Thịt càng ghẹ nấu món gì ?

Ngày đăng: 17/04/2023

Thị Càng Ghẹ


Thịt càng ghẹ dễ ăn, thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Món ngon từ thịt ghẹ lại vô cùng đa dạng về hình thức lẫn hương vị sau chế biến.

Nếu là tính đồ của ghẹ thì chắc hẳn bạn cũng biết được càng ghẹ chính là nơi tập trung nhiều thịt nhất trong tất cả bộ phận của loài hải sản này. Thịt ghẹ chắc vị, tươi ngon, và là nguồn cung cấp đạm, canxi, vitamin dồi dào cho cơ thể con người chúng ta. Món ngon từ thịt càng ghẹ lột sẵn thì khỏi phải nói về độ hấp dẫn bùng nổ, trong đó chắc chắn phải kể đến top 3 món ngon từ thịt ghẹ sau đây: bánh canh càng ghẹ chả cá, súp càng ghẹ và ram thịt tôm ghẹ.

Vào bếp cùng NatuFood và điểm qua ngay 3 cách làm càng ghẹ ngon, đơn giản dễ ăn tại nhà ngay bạn nhé!

Các món ngon với thịt càng ghẹ

Bánh canh thịt càng ghẹ

Nguyên liệu:

  • Ghẹ tươi 2 – 3 con (1kg)
  • Xương heo 500g
  • Bột năng 150g
  • Bột gạo tẻ 250g
  • Nước cốt dừa 200ml
  • Hạt điều đỏ 50g
  • Giá đỗ 200g
  • 1 củ sả, 2 củ hành khô
  • Hành lá, rau mùi, rau sống các loại
  • Chanh, ớt, dầu ăn, muối, hạt nêm

Bánh canh thịt càng ghẹ

Cách thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu

Ghẹ rửa sạch, chuẩn bị một cái nồi hấp để hấp ghẹ.

Xương rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 1 phút, xả lại dưới vòi nước.

Hành lá cắt rễ rửa sạch, thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc hết vỏ, rửa sạch đập dập.

Rau thơm, rau sống nhặt và rửa sạch. Giá đỗ rửa sạch.

  • Làm nước dùng canh ghẹ

Xương rửa sạch rồi cho vào nồi, cho vào thêm 1 muỗng canh muối, hành tím băm vào ninh. Ninh xương trong khoảng 30 phút cho xương mềm và ra nước ngọt, cho thêm vào vài cây sả để nước dùng thơm hơn.

  • Ghẹ sau khi đã luộc thì bóc lấy phần thịt

Trong lúc hầm xương, cho ghẹ vào hấp chín.

Ghẹ chín, tách chân, thân, lọc thịt, gạch ra hết. Khi tách lấy thịt ghẹ cần cẩn thận không để ghẹ bị nát.

 

  • Làm sợi bánh canh

Cho bột năng và bột gạo vào hòa tan với 200ml nước rồi cho lên bếp đun. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.

Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp cho quyện thành 1 khối đặc nửa sống nửa chín. Cho tất cả vào một túi bắt kem, tùy vào sở thích sợi bánh canh to hay nhỏ mà cắt đầu túi to hay nhỏ.

Đặt nồi nước lên bếp, đun thật sôi rồi dùng tay bóp nhẹ thân túi bắt kem để từng sợi bánh canh rơi vào nồi nước sôi. Nếu lượng bột nhiều thì chia thành 2 đến 3 lần làm.

Đun những sợi bánh canh đến khi nổi lên mặt nước thì vớt ra, cho vào tô nước đá.

  • Nấu bánh xanh ghẹ

Hạt điều cho vào chảo có dầu ăn đang đun sôi, đảo cho đến khi hạt điều ra màu đỏ thì vớt bỏ hạt.

Thêm hành phi thơm rồi cho thịt ghẹ vào xào cùng. Thêm nước xương ninh nhừ cùng sả vào đun sôi nhẹ nồi nước dùng trên bếp và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Hòa tan bột năng bằng nước lạnh, thêm 200ml nước cốt dừa và đổ từ từ hỗn hợp bột năng cùng nước cốt dừa vào nồi nước dùng đang sôi nhẹ trên bếp, vừa đổ vừa khuấy để nước dụng có độ sánh và béo.

