Tôm đất Cà Mau

Tôm đất Cà Mau, loại tôm đất từ mẹ thiên nhiên, có vị ngon ngọt tự nhiên, được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản của vùng đất Cà Mau. Một loại hải sản mà có rất nhiều người ưa thích, vậy chúng có đặc điểm gì thì mọi người hãy cùng NatuFood điểm lại vài thông tin thú vị về loại tôm này nhé!

Thông tin chung về loài tôm đất tại vùng đất Cà Mau

Có thể bạn chưa biết, tôm đất hay còn gọi là Tôm bạc đất, tôm chỉ lợ, tôm rảo, có danh pháp khoa học là Metapenaeus ensis là một loài tôm thuộc họ tôm he.

Loài tôm này khá là bé, có chủy dạng sigma vượt qua mắt, ngọn chủy thấp, rãnh bên chủy không kéo dài đến gai thượng vị.

Tôn bạc đất này có màu trắng hơi trong, được điểm một chút sắc tố xanh, đen và lục nhạt, chân đuôi có màu lục nhạt, rìa chân đuôi và viền lông tơ có màu đỏ tía. Các sắc tố xanh ở rìa chân hàm và bụng.

Tại Việt Nam, tôm đất Cà Mau sống ở vùng nước lợ, sống và sinh trưởng tự nhiên ở nơi cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn, là thành phẩm hoàn hảo bởi vị ngọt bùi nơi sông nước, chút mặn mòi của biển cả và cả sự nguyên sơ của hương rừng Cà Mau. Bởi vậy khi chế biến thức ăn, tôm đất ở Cà Mau có vị ngọt đặc trưng riêng và màu sắc cũng siêu hấp dẫn mà không nơi nào có sánh bằng.

Với chất lượng thịt tuyệt vời, dai dai ngọt ngọt, mà loài tôm này rất được ưa chuộng trên thị trường, đặc biệt khi nhắc đến đặc sản cà mau, nổi tiếng nhất nhì chính là tôm đất khô Cà Mau, hay tôm khô rạch gốc, ngoài ra món ruốc chà bông tôm đất Cà Mau cũng là những món ăn ngon đặc biệt là món nhậu siêu ngon.

Nguồn gốc và khai thác tôm đất Cà Mau

Tôm đất, sở dĩ chúng ta gọi là tôm đất vì chúng là loài tôm được mẹ thiên nhiên sinh ra mà không thông qua chọn con giống hay nuôi trồng. Cứ mỗi đợt nước sông lên, thì tôm đất lại sinh sôi nảy nở. Tại vùng đất Cà Mau, chạy dọc theo đường quốc lộ 1A chia đổi bởi b2 bên bờ, đắp đê ngăn mặn, một bên là nước ngọt đầy phù sa trồng lúa 1 bên là nước mặn, phù sa dồi dào nguồn thức ăn và dinh dưỡng

Những chú tôm đất được sinh ra từ đất mẹ, ăn các loại phù du và dinh dưỡng nơi đây, bởi vậy mà thịt của chúng ngọt và dai như cua. Từ đó loài tôm này cũng trở thành loại thực phẩm nổi tiếng đặc biệt với món đặc sản tôm đất khô cực kỳ hút du khách cả nước.

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời của tôm đất Cà Mau

Nếu bạn đã tìm hiểu qua thì sẽ biết được rằng tôm đất Cà Mau là loại thực phẩm chất lượng và ngon nhất. Không những vậy giá trị dinh dưỡng của chúng cũng rất cao mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng

