sắn tay áo và vào bếp ngay thôi nào. 

Bún riêu cua đồng - ngon đỉnh của đỉnh

Nhắc đến các món ngon từ cua đồng. Chắc chắn đây sẽ là lựa chọn tuyệt hảo đầu tiên mà đa số các quý khách hàng nghĩ tới. Món ăn truyền thống người Việt được kết hợp một cách tinh tế giữa hương vị và màu sắc. Thật tuyệt vời!

Nguyên liệu:

  • Cua đồng tươi xay 500gr

  • Bún tươi 400 gr 

  • Thịt bò 100gr

  • Giò sống 100 gr 

  • Đậu phụ 150 gr 

  • Hành tím 100 gr 

  • Hành lá 20 gr 

  • Cà chua 500 gr 

  • Rau ăn kèm 300 gr 

  • Mắm tôm 20 gr 

  • Dầu điều 1 muỗng canh 

  • Nước mắm 20 ml 

  • Gia vị 1 ít

Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Lọc qua 2 nước với cua đã xay. Sau đó bắc nước đun sôi ( Lưu ý bạn nên để lửa thật nhỏ tránh tình trạng vỡ gạch )

  • Thịt bò xào sơ với hành tỏi

  • Sau khi nước sôi, bạn vớt gạch ra và trộn chúng với giò sống. Tiếp theo đó cho gia vị vừa ăn và hấp lên trong khoảng 20 phút.

  • Rán đậu phụ với lửa lớn sao cho vỏ ngoài giòn rụm

  • Các loại rau sống bao gồm : xà lách, chuối thái, rau thơm, rau muống chẻ rửa sạch. Sau đó ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút

  • Phi thơm hành tím với cà chua và dầu điều để tạo màu cho nước. Lúc này bạn có thể cho vào một chút nước mắm và hạt nêm để cà chua nhanh dừ hơn

Chế biến món ăn :

  • Đổ hỗn hợp cà chua và dầu điều với nước cua đã được chuẩn bị sẵn. Nêm nếm gia vị vừa ăn

  • Bún sau khi trần sơ để khử mùi chua thì thêm vào hành lá và nước dùng

  • Món ăn sẽ không thể thiếu được mắm tôm và một chút dấm bỗng. 

  • Trình bày ra bát và cho tất cả các loại nguyên liệu đã được sơ chế vào

Canh cua rau đay mùng tơi kết hợp với cà pháo - món ăn truyền thống tuyệt hảo

canh cua đồng nấu với rau mồng tơi

Chà chà chắc chắn rồi, đây nhất định là món ăn tuyệt vời vào mỗi ngày hè. Còn gì tuyệt vời hơn giữa những ngày hè oi bức, được ăn một bát canh rau đay mùng tơi và kết hợp với món cà muối. Mà còn tuyệt vời hơn nữa, nếu làm theo cách này bạn cũng chỉ tốn 15 phút cho một nồi canh ngon tuyệt. Chuẩn bị vào bếp ngay nào!

Nguyên liệu:

  • Cua sạch xay nhuyễn

  • 1 mớ rau đay

  • 1 mớ rau mùng tơi

Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Đun nước dùng cua. Khi nước sôi thì ngay lập tức tắt bếp và vớt gạch để nguội. ( Đừng quên đun lửa nhỏ để gạch không bị vỡ nhé! )

  • Sau khi nước đã sôi, bạn cho rau đay và mùng tơi vào nấu cùng. Tiếp theo đó nêm nếm các loại gia vị : mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa ăn

  • Đun trong khoảng từ 5 phút sau đó cho gạch vào và tắt bếp. Như vậy là bạn đã xong một nồi canh ngon tuyệt rồi

Tham khảo bài viết : Thông tin về cua bể? Cách Chế Biến Ngon Nhất 

Viết bình luận của bạn:

HOTLINE

0946973338