Cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương là một loại hải sản đặc biệt thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Loại thực phẩm này có thể chế biến thành nhiều các món ăn khác nhau hoặc sử dụng trực tiếp ( sashimi ) ngay khi vừa đánh bắt. Hãy cùng NatuFood tìm hiểu một số những thông tin cực kỳ hữu ích về tuyệt phẩm này nhé!

Thông tin chung về cá ngừ đại dương tại Việt Nam

Như bất cứ sản phẩm nào của mình. Chúng tôi - NatuFood đều hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Qua đó mang đến trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất trên chuỗi hệ thống cửa hàng.

Thông tin về sản phẩm

Theo Wikipedia - Cá ngừ  (hay còn gọi là cá bò gù) là loại cá lớn thuộc họ Cá bạc má (Scombridae), chủ yếu thuộc chi Thunnus, sinh sống ở vùng biển ấm, cách bờ độ 185 km trở ra.  Tại Việt Nam loài động vật này được khai thác và đánh bắt chủ yếu tại các tỉnh thuộc Duyên Hải Nam Trung Bộ mà cụ thể là : Phú Yên - bởi sản lượng dồi dào và chất lượng rất tốt. Bên cạnh đó, những người ngư dân ở đây đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc đánh bắt loài cá này. Vì vậy, đây chính là nguyên nhân khiến chúng tôi - NatuFood lựa chọn nguồn cung cấp chủ yếu tại đây.

Vai trò của các chất dinh dưỡng có trong cá ngừ đại dương

Trong những năm gần đây, loại thực phẩm này bắt đầu được phổ biến tại Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn có biết rằng tại Nhật Bản, EU đây là loại hải sản đã rất phổ biến và được dùng trong các bữa ăn hàng ngày.

  • Với đặc tính thịt cá săn chắc, khi ăn thì mềm ngọt, màu thịt đỏ hồng đậm, đặc biệt rất hợp cho việc ăn sasimi. Cá ngừ đại dương rất hay được chọn trong việc chế biến các món ăn cả ở nhà hàng và trong bữa cơm gia đình.

  • Trong loài cá này không chứa bất kỳ hàm lượng chất xơ, carbohydrate và đường nào

  • Loại thực phẩm này chứa các chất béo lành mạnh như omega-3 nhưng so với tổng thể thì chất béo trong chúng lại thấp .Nhờ vậy mà giúp làm giảm  axit béo omega-6 hoặc cholesterol xấu trong động mạch và mạch máu. Được chọn là loại thực phẩm thích hợp có trong thực đơn để thay thế thịt cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ hay tim mạch, phòng tránh các nguy cơ gây đột quỵ.Ngoài ra omega-3 cũng giúp cho thể lực của mắt được tăng cao làm giảm nguy cơ mỏi mắt, phòng tránh cận thị cải thiện thị lực.

  • Ăn cá ngừ cũng giúp kích thích cho sự phát triển trí não đáng kể, bởi vì DHA là chất cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của não bộ, hàm lượng DHA có trong cá ngừ cao còn thúc đẩy cho quá trình tái sinh của các tế bào não, giúp cho bạn luôn tỉnh táo, góp phần ngăn chặn nguy cơ  đau đầu thiếu máu não và suy giảm trí nhớ.

  • Với những người đang có chế độ ăn helthy, giảm cân thì cá ngừ được chọn là thực phẩm thích hợp để bổ sung vào thực đơn giúp cải thiện vóc dáng.Tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo và chất béo trong cá ngừ lại tương đối thấp, cho nên rất thích hợp cho các đối tượng ăn kiêng, giảm cân.

Một số những lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này

Giống như tôm, cua hay cá biển mặc dù là những loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhưng ăn các loại hải sản này rất dễ gây dị ứng, thậm chí sốc phản vệ nếu sử vệ nếu dung nạp quá nhiều vào cơ thể có cơ địa dị ứng. Trong cá ngừ đại dương tự nhiên chứa hàm lượng histamine rất cao, nếu bảo quản không tốt làm cho cá bị hư hỏng vi khuẩn xâm nhập khi chúng phát triển quá mức sẽ làm cho histmine tăng cao và làm tăng khả năng nhiễm độc.Các triệu chứng sẽ xảy ra ngay sau khi ăn từ 5phút đến 2h . Một số triệu chứng có thể xảy ra :buồn nôn, sưng lưỡi, thở khò khè, tiêu chảy, ngất xỉu..