  •  Đầu tiên phải kể đến là nguồn protein dồi dào, cứ trong 100gr thì chứ đến 18,4gr protein chứa trong tôm, cùng với thịt cá hay trứng thì tôm cũng là loại cung cấp chất đạm quan trong trong khẩu phần ăn. Tôm cũng là loại thực phẩm chứa ít calo bởi vậy khi sử dụng mọi người cũng không cần quá lo lắng về cân nặng của mình nhé. Ngược lại nếu chị em đang muốn giảm cân mà vẫn muốn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì không nên bỏ qua loại thực phẩm này nhé
  • Thứ 2 cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, canxin hay selen, như chúng ta đã biết sắt, selen, hay canxi đều là những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chúng giúp cơ thể chúng ta phát triển và hoạt động khỏe mạnh. Nếu chúng ta thiếu sắt, cơ thể sẽ gặp các triệu chứng như thiếu máu, mệt mỏi, chán ăn, khó thở, nguyên do là lượng sắt trong máu ít đi làm quá trình lưu thông máu không tốt dẫn đến các triệu chứng như trên.
  • Còn canxi đây là yếu tố giúp cho xương phát triển chắc khỏe, đối với trẻ con, caxi giúp xương bé chắc khỏe hơn và rắn chắc hơn. Đối với người lớn tuổi, khi cơ thể đã trải qua lao động, sẽ hay gặp các vấn đều liên quan đến xương khớp, bởi vậy canxi sẽ giúp cải thiện các bệnh lý về xương mà người lớn tuổi mắc phải
  • Selen cũng là hoạt chất cực kỳ quan trọng trong quá trình ngăn chặn các tế bào ung thư, bởi vậy bổ sung tôm vào thực đơn là cực kỳ cần thiết
  • Một thành phần quan trong cho cơ thể, axit béo omega-3, đây là chất béo rất tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ và tăng cường trí nhớ ở người già. Hoạt chất này cơ thể chúng ta không thể sản sinh mà bắt buộc phải bổ sung bằng thực phẩm hoạc thực phẩm chức năng.Chúng ta sẽ thường bắt gặp các loại thực phẩm này ở các loại tôm, cá hải sản. Ngoài ra omega 3 còn có công dụng giúp chị em dưỡng da chống oxy hóa da và đẩy lùi quá trình lão hóa
  • Cuối cùng đó chính là tôm đất rất giàu chất chống oxy hóa, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng chất chống oxy hóa astaxanthin là một hoạt chất ngăn ngừa hình thành nếp nhăn giảm bớt các tác hại từ ánh mặt trời, từ đó làm chậm đi quá trình lão hóa da
  • Các chất chống oxy hóa trong tôm cũng rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ và chống viêm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng các tế bào của cơ thể

Một số sản phẩm tôm đất Cà Mau đang có mặt tại NatuFood

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, NatuFood luôn cố gắng mở rộng phong phú danh sách các nhóm hàng hải sản đặc biệt để khách hàng có thể thuận tiện sử dụng và mua bán. Tôm đất Cà Mau NatyFood mang đến cho quý khách hàng là sản phẩm chất lượng loại 1, được nhập trực tiếp từ những người nông dân tại vùng đất Cà Mau thân thương.

Tôm Đất Cà Mau (Loại bóc vỏ)

Là loại tôm đất tự nhiên, sau khi được khai thác sẽ được chế biến theo tiêu chí sach- an toàn vệ sinh là tiêu chí hàng đầu

Nguyên liệu để làm nên món tôm khô có màu tự nhiên hấp dẫn này là những con tôm càng tự nhiên sống ở vùng sinh thái Rạch Gốc vừa được đánh bắt. Các công đoạn này hoàn toàn được làm thủ công để tạo ra sản phẩm tôm khô có màu sắc tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào.

Quy trình chế biến tôm khô bao gồm các bước như nấu tôm, phơi tôm, tách vỏ. Tôm được phơi nắng tự nhiên khoảng 2-3 ngày. Để tôm khô đều thì trong quá trình phơi phải trộn đều, khi khô đều thì sẽ dễ bảo quản hơn. Nếu phơi quá lâu, tôm khô sẽ bị khô, khó ăn, giảm giá trị thành phẩm, ngược lại tôm chưa đạt chuẩn tới, độ ẩm cao, bảo quản không được lâu.

Tôm thành phẩm có độ mềm vừa phải, không bị khô cứng, do tôm còn sống trước khi nấu nên tôm thành phẩm có màu đỏ tự nhiên, vị không gắt, mùi thơm tự nhiên của tôm, thịt săn chắc trong quá trình chế biến, dai và ngon tự nhiên. , thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon như: hầm, kho, rán, nấu canh, gỏi ...

Sản phẩm tôm khô Cà Mau được đóng gói hút chân không giúp kéo dài thời gian bảo quản, vận chuyển thuận tiện, giữ được hương vị đặc trưng của tôm khô trong thời gian dài mà không làm giảm chất lượng của tôm khô.

Một túi tôm khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Nếu dùng hàng ngày thì chia ra lọ keo, để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Phần không sử dụng nên được bảo quản trong tủ lạnh.

Tôm Đất Cà Mau (Khô Nguyên Vỏ)

Tương tự như loại bóc vỏ, loại tôm đất cà mau nguyên vỏ cũng được trải qua những giai đoạn khai thác sơ chế, chế biến từ những chú tôm tự nhiên sống ở vùng nước lợ cà mau, nơi bờ đê ngăn cách hai dòng nước mặn và nước ngọt

Bỏ qua quy trình bóc vỏ thì quy trình chế biến tôm khô nguyên vỏ cũng tương tự bao gồm nấ tôm hay luộc tôm, phơi tôm cho đến khi đạt thành phẩm tốt nhất.

Về chất lượng thì hai loại này đều có chất lượng như nhau, nên chị em có thể mua loại nào tùy thích nhé, đặc biệt các anh chông siêu thích món này ăn nhậu cùng bia hoặc rượu bởi vậy làm đồ nhắm thì hết xảy rồi ạ

Ngoài ăn liền trực tiếp, chị em cũng có thể nấu các món như nấu kho quẹt, nấu canh bầu….

