Hải sản tươi cấp đông IQF

Hải sản cấp đông ra đời là kết quả tất yếu của nhu cầu sử dụng thực phẩm hiện nay. Bởi với đường bờ biển dài, trữ lượng hải sản lớn. Sau khi khai thác lên bờ nếu ngư dân và nhà sản xuất áp dụng đúng các tiêu chuẩn về khoa học trong việc bảo quản, cấp đông. Những sản vật ấy sẽ không chỉ giữ nguyên được hương vị mà các chất dinh dưỡng gần như không bị hao hụt.

Tìm hiểu về quá trình cấp đông các loại hải sản

Trước tiên, chúng ta phải hiểu được khái niệm cấp đông là gì ? theo cách hiểu dễ hình dung nhất thì cấp đông là phương pháp giúp các loại thực phẩm rơi vào trạng thái đông lạnh trong một khoảng thời gian rất ngắn, nhằm đảm bảo chất lượng của thực phẩm một cách tối ưu, khi được cấp đông thì mới được cho vào kho lạnh và tiếp tục bảo quản, cho đến khi sử dụng. Quy trình cấp đông được áp dụng với nhiều loại thực phẩm bao gồm: rau, củ, quả thịt và các loại thuỷ hải sản. Đối với từng loại thực phẩm khác nhau sẽ có các cách cấp đông, nhiệt độ cấp đông khác nhau. Vậy quy trình cấp đông của hải sản sẽ thế nào ?

Quy trình cấp đông hải sản

Sẽ có nhiều người có thắc mắc rằng hải sản như thế nào mới được gọi là hải sản tươi,hải sản đông lạnh thì có được cho là hải sản tươi không ?hải sản đông lạnh và hải sản tươi được mua ở chợ các cửa hàng bán thực phẩm tươi sống có khác nhau không ? thế nào là 1 quy trình cấp đông, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé !

Một quy trình để cấp đông các loại hải sản sẽ có các bước sau:

Bước 1 : đánh bắt các loại hải sản

  • Hải sản tươi ngon là loại hải sản được đánh bắt trực tiếp từ dưới biển lên bằng các phương pháp dùng lưới, câu hoặc đánh bắt ở gần bờ, xa bờ. Các loại này khi được đánh bắt xong sẽ được đưa lên thuyền, bờ rồi đưa ngay vào khu xử lý, làm sạch.
  • Các loại hải sản phần lớn sẽ được làm sạch sẽ để nguyên con, hoặc một số laoị khác như mực thì cắt khoanh thành các ống, làm sạch xương đối với các loại cá, sau đó cho vào khay theo chuẩn trọng lượng đóng gói rồi hút chân không.

Bước 2 : bảo quản kho cấp đông chuyên dụng

  • Sau khi được xử lý sạch sẽ hải sản sẽ được cho vào kho cấp đông chuyên dụng. Hệ thống này do đội ngũ chuyên dụng có kỹ thuật, mặc đồ bảo hộ vào kho để cho thực phẩm vào bảo quản, nhiệt độ trong các kho này rất thấp.
  • Nhiệt độ -18 độ C đến -40 độ C  bên trong kho cấp đông và chỉ để khoảng thời gian rất ngắn từ 2-5 tiếng tùy từng sản phẩm. Bởi vậy chỉ trong vài tiếng hải sản đã bị làm cho đông cứng và nên chúng sẽ không bị ra nước hay mất đi các chất dinh dưỡng.
  • Sau khi hải sản đã được cấp đông thì được đưa đi vận chuyển bằng các thùng chuyên dụng.Bảo quản bằng tủ đông lạnh cho tới khi đến tay người sử dụng 

Ưu điểm nổi bật của cấp đông hải sản

Việc cấp đông các loại hải sản mang lại nhiều lợi ích đáng kể, ít nhất là đảm bảo chất lượng và các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm vẫn giữ nguyên.

  • Không sử dụng các chất bảo quản, do tốc độ làm lạnh diễn ra rất nhanh nên không cần thiết phải có thêm bất kỳ chất bảo quản nào khác
  • Độ tươi ngon và các chất bổ dưỡng được giữ nguyên, không xảy ra tình trạng bị ôi thiu
  • Sử dụng hải sản cấp đông được quanh năm, thời gian sử dụng lâu dài
  • Tránh được vấn đề lãng phí thức ăn
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không lo bị vi trùng vi khuẩn xâm nhập gây hại
  • Thuận tiện cho quá trình vận chuyển đi khắp các nơi, đảm bảo được nguồn hải sản ổn định đến những nơi xa khu vực đánh bắt, tiết kiệm thời gian lựa chọn khi mua sản phẩm.