Ngoài ra như đã nói trong loại cá này vẫn chứa một lượng thuỷ ngân khá nhiều so với cá loại cá nước ngọt khác nên thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai đang cho con bú và trẻ em. Đặc biệt các chuyên gia khuyến cáo các bà mẹ trong giai đoạn cuối kỳ mang thai và trẻ em không nên ăn cá ngừ sống hoặc chưa chín để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Các loại cá ngừ đại dương nổi tiếng ở Việt Nam

Cũng như các loại cá khác, loài động vật này cũng có rất nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số thông tin mà chúng tôi đã tập hợp để quý khách có thể tham khảo:

Cá ngừ vây vàng

Tên tiếng anh của chúng là Yellowfin Tuna loại này có kích thước cực lớn, đặc điểm ngoại hình nổi bật nhất của chúng là những chiếc vây màu vàng sậm, cơ thể chúng chia thành 2 màu rõ rệt phần lưng của cá có màu xanh đậm, phần bụng dưới có màu sắc trắng nhạt hoặc trắng xám.Đặc tính sinh sản của chúng thường vào mùa hè, chúng đẻ trứng mỗi lần là 2-3 triệu trứng.Chúng thường chung sống thành bầy đàn, môi trường sống khá rộng rãi. Thường thấy chúng ở các vùng biển xa bờ thuộc miền Trung và Khu vực Đông Nam Bộ ở Việt Nam.

Cá ngừ đại dương vây xanh:

Đặc trưng dễ nhận biết nhất của loại cá này là có màu xanh của cơ thể. Khi trưởng thành chúng có thể nặng đến 150kg, thậm chí có nhiều con kích thước lớn còn nặng đến 450kg. Tuổi thọ của chúng có  thể lên đến 40 năm và sống ở dưới độ sâu hơn 1000m so với mực nước biển.Do có kích thước lớn nên thịt của loại cá này cũng chia thành nhiều loại cụ thể là 3 loại với màu sắc và mùi vị khác nhau. Lớp trên cùng có màu đỏ đậm được gọi với tên akami, là phần nạc và ngon nhất trong cá ngừ vây xanh. Lớp gần với đầu được gọi otoro đạt giá trị cao nhất màu hồng nhạt hấp dẫn, có các thớ mỡ trắng đặc trưng.  Phần chính giữa ở bụng cá có tên chutoro màu hồng đậm đặc trưng, ít béo và vị ngọt đậm đà.Đặc tính của loại cá này là thường bơi thành bầy với các loại cá khác cùng kích cỡ bao gồm các loại cá heo, cá voi hay cá nhám voi. Thức ăn của chúng là các loại cá nhỏ khác, động vật giáp xác hay mực.

Cá ngừ bò :

So với hai loại cá trên thì loại động vật này có kích thước khá nhỏ và thon dài. Hai vây lưng gần nhau, gồm 2 vây lưng, 2 vây cánh, 2 vây bụng, thân có phủ một lớp vảy nhỏ.Lưng có màu xanh thẫm nửa dưới bụng có màu xám bạc. Thịt chắc ngọt như cá thu, khá nhiều xương răm chúng thường sống ven bờ và thành từng đàn và phân bố chủ yếu ở khu vực vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nam Bộ ở nước ta.

Cá ngừ Ồ : 

Chúng có tên gọi tiếng anh là Auxis rochei. Đây là dòng cá có thân hình  mảnh mai và khá nhỏ, lớp da ngoài trơn pha lẫn giữa 2 màu đen và trắng bạc, thịt nhiều. Đặc điểm nhận dạng của cá này nằm ở vây lưng có hình tam giác. Chúng thường sinh sống ở gần mặt nước,sinh sản vào khoảng tháng 3 đến tháng 7 thức ăn của chúng là mực, cá nhỏ, các sinh vật phù du và ấu trùng. Ở Việt Nam phân bố nhiều ở các vùng biển thuộc duyên hải miền Trung.

Cá ngừ chấm:

Đây là loại cá lớn  kích cỡ đến khi khai thác 240-450mm, có kích thước chủ yếu 360 mm. Tại nước ta được tìm thấy nhiều tại các vùng biển miền Trung và Nam Bộ. Chúng có thân hình trung bình hình con thoi,hai vây lưng gần nhau phần đầu hơi nhọn, các vây có màu sẫm.Vây ngực ngắn phần bụng trắng sáng bạc và có từ 2 - 5 chấm đen. Thân không phủ vảy , chỉ có một chút ở giáp ngực và đường bên,phần lưng của cá có màu xanh sẫm cùng với những dài màu đốm đen khá đặc biệt.

Một số các sản phẩm cá ngừ đại dương tại NatuFood

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong việc chế biến và sử dụng loại sản phẩm này. NatuFood đã mang đến đa dạng các loại sản phẩm để quý khách hàng có thể dễ dàng hơn trong quá trình chế biến và sử dụng.

Thịt cá ngừ đại dương xay nhuyễn

Phần này được lấy từ những chỗ ngon nhất của con cá, không có sự pha trộn các phụ gia hay tạp chất nào. Phần thịt này có đặc điểm là săn chắc vị ngọt đậm, màu sắc đỏ hồng trông rất tươi.  Hầu hết các chất dinh dưỡng đều có trong phần thịt này., giàu protein nhưng lại ít calo và các chất béo, Giàu DHA, EPA và taurine giúp bảo vệ, tăng cường sự thúc đẩy các tế bào gan phát triển.Bổ sung Omega-3 – tăng cường phát triển não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt, giúp mắt luôn sáng khoẻ.Giàu sắt và vitamin B12 ngăn ngừa thiếu máu, bổ sunh cho việc sản xuất và tái tạo hồng cầu. Giúp máu lưu thông đến các cơ quan trên cơ thể.

Thăn cá ngừ nguyên khối và lõi thăn cá ngừ :

Phần thịt này được lấy từ lưng của con cá nên đặc biệt săn chắc. Được nhiều người yêu thích và sử dụng để chế biến các món ăn. Thịt ở phần này đặc biệt thơm và ngọt vì vậy chúng thường được chế biến thành đa dạng các món ăn khác nhau hoặc thậm chí sử dụng trực tiếp ( sashimi và sushi ). Một chú cá sau khi đánh bắt và được sơ chế tiêu chuẩn không chỉ có hương vị thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng cũng được lưu giữ gần như nguyên vẹn.

Một số cách chọn cá ngừ ngon

Trong thời gian gần đây, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Loại cá này được bán rất đa dạng và tràn lan trên thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc rất nhiều các sản phẩm kém chất lượng, chưa được kiểm định cũng rất nhiều - Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy làm cách nào để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, uy tín. Dưới đây là một vài mẹo mà NatuFood mách bạn.

Cách chọn cá ngừ đại dương tươi

  • Với loại cá tươi này thì khi chọn bạn chú ý phần mắt của cá. Nên chọn con có mắt trông đang còn lấp lánh và có độ trong veo tự nhiên, cảm giác thấy được cả con người bên trong.Nếu thấy mắt cá bị hóp lại lờ đờ không còn trong thì có nghĩa là cá đã để trong kho đông lạnh từ lâu không còn độ tươi ngon của thịt nữa.

  • Tiếp theo bạn kiểm tra mang cá, nếu là cá còn tươi thì màu săc có màu đỏ tươi, ngược lại bên trong mang có màu sẫm thậm chí bị đen lại thì đó là cá bị ươn.

  • Giống như với cá hồi Na-uy một cách kiểm tra nữa là ấn tay vào thịt của con cá, ấn vào phần da chú ý nên ấn vào bụng của cá nếu da có độ đàn hồi tốt, không lún xuống thì chính là cá tươi.

  • Một phương pháp để kiểm tra độ tươi ngon và màu thịt còn đỏ của cá ngừ nữa là xăm kim. Khi xăm kim vào nếu thịt càng đỏ, càng chắc thì là thịt ngon, thịt càng trong chất lượng càng kém. Lấy mẫu thịt chà xát vào lòng bàn tay,trong khi xăm cá nếu thấy có chảy nước nhiềucó cảm giác nhớt và thịt mềm bở thì cá này ăn vào sẽ không còn ngon.

Cách chọn cá ngừ đông lạnh ngon

  • Trước khi kiểm tra bạn phải chú ý bao bì, hạn sử dụng cách bảo quản, kiểm tra xem bao bì có bị hở hay có dấu hiệu bóc mở không. Bạn cũng nên yêu cầu người bán cung cấp những chỉ số trên và kiểm định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Chọn và quan sát phần thịt cá bên trong, không nên chọn miếng có độ bám của tuyết quá dày đặc, bởi như vậy chứng tỏ là cá đã được bảo quản trong thời gian quá lâu hoặc có thể đã dã đông rồi lại cấp lần nữa. Bởi thế chất lượng của cá không còn tươi ngon các chất dinh dưỡng đã bị biến đồi ăn không tốt cho sức khoẻ.

