-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cá Dứa là cá gì ? Bỏ túi 3 món ăn siêu hấp dẫn từ Cá Dứa !
Ngày đăng: 08/03/2023Cá Dứa là cá gì ?
Cá dứa hay là cá tra bần (danh pháp hai phần: Pangasius kunyit) là loài cá thuộc họ Cá tra (Pangasiidae). Đây là loài cá có giá trị kinh tế và là một trong những loại cá da trơn được nuôi chủ lực ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam. Sản phẩm được đánh giá cao của chúng là khô cá dứa.
Cá dứa được nhiều người ưa chuộng bởi chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Cá dứa là loài cá nhiệt đới, phân bố rộng ở châu Á và di trú ở sông Mê Kông ở vùng nước lợ để sinh sản, khi cá lớn thì di chuyển về vùng cửa sông để sinh sống. Đây là loài cá nhiệt đới và là loài cá rộng muối, có thể sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ, phân bố chủ yếu ở Indonesia, Malaysia, Việt Nam và một số nước khác.
Cá có hình dạng đầu (với các chỉ tiêu về tỉ lệ % chiều rộng mõm/chiều dài đầu: 40–53,4%, chiều rộng đầu/chiều dài đầu: 70,7–76,6 %), gai vi lưng. cá có vết tích hình rẻ quạt trên 2 nắp mang của cá và mờ dần khi cá càng lớn. Khi cá trưởng thành có thể nặng tới 15- 20 ký/con.Cá dứa không có ngạnh, thịt béo ngọt, trắng hồng, ít mỡ, săn chắc, thơm ngọt và không tanh.
Cá dứa là loài cá có phẩm chất thịt rất ngon. Ở Việt Nam, đã sản xuất giống nhân tạo tại An Giang và nuôi thương phẩm thử nghiệm ở một số nơi như: Bà Rịa – Vũng Tàu Trà Vinh Đồng Tháp, Cần Giờ, Nhà Bè. Một số nơi có nghề đâm cá dứa như ở Cà Mau. Các món ngon từ cá dứa có thể kể đến như canh chua cá dứa, lẩu cá dứa, cả dứa kho tộ, khô cá dứa,...
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của cá dứa
Cá dứa thích sống môi trường nước chảy mạnh thường cư ngụ ở các vùng cửa sông nơi tiếp giáp với biển. Thức ăn yêu thích của chúng là trái mắm, trái bần - quả loại cây của rừng ngập mặn. Do vậy, mà hàng năm từ tháng 8 - 12 âm lịch trái bần, trái mắm chinh rụng trôi về cửa sông, rồi đàn cá dứa lần theo những trái bần, trái mắm ngược theo con nước tìm về nguồn có thức ăn dồi dào để kiếm ăn. Thời gian cũng chính là mùa săn cá dứa của ngư dân các tỉnh Cà Mau, Vũng Tàu, huyện Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh).
Cá dứa – loài cá có giá trị dinh dưỡng cao
Cá dứa là loại cá da trơn theo Đông y dược tính của cá dứa khá giống cá trê, nghĩa là loài cá này có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ huyết, sinh tân, ích khí.... Một số thầy thuốc cho biết, cá dứa kết hợp với các nguyên liệu khác làm thành bài thuốc giúp: Ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa các bệnh về xương cơ khớp, chữa viêm gan mạn tính, vàng da, chữa bệnh chóng mặt, chữa táo bón, chữa sinh lý yếu đau lưng mệt mỏi...
Ngoài ra, trong thịt cá dứa chứa nhiều vitamin A, E, D và các vi chất như DHA, omega-3 tốt cho trẻ em lẫn người già như giúp trẻ em phát triển trí não trẻ, với người già chống lão hoá, cải thiện trí nhớ và thị lực. Như vậy cá dứa rất tốt cho sức khỏe của chúng ta phải không nào? Cá dứa có thể ăn tươi và chế biến thành cá dứa một nắng – đặc sản được nhiều người ưa chuộng.
Cách làm khô cá dứa một nắng ngon, giữ nguyên chất dinh dưỡng
Tất cả mọi người đều nói rằng khô cá dứa một nắng ngon hơn tất cả các loại khô cá khác, thậm chí ngon hơn cả cá dứa tươi. Cá dứa một nắng thơm ngon, hấp dẫn mà còn là đặc sản nức tiếng đặc biệt là Cá Dứa.
Cá dứa được chọn từ những con cá tươi ngon nhất làm sạch sẽ, bỏ ruột, nội tạng rửa sạch ướp với muối, lượng muối sử dụng vừa phải để cá không quá mặn. Sau ướp khoảng 1 giờ đồng hồ, đem cá đã ướp rửa sạch vài lần với nước rồi đem phơi dưới trời nắng to.
Cá dứa được phơi 1 nắng trong nhà kính đảm bảo vệ sinh
Sau khi phơi khoảng 1 giờ thì lật mặt cá, và thực hiện liên tục trong vòng một nắng trong ngày thì thịt cá khô, thớ thịt mịn, dai dai là bắt đầu thu hoạch sản phẩm. Cá dứa một nắng được bảo quản trong tủ đông mới giữ được lâu đồng thời thịt cá vẫn giữ được hương vị tươi nguyên không có mùi hôi. Cá dứa một nắng bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon: Khô cá dứa cơm cháy, khô cá dứa chiên giòn, khô cá dứa kho tộ...