Hải sản cấp đông một lựa chọn an toàn và tiện lợi

Hải sản tươi có mặt ở rất nhiều trong các siêu thị cũng như các khu chợ, nhưng chi phí giá cả rất cao, mà có thể không đáp ứng được sở thích của bạn, bởi hải sản tươi là thường có theo mùa chứ không thể dự trữ quanh năm giống như hải sản cấp đông.

  • Sử dụng hải sản đông lạnh giúp bạn căn được lượng mà bạn muốn dùng trong một bữa ăn tức là bạn dùng bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu, tránh lãnh phí giống đồ tươi vì đồ tươi khi mua về bạn phải chế biến hết hoặc không thể để được lâu, dễ bị hư.
  • Bạn có thể mua và để dành được quanh năm mà không lo phải đến mùa mới mua được, nếu bạn mua hải sản sống trái mùa thì sẽ phải chờ vận chuyển, trong trường hợp bạn mua ở xa thì quá trình vận chuyển không đảm bảo dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng loại hải sản bạn cần.
  • Khi dùng hải sản đông lạnh giúp dễ dàng chuyên chở bằng tàu, xe, thậm chí cả máy bay, làm giảm các tác động của môi trường.

Sử dụng hải sản cấp đông liệu có tốt cho sức khoẻ?

Từ lâu hải sản được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên, dựa theo thói quen truyền thống người tiêu dùng vẫn có xu hướng sử dụng các sản phẩm tươi và đâu đó vẫn còn quan niệm : Các loại hải sản đông lạnh không ngon và có ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy quan niệm này có đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số những thông tin dưới đây.

  • Điều đầu tiên phải khẳng định rằng các loại Hải sản đông lạnh uy tín, đảm bảo sẽ không có sử dụng các chất bảo quản. Vì vậy nó tuyệt đối an toan với sức khỏe của người tiêu dùng. Có đôi khi các loại hải sản tươi được bày bán tràn lan trên thị trường nhằm bảo quản được lâu. Người bán có thể tẩm ướp hoặc bảo quản hết sức thô sơvới đá và dùng các loại hoá chất như đạm ure , hàn the để bảo quản để vận chuyển đến các tiểu thương bán lẻ ở các chợ.Loại đông lạnh thì hoàn toàn khác khi vừa mới đánh bắt lên bờ trong lúc thực phẩm vẫn còn tươi được sơ chế rửa sạch bằng nước biển,sau đó được đóng bao bì và hút chân không, rồi mang đi cấp đông ở nhiệt độ -18 độ C.Chúng không cho vào ngâm đá, không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào trong quá trình sơ chế và cấp đông bảo quản.
  • Loại hải sản này nếu được cấp đông và bảo quản theo khoa hoặc sẽ giữ nguyên chất dinh dưỡng và đảm bảo độ tươi ngon: với các loại sản phẩm thông thường chỉ được ngâm đá, bảo quản ở nhiệt độ lạnh bình thường nên các vi khuẩn vẫn sống và phát triển, bao gồm cả vi khuẩn gây hại, vì vậy các chất dinh dưỡng có bên trong rất dễ bị biến đổi thậm chí gây ngộ độc khi ăn phải hàng không đảm bảo
  • Ngược lại, khi sử dụng phương pháp cấp đông ở -18 đến -40 độ C giúp các loại hải sản đông lạnh vẫn giữ được các chất dinh dưỡng độ tươi ngon vốn có như khi vừa khai thác lên. Do nhiệt độ thấp khiến cho nhiều vi sinh vật ngừng hoạt động, không thể phát triển để gây hại đến chất lượng cũng như làm biến đổi một số chất trong hải sản.
  • Loại thực phẩm này do cách sơ chế và hút chân không ngay từ khi vừa lên bờ bằng các kỹ thuật đảm bảo nên hải sản đông lạnh không có khả năng tiếp xúc với môi trường bên ngoài, ít có vi khuẩn xâm nhập, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thời gian sử dụng và bảo quản lâu dài: được cấp đông và đóng gói theo đúng quy trình kỹ thuật khép kín của các công nghệ hiện đại, sẽ giúp cho thời gian sử dụng và bảo quản lên đến 1 năm, điều đó giúp cho người sử dụng có thể tìm được hải sản quanh năm mà không cần phải chờ từng mùa mới có thể mua được.

