-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cá Trứng là gì ? Cá Trứng nấu món gì ngon ?
Ngày đăng: 08/04/2023
Cá trứng (Danh pháp khoa học: Mallotus villosus) là một loài cá có nguồn gốc từ Na Uy, có hình dạng nhỏ như con cá kèo, xương nhỏ, mềm, da cá mỏng và đặc biệt bụng cá (con cái) luôn chứa đầy trứng dù không phải mùa sinh sản. Đây là loại cá thường được tìm thấy ở vùng tây bắc Đại Tây Dương, và Bắc Băng Dương, những vùng nước lạnh tinh khiết, đặc biệt là vùng Bắc Âu như Na Uy, Greenland, hoặc Canada.
Thông tin về Cá Trứng
Cá trứng còn có tên gọi khác là cá trứng Na Uy hoặc cá trứng Nhật. Cá trứng có tên như vậy vì đặc điểm sinh học của nó la trong bụng luôn chứa đầy trứng. Và tên gọi cá trứng Na Uy là do xuất xứ, cá trứng Nhật là do người Nhật tiêu thụ lượng cá đặc sản này rất nhiều.[1] và đồng thời cũng là quốc gia phân phối, xuất khẩu loại cá này đến các nước khác trong đó có Việt Nam.
Cá trứng được đánh bắt ở vùng nước lạnh tinh khiết nên hàm chứa một lượng chất béo lớn hơn rõ rệt so với các loài cá khác, cơ thể cá chứa nhiều đạm nên rất có lợi cho sức khỏe, là một loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ lại sẵn có và dễ chế biến. Cá trứng đồng thời là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị.
Cá trứng được chế biến thành những món ăn ngon và bổ dưỡng như: Cá trứng nướng muối ớt, rán vàng, sốt chua cay, kho thịt nghệ, cá trứng nướng sốt me, kho dưa….
Cá trứng có tác dụng gì và giá trị dinh dưỡng của cá trứng
Tổng hợp giá trị dinh dưỡng của cá trứng
Cá trứng được xem là một trong những nhóm thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao. Cụ thể trong cá trứng sẽ gồm có:
- Protein
- Chất béo
- Carbs
- Một số nguyên tố vi lượng như: Sắt; Canxi; Photpho; Kali; Magie; Natri,...
- Ngoài ra trong thành phần dinh dưỡng của cá trứng còn phải kể đến đó là vitamin, các loại axit amin, omega - 3 khá dồi dào.
► Với những giá trị dinh dưỡng nêu trên thì trung bình 100g cá trứng sẽ chứa khoảng 260 calo - Một con số không quá cao, tuy nhiên bạn đọc cần kết hợp cá trứng với các món ăn khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Những tác dụng của cá trứng đối với sức khỏe:
Không chỉ là món ăn thơm ngon hấp dẫn mà cá trứng còn mang đến rất nhiều tác dụng tốt sức khỏe, cụ thể đó là:
- Tác dụng giúp cải thiện thị lực
- Giúp hỗ trợ nuôi dưỡng răng và xương chắc khỏe hơn.
- Hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện các tình trạng thiếu máu
- Bổ sung món cá trứng vào thực đơn các bữa ăn trong tuần một cách khoa học còn giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh lý về mắt và giúp da sáng đẹp hơn rõ rệt.
Trên đây là những chia sẻ chi tiết giúp bạn đọc có thêm thông tin cần thiết về món cá trứng cực kỳ bổ dưỡng này. Và đừng quên khi cần mua cá trứng thì hãy ghé thăm Yufood - Nơi bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành đó nhé!
Các món ngon từ cá cơm mờm mà bạn nên tham khảo
1. Cá trứng chiên chấm nước mắm me
Nguyên liệu làm cá trứng chiên chấm nước mắm me
- Cá trứng 400g
- Trứng gà: 2 quả
- Gia vị cần chuẩn bị: nước mắm, đường, dầu ăn, me
- Các loại bột: bột chiên giòn, bột chiên xù và bột mì.
Cách làm cá trứng chiên chấm nước mắm me
- Đầu tiên, các bạn làm sạch cá trứng với nước sạch khi mua về và ướp với một ít hạt nêm.
- Kế đến, đập 2 quả trứng gà vào chén và dùng đũa khuấy đều. Sau khi cá đã làm sạch thì lăn theo thứ tự: bột mì, trứng gà và bột chiên xù.
- Cuối cùng, các bạn bắc chảo nóng và bỏ cá vô chiên cho đến khi vàng đều. Lưu ý: các bạn nên vặn lửa vừa phải và đảo đều tay để cá không bị khét nhé. Sau khi chiên xong thì vớt ra và để vào giấy thấm dầu.
Cách pha chế nước chấm: các bạn cho 4 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng cà phê ớt (có thể cho hoặc không tùy sở thích), 2 muỗng canh me, chanh và 2 muỗng canh đường. Đem tất cả nguyên liệu trộn đều là xong.
Trang trí: các bạn để salad và cà chua phía dưới đáy dĩa và để cá lên phần trên. Các bạn có thể ăn với cơm hoặc ăn không đều rất tuyệt.
2. Cá trứng kho
Nguyên liệu làm cá trứng kho
- Cá trứng: 400g
- Gia vị chuẩn bị: nước mắm, đường, ớt, tiêu tỏi, hành tím, hành lá
Cách làm cá trứng kho
- Làm sạch cá trứng. Tiếp theo, bạn ướp cá với công thức sau: 5 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường và tiêu.
- Bắc chảo nóng với 2 canh muỗng dầu ăn. Kế đến, các bạn phi tỏi cho đến khi thấy vàng đều thì vớt ra. Kế tiếp thì vặn lửa nhỏ và bỏ vào 1 muỗng cà phê đường đến khi thấy vàng thì bỏ cá và nước lọc vào.
- Đun cho đến khi sánh lại thì bỏ ớt vào. Lưu ý: các bạn nên đun thêm 5 phút rồi bỏ hành lá vào là hoàn thành.
3. Cá trứng nướng muối ớt
Nguyên liệu làm cá trứng nướng muối ớt
- Cá trứng: 400g
- Gia vị chuẩn bị: tỏi, hạt nêm, muối, ớt, rau mùi, nước mắm, chanh, tiêu
Cách làm cá trứng nướng muối ớt
- Các bạn đem ướp cá trứng với ớt xay, tỏi băm, nước mắm và hạt nêm. Các bạn nên ướp trong vòng khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
- Sau khi cá đã thấm gia vị thì các bạn hãy sử dụng que xiên từ đầu đến đuôi cá và quét một ít dầu ăn cùng gia vị còn dư lên thân cá.
- Sau đó, chuẩn bị bếp than hồng và để cá lên nướng. Cá chín thì rắc thêm ít muối nhuyễn cùng ớt khô. Nếu như bạn muốn ăn chua có thể vắt thêm tí chanh.