Cá Dứa và Cá Basa có phải là một?
cách phân biệt Cá Dứa và cá Basa!
| Cá dứa | Cá basa |
Đầu cá | To, gồ ghề, bè và dẹp theo chiều ngang thân cá. Xuất hiện 1 lỗ hõm sâu ngay giữa xương sọ. Miệng nằm ở giữa và khi khép miệng không nhìn thấy răng bên trong. | Ngắn và dẹp theo chiều dọc thân cá. Xuất hiện 1 lỗ hõm cạn ngay giữa xương sọ. Miệng hơi lệch, khi cá khép miệng vẫn thấy được những chiếc răng to ở hàm trên. |
Râu cá | Có 2 đôi râu, cả 2 đôi đều dài tới mắt và mang cá. | Có 2 đôi râu. Râu hàm trên dài bằng 1/2 đầu cá, râu hàm dưới bằng 1/3 đầu cá. |
Hình dáng | Thân thuôn dài. Phần bụng nhỏ và có màu ánh bạc. Phần lưng có màu xanh sậm, khi cầm lên ngang mắt sẽ thấy màu ánh xanh, lấp lánh ngay giữa sống lưng. | Thân ngắn, hai bên thân cá dẹp. Phần bụng to và có màu trắng. Phần lưng tròn và có màu xanh nâu nhạt. |
Thịt cá | Thớ thịt cá dứa to, ít mỡ. Mỡ không có màu trắng. Đối với cá dứa nuôi hầm thì mỡ có màu vàng và mùi hơi tanh. | Cá basa có thớ thịt nhỏ, đều và màu trắng hồng. Mỡ cá có màu trắng. |
phân biệt Cá Dứa bên trái và Cá Basa bên phải
Các món ngon từ Cá Dứa mà bạn nên tham khảo
Cơm cháy khô cá dứa
cơm cháy khô cá dứa thơm ngon hấp dẫn
Cơm cháy khô cá dứa 1 nắng cần có nguyên liệu: 500gr khô cá dứa 1 nắng, 1 bát cơm nguội, hành lá, dầu ăn, muối, đường, tương ớt hoặc mắm me.
Chế biến cơm cháy khô cá dứa 1 nắng:
- Cá dứa 1 nắng rã đông, cắt nhỏ miếng vừa ăn. Chiên vàng 2 mặt trong chút dầu rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó, cho hành lá vào phi thơm trong dầu ăn, nêm thêm chút muối, đường, xào cho đến khi hành vừa chín tới.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho cơm vào. Để lửa nhỏ, dàn cơm đều ra lòng chảo. Chiên cho đến khi cơm khô và dính, cứng.
- Cho cơm cháy ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên bề mặt miếng cơm cháy, bày cá dứa ra đĩa. Chấm kèm với tương ớt hoặc mắm me.
Canh chua khô cá dứa một nắng
Các bước chế biến canh chua khô cá dứa một nắng
Các bước chế biến canh chua khô cá dứa một nắng:
- Rửa sạch các nguyên liệu. Bắt đầu sơ chế như sau: dọc mùng và đậu bắp, cắt xéo khúc dày 15mm, dứa cắt miếng vừa ăn, cà chua bổ cau.
- Phi thơm hành, tỏi băm trong dầu nóng. Vớt ra để ráo dầu.
- Chiên cho săn thịt cá trong một chút dầu ăn. Bạn lưu ý không cần ướp cá vì chúng đã mặn sẵn.
- Đun sôi 1 nồi nước dùng. Lấy 1 chén nước sôi để lọc lấy nước me chua, bỏ xác me, cho nước me vào nồi. Nước sôi thêm tầm 10 phút bạn cho thêm nửa quả cà chua và dứa vào. Khi nước sôi trở lại bạn cho phần thịt cá đã chiên sơ vào. Nêm thêm nước mắm, đường vừa miệng.
- Ninh thêm 5-7 phút thì cho giá, dọc mùng, đậu bắp, nửa quả cà chua còn lại, ớt sừng vào. Đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp và múc ra bát. Cho tỏi, hành phi lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
Cá dứa kho tộ
cá dứa một nắng kho tộ
Cá Dứa kho tộ từng làm nao lòng bao thực khách sau khi thưởng thức. Chất béo từ cá hòa quyện với vị đậm đà từ gia vị đã tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị: cá dứa tươi cắt khoanh, nước dừa tươi. 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, hành lá, ớt tươi tất cả đem đi rửa sạch thái nhỏ. nước màu, dầu ăn, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, hạt tiêu.
Các bước thực hiện cá dứa kho tộ:
- Cá dứa rửa sạch, cắt khoanh và để ráo nước. Tiến hành ướp cá với hành băm và 1 muỗng nước mắm, nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê hạt tiêu, 3 muỗng canh nước màu. Trộn đều và để khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị.
- Khoảng 10 phút sau, cho nước cốt dừa vào. Bắc nồi lên bếp và tiến hành đun nhỏ lửa cho đến khi nước kho sền sệt nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá và tiêu vào nồi, tắt bếp. Thưởng thức cùng cơm nóng thì ngon vô cùng.
Liên hệ để mua Cá Dứa tại NatuFood
Natufood luôn tự hào là chuỗi siêu thị chuyên cung cấp thủy hải sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đến tay người tiêu dùng Việt với giá cả hợp lý. Quý khách hàng có như cầu mua các sản phẩm hải sản có thể đặt hàng ngay trên website của NatuFood hoặc đến trực tiếp cửa hàng để cảm nhận sản phẩm
Address: Số 351 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0912.743.688 - 0946.973.338
Natufood - Mang tinh hoa từ lòng biển đến bàn ăn!
Tham khảo thêm bài viết : Cách làm bạch tuộc nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu