Sushi và Sashimi hải sản

Sushi và Sashimi hải sản là hai món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản. Điểm khác biệt nhất của chúng so với các món ăn khác chính là việc sử dụng các nguyên liệu hải sản tươi sống để tăng cường vị giác và hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm nguyên liệu. Nhằm đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng trong việc thưởng thức các đặc sản từ khắp nơi trên thế giới. NatuFood mang đến dòng sản phẩm với hương vị cực kỳ thơm ngon, đảm bảo yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khái niệm bạn nên biết về sushi và sashimi hải sản

Đã từ rất lâu Nhật Bản đã khiến cho thế giới biết đến và ngưỡng mộ bởi sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong từng khâu từ khi bắt đầu chế biến cho đến lúc món ăn được hoàn thành. Bởi vậy quốc gia này được công nhận là một trong ba đất nước có nền ẩm thực là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Trong đó nổi bật nhất là hai món là sushi và sashimi. Tuy vậy, vẫn có những sự nhầm lẫn giữa tên gọi của hai món ăn. Vậy làm thế nào để phân biệt chúng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu !

Sushi hải sản là gì ?

Sushi là món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản thành phần chính của nó là cơm trộn giấm và kết hợp với các loại thịt, cá, rau củ, hải sản tươi. Cũng bởi các nguyên liệu tạo thành tương đối phong phú mà nó được chia thành rất nhiều loại khác nhau, trong đó tiêu biểu một số loại như  Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.Mỗi loại sẽ có một cách làm và kết hợp các nguyên liệu riêng nhưng đều có một công thức nguyên liệu chung như sau:

  • Loại cơm để làm sushi gọi là sumeshi hoặc sushimeshi.Với người Việt nam mình là gạo ăn hàng ngày hoặc gạo nếp vì gạo nếp có độ dẻo nhất định ăn sẽ ngon, ngoài ra để phù hợp với người ăn kiêng người ta còn dùng gạo lứt để làm sushi. Cơm sau khi được nấu xong là cơm vừa chín tơi không ủ quá lâu  sẽ được cho vào chậu gỗ (gọi là tarai), rồi trộn đều với giấm.Vừa trộn cơm vừa dùng quạt tay để cho hơi nóng thoát bớt ra ngoài, nhằm giữ lại hương vị cho giấm.
  • Giấm, được gọi là sushisu, không phải là loại giấm thông thường. Nó là hỗn hợp giấm gồm có đường, muối và rượu ngọt mirin.
  • Nguyên liệu hải sản, được gọi là neta, sử dụng hầu hết các loại hải sản như cá hồi, cá ngừ đại dương, tôm, mực, bạch tuộc,…

Phân biệt một số loại sushi hải sản cơ bản

  • Nigirizushi là loại sushi phổ biến ở khắp các nơi trong đó có nhiều ở Việt Nam (Cách gọi khác là sushi nắm). Loại này được làm từ cơm được trộn giấm rồi nắm thành nắm nhỏ, bên trên được phủ một miếng hải sản tươi,ở giữa có một chút mù tạt có thể thêm chút gừng xay nhuyễn hoặc vài cọng hành bào nhỏ.
  • Chirashizushi là món được phục vụ trong một tô xới đầy cơm, bên trên xếp đầy các loại rau củ thịt, cá, rong biển hoặc theo yêu cầu của thực khách sử dụng.
  • Makimono là loại sushi cuộn phổ biến nhất, bên ngoài là rong biển bên trong các loại nhân được đặt giữa phần cơm,như các loại hải sản, rau củ, xúc xích, trứng… tuỳ ý người ăn mà cho các nguyên liệu hợp với sở thích cá nhân, rồi  cuộn tròn lại  sau đó cắt ra thành những khoanh nhỏ vừa ăn. Có thể lăn qua trứng rồi nhúng vào bột chiên xù sau đó chiên lớp bên ngoài lên rồi thưởng thức.
  • Gunkan là loại sushi có phần cơm được bao bọc bởi lá rong biển, bên trên được phủ thêm lớp trứng cua, trứng cá hồi, trứng cá tuyết…
  • Oshizushi là loại sushi được ép trong khuôn gỗ chuyên dụng  rồi dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn, sushi thường là 2 lớp cơm kẹp lấy 1 lớp nhân ở giữa.Món này là đặc sản của vùng OSAKA
  • Temaki là sushi có dạng hình tròn được sử dụng rong biển lớp bên ngoài rồi nặn bằng tay qua lớp bọc thức ăn, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau củ quả.

Sashimi hải sản là gì ?

Sashimi là món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản với cách chế biến đa dạng, cách bài trí bắt mắt độc đáo, hương vị thơm ngon dễ chịu. Nguyên liệu để làm món này chủ yếu là các loại hải sản tươi sống và đòi hỏi chất lượng cao của từng loại. Trong nhiều năm trở lại đây món này đã được người Việt săn đón trên các bàn ăn ở nhà hàng , bữa tiệc trong gia đình. Món ăn này thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc các miếng hải sản tươi sống được các đầu bếp khéo tay cắt thành lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày khoảng 1/2cm. Kích cỡ của sashimi có thể khác nhau, phụ thuộc vào từng nguyên liệu và cách cắt của từng người. Các loại hải sản thường dùng để chế biến sashimi là: cá hồi, cá ngừ, cá saba, mực, bạch tuộc, tôm biển,cá trích ép trứng..theo quan niệm người Nhật ăn sống các loại hải sản sẽ giúp lấy được hết các chất dinh dưỡng và vitamin có trong chúng giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Cách chế biến sashimi :

Nghĩa của từ shasimi hiểu theo nghĩa nôm na nhất là cắt thịt sống ra để ăn. Các loại cá nguyên liệu hải sản dùng để làm shasimi phải là loại có chất lượng cao, đánh bắt bằng các kỹ thuật đặc biệt, chế biến theo lối tỉ mỉ, công phu. Người đầu bếp tạo ra món ăn này đòi hỏi phải có sự khéo léo, kiên nhẫn. Từng miếng thịt, miếng cá của Sashimi phải được cắt một cách phù hợp thẩm mỹ , độ mỏng vừa dứt khoát, mịn như lụa. Các miếng Sashimi khi được bài trí phải đảm bảo điều kiện thẩm mỹ trông đẹp mắt, đan cài hài hòa với các loại rau, gia vị, cho ra tuyệt phẩm chinh phục tất cả mọi giác quan.

Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng và một số loại rau là tía tô, bạc hà và củ cải thái chỉ cùng một số loại tảo biển, trong đó phổ biến nhất là mù tạt bởi vì chúng rất hợp với các món hải sản vừa tăng hương vị món ăn vừa diệt các loại vi khuẩn có hại có ở hải sản sống, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa.

NatuFood mách bạn cách thưởng thức sashimi và sushi hải sản sản chuẩn Nhật Bản

Theo rất nhiều những nghiên cứu và đánh giá của các nhà khoa học. Lý do những người dân Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới một phần nguyên nhân cũng do chế độ ăn uống của họ. Trong các món ăn của người Nhật, họ cố gắng tận dụng tối đa các dưỡng chất nạp vào cơ thể thông qua việc ăn sống loại thực phẩm đó. Và sashimi-sushi chính là món ăn phổ biến nhất. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên bạn đã biết cách ăn hai món ăn này chuẩn Nhật chưa? Hãy cùng NatuFood tham khảo nhé
Sau quá trình chế biến ( giã đông ) hải sản theo tiêu chuẩn. Miếng thịt tươi ngon được cắt lát miếng hình chữ nhật vừa ăn. Thông thường trước khi chế biến người đầu bếp sẽ khử khuẩn và vệ sinh dao và bộ dụng cụ chế biến .Thông thường nếu chế biến tại gia đình, bạn cũng nên trần qua với nước sôi để khử bớt các chất bẩn hoặc vi khuẩn từ dao và thớt. Các nguyên liệu ăn kèm bao gồm nước tương, mù tạt...Tại Việt Nam có lẽ loại nước tương phổ biến để ăn có lẽ là Kikoma hoặc nước tương Bell. 
Người Nhật khi ăn sashimi hoặc sushi  sẽ cho một lượng nhỏ mù tạt lên trên bề mặt miếng cá. Sau đó chấm 80%  vào nước tương để gia vị được thấm đẫm và cho vào miệng. Trên mặt cá sẽ cho thêm một chút mù tạt để khử mùi tanh, kích thích hương vị. Ngoài ra để chuyển qua loại sashimi hoặc sushi khác trong bữa ăn họ sẽ sử dụng lát gừng hồng muối. Để khử đi hương vị của các món ăn khác trong miệng và chuyển qua một loại cá tiếp theo. Một lưu ý nữa trong cách thưởng thức mà rất nhiều người Việt Nam mắc phải chính là chúng ta thường có thói quen mù tạt với nước tương. Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến nước tương có vị đắng, món ăn cũng vì thế mà không được tối ưu hương vị.
Quả thực, người dân Nhật Bản luôn khiến chúng ta phải nể phục bởi tính tỉ mỉ, kỹ lưỡng trong mọi vấn đề. Hi vọng rằng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có thêm một chút kiến thức thú vị về văn hóa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc - Nhật Bản,

Một số loại shasimi và sushi hải sản có tại Natufood

Sashimi bạch tuộc :