Mách bạn món ăn ngon từ Tôm đất Cà Mau

Với loại tôm khô này, nếu bạn không ăn trực tiếp thì chúng ta có thể làm thành những món ăn khác ngon không kém gì khi ăn trực tiếp nhé, cùng nhau vào bếp với Natufood nha

Tôm đất bóc vỏ kho quẹt ăn kèm rau củ luộc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tôm đất khô Cà Mau bóc vỏ: 150gr
  • Thịt ba chỉ loại ngon: 200gr
  • Rau củ luộc: súp lơ, cà rốt, đậu bắp, su su
  • Gia vị khác, hành khô, tỏi khô, ớt tươi, tiêu xanh, tiêu xay, đường, muối, nước mắc, hạt nêm

Cách chế biến:

  • Sơ chế tôm, tôm mua về rửa sạch, ngâm với nước trong khoảng 20 phút nhé, thịt ba chỉ thì bạn thái lát vừa ăn.
  • Các loại rau củ rửa sạch, rồi cắt thành những miếng vừa
  • Hành khô, tỏi khô, bóc vỏ băm nhuyễn, ớt rửa sạch thái lát
  • Tiếp theo, bạn cho thịt ba chỉ và xào trong nồi (nên dùng loại nồi đất thì khi nấu sẽ ngon hơn nha), thịt bạn xào trong nồi cho ra bớt mỡ, miếng thịt cũng săn lại thì cho hành và tỏi băm vào phi vàng và thơm
  • Tiếp theo cho tôm vào xào chung với thịt, nêm gia vị theo tỉ lệ, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, tiêu xanh, ớt thái, tiêu xay ½ thìa, ½ thìa hạt nêm, ¼ thìa muối, xào chung cho đến khi thịt và tôm sánh lại
  • Sau khi thịt và tôm đã làm xong, thì bạn bắt đầu luộc rau, chuẩn bị 1 nồi nước cho vào nồi 1 ít muối và 1 chút dầu, đảm bảo khi luộc rau vẫn xanh ngon
  • Chờ nước sôi cho rau củ vào luộc trong 5 phút thì lướt ra, ko nên luộc quá lâu làm rau nhừ ăn sẽ không còn ngon

Thưởng thức:

Món kho quẹt múc ra đĩa hoặc bát, chấm cùng rau củ ăn kèm cơm nóng sốt, món ăn đơn giản nhưng được nhiều người yêu thích, kích thích vị giác vô cùng.

Gỏi nộm xoài tôm đất khô

Ngoài làm kho quẹt chúng ta cũng có thể làm món nộ xoài thay đổi khẩu vị, với tín đồ thích ăn chua thì đây sẽ là một món ăn tuyệt vời nhé

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết:

  • Tôm đất Cà Mau bóc vỏ: 100gr
  • Ruốc chà bông tôm đất 50gr
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang: 50gr
  • Các loại rau thơm, rau húng
  • Bánh tráng cuốn: 2 tệp
  • Gia vị, hành, tỏi, ớt, chanh, tiêu xay, nước mắm

Thực hiến chế biến:

  • Sơ chế nguyên liệu, tôm khô bóc vỏ mình có thể ăn trực tiếp, hoặc ngâm qua nước sau đó xào lại và chế biến nhé
  • Xoài bạn gọt vỏ, dùng nạo bào sợi ngắn vừa ăn
  • Rau thơm rau húng rửa sạch thái nhỏ
  • Lạc rang rang chín bỏ vỏ rồi giã dập để một bên
  • Chanh thì vắt lấy nước cốt, ớt thái rát nhỏ
  • Hành và tỏi, bóc vỏ sau đó thái lát rồi mang đi phi thơm
  • Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, thì bạn tiến hành trộn gỏi, cho tôm, xoài và rau thơm vào 1 chiếc bát tô, nêm các gia vị bao gồm: 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa cốt chanh trộn đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Cuối cùng cho lạc rang vào trộn thêm lần nữa rồi cho ra đĩa nhé. Rắc thêm ruốc chà bông tôm đất lên trên vậy là món ăn đã hoàn thành rồi

Thưởng thức: Món ăn là sự kế hợp giữa vị chua cay mặn ngọt của các loại gia vị, và xoài chua, vị ngọt bùi của tôm. Một món nộm khơi dậy lên cảm giác thèm ăn. Ăn kèm rau thơm và bánh tráng để món ăn trở nên ngon hơn nhé.

Tham khảo thêm: Tép Đồng Khô Làm Món Gì Ngon?

Tôm Đất Cà Mau  ( Hộp 150g )

Tôm Đất Cà Mau ( Hộp 150g )

339,000₫
Tôm đất Cà Mau ( Hộp 250g )

Tôm đất Cà Mau ( Hộp 250g )

550,000₫

HOTLINE

0946973338