Vì thế sử dụng hải sản cấp đông rất có ích và có lợi cho sức khoẻ, tiết kiệm được thời gian chi phí cho người sử dụng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hải sản cấp đông IQF – giải pháp thông minh trong bảo quản hải sản tươi sống

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Với đặc tính của hải sản tươi là rất dễ bị hư hỏng nếu như không được bảo quản đúng cách. Vì thế buộc phải đưa ra đời một số giải pháp cấp đông để khắc phục nhược điểm đó công nghệ cấp đông IQF. Nó đã ra đời để khắc phục các nhược điểm bảo quản truyền thống, để hải sản đến tay ngươi tiêu dùng vẫn đảm bảo tươi ngon và an toàn vệ sinh.

Lợi ích việc sử dụng công nghệ IQF

Do lượng hàng hoá ngày càng nhiều nhu cầu tiêu dùng và trao đổi càng gia tăng. Các loại thực phẩm muốn được giữ lâu dài thì cần có những phương pháp bảo quản tốt. Đòi hỏi phải có những công nghệ phát triển, các phương pháp cải tiến.Cho tới nay, công nghệ cấp đông IQF đã được ứng rộng rãi nhờ vào các ưu điểm vượt trội so với hầu hết cách làm truyền thống từ ngày xưa.

IQF là viết tắt của từ tiếng anh Inpidual Quickly Freezer - Hệ thống cấp đông siêu tốc các sản phẩm rời, được sử dụng cấp đông liên tục cho các ngành thuỷ, hải sản.

  • Đây được xem như là giải pháp kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm, mà không sợ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của sản phẩm.
  • Tiết kiệm được thời gian, nhân công ..trong quy trình bảo quản tại nhà máy chế biến hải sản từ đó giá thành sản phẩm sẽ giảm đi.
  • Chi phí đầu tư thấp, phù hợp với kinh tế các đơn vị doanh nghiệp, hiệu quả mang lại rất lớn.
  • Thiết kế của hệ thống rất gọn gàng, vận hành dễ dàng nhanh chóng
  • Thời gian làm lạnh nhanh, tiết kiệm năng lượng, bền và có độ ổn định cao
  • Công suất đa dạng mọi nhu cầu có thể đáp ứng được.

Công nghệ cấp đông IQF chuẩn tại Natufood

Tại Natufood các loại hải sản đông lạnh được áp dụng công nghệ cấp đông IQF hiện đại, nhanh chóng và an toàn. Đảm bảo được độ tươi ngon, dinh dưỡng vốn có của sản phẩm, không làm biến đổi đi hình dạng ban đầu của chúng. Tức là cả hình thức lẫn chất lượng của hải sản vẫn được giữ nguyên cho đến khi khách hàng mua về thưởng thức.

  • Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quy trình chế biến và bảo quản hải sản tươi đông lạnh đã làm thay đổi cách nhìn nhận về chất lượng của sản phẩm hải sản cấp đông. Trước khi tới tay người tiêu dùng hải sản đã trải qua một quá trình khép kín hoàn toàn từ khâu sơ chế, đến cấp đông và khâu cuối cùng là bảo quản lạnh. Áp dụng đúng theo tiêu chuẩn đó Natufood đã mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm tươi ngon, mang lại sự tin tưởng của người tiêu dùng đến với chúng tôi.
  • Ở Natufood hệ thống IQF sử dụng các băng chuyền có thể điều chỉnh tốc độ để phù hợp với từng thành phẩm. Nhiệt được sử dụng để cấp đông hải sản là không khí đối lưu với tốc độ lớn, nhiệt từ - 35 tới - 43 độ C trong  một khoảng thời gian rất ngắn. Với các điều kiện trên đã giúp cho hải sản giữ được độ tươi ban đầu và không bị tác động bởi những yếu tố như thời tiết, vi khuẩn làm giảm chất lượng sản phẩm. Đáp ứng các yêu cầu về  tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách bảo quản hải sản đông lạnh

Nhiều người sử dụng hải sản đông lạnh nhưng chưa chắc đã nắm được cách bảo quản sản phẩm này hoặc chỉ lờ mờ biết được mà không hiểu cụ thể cách bảo quản sao cho đúng. Để cho sản phẩm vẫn giữ được độ thơm ngon mà không bị hư. Hãy cùng tìm hiểu một số cách sau đây nhé !