Đây là dòng sản phẩm rất được yêu thích tại các cửa hàng hải sản bởi hương vị thơm ngon, khác biệt mà còn có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.Bạch tuộc không chỉ là nguồn hải sản được nhiều người yêu thích mà bởi nó cung cấp được nhiều nguồn chất dinh dưỡng cho cơ thể con người.Vì vậy, chúng hay được chọn để chế biến thành các món sashimi. Cách làm món này rất tỉ mỉ và đòi hỏi phải có sự khéo léo. Thịt bạch tuộc hoặc râu của nó được dùng để làm sashimi bởi độ giòn sần sật của râu khiến người rât thích ăn.Bạch tuộc sau khi sơ chế sạch sẽ dùng khăn lau khô rồi đặt lên một cái thớt sạch dùng dao thật sắc bén để cắt bỏ lớp da nhầy và thừa ở bên ngoài xúc tua của bạch tuộc bước này đòi hỏi phải cẩn thận, dứt khoát.Đặt xúc tua của bạch tuộc lên trên mặt thớt, các giác bám theo hướng xuống mặt, phần thịt trắng ngần được hướng lên trên. Nghiêng dao góc 45 độ, cắt thịt bạch tuột thành các  khoanh mỏng khoảng 0.5 cm.Những miếng bạch tuộc đã được thái thành các lát mỏng trắng ngần, bày lên trên đĩa trang trí đẹp mắt chấm với một chút nước tương, xì dầu và mù tạt. Các vị hoà quyện vào nhau vị ngọt của thịt bạch tuộc, vị mặn béo của nước tương pha với chút mù tạt rồi xộc lên mũi đánh thức các giác quan trong cơ thể con người, khiến cho thực khách phải xuýt xoa, khi thởng thức món này.

Sashimi cá cờ kiếm :

Là loại thực phẩm có hương vị đặc biệt thơm ngon, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm.Cá cờ kiếm là loại cá có thịt trắng, loại cá này có vị béo và ngọt nhẹ giá trị dinh dưỡng của nó cao ngang bằng với cá ngừ đại dương, ngoài hương vị tuyệt vời cá cờ kiếm còn mang lại nhiều lợi ích, công dụng cho sức khoẻ.Cách làm sashimi cá cờ kiếm cũng tương tự như bạch tuộc, cá khi đã làm sạch, sẽ được đầu bếp dùng dao thật săc rồi khéo léo tỉ mỉ cắt lóc ra từng miếng vừa ăn. Rồi bày trí thật đẹp lên đĩa và thưởng thức, để ăn shasimi chuẩn người Nhật người ta thường cho một chút mù tạt lên miếng cá rồi chấm với một chút nước tương để thưởng thức vị thơm ngon, ngọt của thịt cá kiếm. Sau khi ăn xong bạn ăn với một vài lát gừng để khử mùi tanh trong miệng, và một điều mà bạn nên biết nữa gừng có tính nóng sẽ giúp điều hoà tính tanh, lạnh trong hải sản giúp cho hệ tiêu hoá của bạn ổn định hơn.

Sashimi mực ống cắt miếng và mực ống khè: 

Các loại mực sống được dùng làm sashimi và sushi hải sản gồm có ba loại mực chính đó là: mực nang, mực ống và mực lá. Với các thực khách sành ăn thì việc đầu tiên khi thưởng thức món ăn này chắc chắn bạn sẽ cảm nhận trên đầu lưỡi vị ngọt, tươi của biển cả chứa đựng bên trong miếng mực được chọn để chế biến.Với mực ống thì có lẽ sẽ có nhiều người biết rằng mực khi đượcchọn để chế biến là những con mực tươi, thịt ngọt, dai sau khi được sơ chế sạch sẽ thì cắt thành các miếng vừa ăn, phù hợp với tiêu chuẩn làm shasimi. Rồi bày lên đĩa cho thật đẹp mắt và ăn với mù tạt cùng với nước tương.Mực ống khè sẽ được chọn từ phần ngon nhất của con mực trải qua quá trình khè lửa để giảm bớt mùi tanh và gia tăng hương vị.Phết một chút mù tạt, chấm thêm chút nước tương. Vị cay cay mù tạt kết hợp với vị ngọt của mực hòa quyện vào nhau mang tới một cảm giác vô cùng lạ lẫm mà cũng rất thanh ngọt .Đó là một nét đặc trưng và cũng là tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản.

Sashimi cá hồi, sashimi cá ngừ : 

Không mấy lạ lẫm với các tín đồ thích ăn sashimi khi thấy có 2 loại cá này thịt của chúng nổi tiếng là thơm ngon , béo bởi nhờ nguồn protein các axít béo, lượng omega-3 thì luôn dồi dào, có tác dụng tới các cơ quan trong cơ thể, giúp lưu thông tuần hoàn máu, bảo vệ tim mạch, chống cholesteron, giảm nguy cơ cao huyết áp, sáng mắt bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy 2 loại cá này luôn được ưu tiên sử dụng trong các món shasimi thịt của chúng mềm, thơm giữ được vị ngọt tự nhiên,khi chế biến thành món ăn.

HOTLINE

0946973338