Cho bánh canh ra tô, thêm giá đỗ, hành lá lên trên rồi chan nước dùng ghẹ vào.

Súp thịt càng ghẹ

Nguyên liệu:

  • 500g thịt càng ghẹ
  • 3 hay 4 búp nấm đông cô
  • 2 thìa nhỏ bột năng hoặc bột ngô
  • 1 lòng trắng trứng gà
  • Ít rau mùi (rau ngò), muối, bột nêm và hành tím củ nhỏ.
  • Dầu mè

Cách làm:

  • Nấm đông cô ngâm mềm và thái sợi nhỏ.
  • Lòng trắng trứng đánh tan.
  • Bột năng hòa tan cùng với 5 thìa nhỏ nước lạnh
  • Bắc nồi nhỏ lên, phi hành cho thơm, đổ ghẹ vào xào sơ. Sau đó cho nấm đông cô vào đảo đều tay.
  • Đổ nước luộc ghẹ vào, nấu sôi lửa nhỏ cho nấm mềm (nếu có trứng ghẹ bạn cũng cho vào luôn). Sau khi nấm mềm bạn có đổ tiếp một ít nước lạnh, đun sôi lên.
  • Đổ chén bột năng đã được hòa tan với nước vào, nấu sôi, hỗn hợp sẽ hơi sền sệt. Bạn dùng muôi lớn để khuấy cho hỗn hợp được hòa quyện với nhau
  • Nhanh tay đổ lòng trắng đã đánh tan vào nồi súp, dùng đũa khuấy theo hướng chiều kim đồng hồ sẽ tạo thành từng sợi vân lòng trắng đẹp và mảnh.
  • Nêm nếm thêm ít muối, bột nêm.
  • Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt.
  • Múc ra bát, rắc rau mùi đã thái nhỏ để trên bề mặt chén, nhỏ vài giọt dầu mè, trộn đều lên. Dùng nóng rất ngon và ngọt.

Thịt càng ghẹ xào cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt càng ghẹ: 500gr
  • Hành khô, hành hoa
  • Tương ớt
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu, giấm, bột năng

Cách thực hiện:

  • Cho dầu vào chảo đợi nóng già thì cho thịt càng ghẹ vào chiên, lưu ý đổ dầu ngập thịt ghẹ; khi thịt ghẹ chín đỏ thì vớt ra để ráo.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành hoa rửa sạch, cắt khúc.
  • Pha nước sốt chua ngọt: 3 thìa dấm, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa bột năng, một chút nước rồi khuấy đều.
  • Phi thơm hành khô, cho tương ớt và thịt ghẹ vào xào để ngấm gia vị. Tiếp đến cho phần nước sốt vào đảo cùng khoảng 3 – 4 phút rồi tắt bếp, trút ra đĩa và thưởng thức.

Thịt càng ghẹ xào cay

Hy vọng những công thức chế biến trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều món mới khi chưa biết thịt càng ghẹ đông lạnh làm món gì ngon. Hãy trổ tài ngay nhé!

Thịt càng ghẹ làm món gì? Vậy là bạn đã biết được các cách chế biến thịt càng ghẹ để nấu được rất nhiều món ăn thơm ngon, tròn vị. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn bổ dưỡng này cho gia đình!

Tham khảo thêm : Cá Dứa là cá gì ? Bỏ túi 3 món ăn siêu hấp dẫn từ Cá Dứa !

Liên hệ để mua thị càng ghẹ ở đâu ?

Natufood luôn tự hào là chuỗi siêu thị chuyên cung cấp thủy hải sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đến tay người tiêu dùng Việt với giá cả hợp lý. Quý khách hàng có như cầu mua các sản phẩm hải sản có thể đặt hàng ngay trên website của NatuFood hoặc đến trực tiếp cửa hàng để cảm nhận sản phẩm

Address: Số 351 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0912.743.688 - 0946.973.338

Natufood - Mang tinh hoa từ lòng biển đến bàn ăn!

 

 
Viết bình luận của bạn:

HOTLINE

0946973338