  • Nhiệt độ bảo quản hải sản đông lạnh đúng cách nhất là 0-4 độ C ( Sau khi mua về nếu không sử dụng ngay, quý khách vui lòng đưa bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh )
  • Ngay sau khi dã đông xong thì hãy chế biến hải sản luôn,tránh để hải sản cấp đông đang còn lạnh ở nhiệt độ thường quá lâu sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
  • Thời gian trung bình để bảo quản là 3 năm kể từ khi sản xuất
  • Chỉ nên hải sản đông lạnh còn nguyên bao bì tem mác không có dấu hiệu bị cắt rời,tránh mua các loại sản phẩm bị chảy nước, mềm nhũn hoặc có mùi lạ, loại này rất dễ hư và đã bị biến chất không thể sử dụng được.
  • Bao bì phải kín, được hút chân không, không bị không khí làm ảnh hường chất lượng.

Các cách rã đông hải sản cấp đông

Dưới đây NatuFood sẽ mách bạn một số những cách rã đông hiệu quả để sử dụng sản phẩm. Hi vọng với những thông tin dưới đây, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích trong việc chế biến để mang tới một món quà tuyệt vời nhất của đại dương.

Rã đông hải sản bằng nước lạnh :

Phương pháp này rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao, chú ý không nên sử dụng nước nóng rã đông nhé! Bởi sự thay đổi nhiệt độ quá mức đột ngột sẽ làm mất những giá trị dinh dưỡng trong chúng. Trước khi cho sản phẩm vào nước lạnh bạn nên bọc trong túi kín để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài, đôi khi còn làm tăng điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển. Đảm bảo vệ sinh, tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng. Có nhiều loại hải sản có mùi tanh bạn nên ngâm với một chút muối nhạt và gừng để khử tanh, thay nước 5-10 phút/lần. Nấu ngay sau khi dã đông xong.

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: 

Cách này cũng khá nhanh và tiện, cách này không chỉ rã đông mình hải sản mà còn rã đông với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bởi dễ làm và dễ thực hiện nên  bạn chỉ cần chuyển hải sản từ ngăn đông xuống ngăn mát, lưu ý bạn nên cho vào một cái bát hoặc chậu vừa để đựng hải sản tránh cho việc nước rỉ ra khi thay đổi nhiệt độ môi trường. Với cách bảo quản này bạn có thể để thêm 1-3 ngày nếu chưa dùng ngay, cách này cực hiệu quả mà cũng hạn chế được sựu xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài.

Dùng lò vi sóng:

Ngoài 2 cách truyền thống trên thì rã đông bằng lò vi sóng cũng rất tiện, hiện đại phù hợp với cuộc sống hiện nay, đặc biệt nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian.Chỉ cần bạn để hải sản lên đĩa sứ, bỏ vào lò, và chỉnh các chế độ như mặt trên/dưới, thời gian từ 4 - 6 phút (tùy lò vi sóng). Sau khi hoàn tất rã đông, lấy ra và chế biến ngay để tránh vi khuẩn không cho chúng có cơ hội xâm nhập.

Dùng muối và giấm để rã đông:

Phương pháp này được áp dụng cho rất nhiều thực phẩm đông lạnh, nguyên liệu dễ tìm và rất an toàn cho sức khoẻ người dùng.Trong giấm trắng có axít axetic rất lớn nên thúc đẩy tốc độ rã đông rất nhanh, bên cạnh đó muối được biết như là một dung dịch giúp sát khuẩn rất tốt và tiện lợi nên giúp khử bớt vi khuẩn đồng thời kết hợp với giấm giúp quá trình rã đông xảy ra rất nhanh. Áp dụng cách này bạn chỉ mất vài phút thay vì chờ cả ngày để hải sản tự rã đông mới có thể chế biến, ngoài ra 2 nguyên liệu này còn giúp khử mùi rất tốt.

Lưu ý : không nên rã đông hải sản đông lạnh bằng cách nấu nóng. Tuy là khi làm nóng thực phẩm sẽ làm cho hải sản rã đông nhanh nhưng lại không đảm bảo chất lượng thực phẩm

Không thả trực tiếp vào nước nên cho chúng vào trong túi kín, sau đó đặt trong chậu nước ở nhiệt độ phòng. Vì làm cách này sẽ hạn chế làm hải sản bị ra nước khi xào nấu hay chiên.

HOTLINE

0946973338