  • Một lưu ý rất quan trọng nữa là nên mua sản phẩm ở các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng của sản phẩm đã được chứng nhận an toàn thực phẩm, tất cả những yếu tốt đó Natufood đã đáp ứng đủ và có thể đến với chúng tôi chắc chắn sẽ khiến các bạn hài lòng.

Các món ăn được chế biến từ cá ngừ đại dương

Ngày nay khi xã hội dần phát triển nhu cầu ăn uống nâng cao, người dân cũng tinh tế hơn trong việc lựa chọn thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Vì thế các loại hải sản đang ngày càng được chú ý, trong đó có cá ngừ đại dương. Ngoài sử dụng trực tiếp với các món nhưu : sushi hay sashimi người ta cũng chế biến và kết hợp với các loại gia vị khác nhau để tạo nên sự khác biệt. Vậy hãy cùng vào bếp chế biến một số món ăn cho gia đình mà nguyên liệu chính là loại cá này nhé !

Cá ngừ nướng steak ngon xỉu

Món này dễ làm hợp với những người thích nhậu bởi vị thơm của cá độ săn chắc của thịt khi được nướng với lửa sẽ làm cho vị giác và khứu giác của người thưởng thúc cảm thấy như được kích thích lên rất nhiều phần. Hãy thử làm món này trong mỗi dịp gia đình tập trung đông đủ nhé !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Miếng cá steak hoặc cá ngừ nguyên con loại nhỏ

  • Tỏi,Hành tím, Gừng, Giấy bạc,  

  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, mắm, hạt tiêu ...

Cách thực hiện và chế biến món ăn : 

  • Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

  • Cá mua về sơ chế thật sạch rồi cắt thành những miếng to vừa khoảng bằng lòng bàn tay.

  • Cá sau khi rửa để ráo nước rồi ướp với một chút tỏi và hành tím đã băm nhỏ cùng một chút muối và tiêu để trong 15 phút để cá ngấm gia vị

  • Gói cá vào giấy bạc thật kín cùng hành tỏi để chuẩn bị đưa lên bếp nướng.

  • Để cá được ngon tốt nhất là bạn nên sử dụng than hoa để nướng, ngoài ra nếu không có sẵn than thì sử dụng bếp điện hay lò nướng đều được. Do đặc tính của thịt cá ngừ đại dương nhanh chín thế nên để cá nướng đều 2 mặt trong khoảng 5 – 10 phút đến khi bắt đầu ngửi thấy mùi thơm là món ăn đã hoàn thành.

  • Cá chín đưa cá ra đĩa, cắt mặt trên của giấy bạc ra là đã có thể thưởng thức món cá ngừ  nướng ngon tuyệt. Với cách làm này, các chất dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon tự nhiên của cá vẫn được giữ nguyên. Có thể dùng kèm món này với nước mắm gừng để tăng vị đậm đà.

Cá ngừ sốt cà chua - món ăn đơn giản ai cũng làm được

 

 

Món này tương đối dễ làm do các nguyên liệu có sẵn lại phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình, bởi vì thịt cá đã được nấu chín nên rất an toàn cho người sử dụng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300-500g cá ngừ đại dương,

  • 2 quả cà chua to,

  • Hành, tỏi khô, ớt 

  • Các loại gia vị, hạt nêm ,muối, mỳ chính, nước mắm…

Cách làm món ăn chuẩn vị:

  • Cá khi mua về rửa sạch sơ chế hết mùi tanh, rồi ngâm với một chút muối trong 15 phút để cá ngấm đều muối.

  • Cà chua rửa sạch thái hạt lựu, hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ với ớt

  • Bắc chảo dầu lên bếp rồi chiên vàng đều 2 mặt cá rồi cho ra đĩa, hành, tỏi ớt đã băm nhuyễn cho vào chảo phi vàng thơm rồi cho cà chua vào đảo đều.

  • Thêm nửa bát nước lọc vào đun đến khi sôi thì nêm thêm đường, hạt nêm cùng 2 thìa nước mắm, các gia vị vừa ăn và phù hợp khẩu vị gia đình.

  • Tiếp tục cho cá vào và đun với lửa nhỏ liêu riêu để cá thấm gia vị. Đến khi nước cà chua sệt lại rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món cá ngừ đại dương sốt cà chua siêu đỉnh rồi đó

Tham khảo thêm món: Trứng cuộn cá ngừ đại dương

Cá ngừ xay (Loại 500g/1Gói)

Cá ngừ xay (Loại 500g/1Gói)

125,000₫

HOTLINE

0946973338