-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Tôm đất Cà Mau, loại tôm đất từ mẹ thiên nhiên, có vị ngon ngọt tự nhiên, được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản của vùng đất Cà Mau. Một loại hải sản mà có rất nhiều người ưa thích, vậy chúng có đặc điểm gì thì mọi người hãy cùng NatuFood điểm lại vài thông tin thú vị về loại tôm này nhé!
Có thể bạn chưa biết, tôm đất hay còn gọi là Tôm bạc đất, tôm chỉ lợ, tôm rảo, có danh pháp khoa học là Metapenaeus ensis là một loài tôm thuộc họ tôm he.
Loài tôm này khá là bé, có chủy dạng sigma vượt qua mắt, ngọn chủy thấp, rãnh bên chủy không kéo dài đến gai thượng vị.
Tôn bạc đất này có màu trắng hơi trong, được điểm một chút sắc tố xanh, đen và lục nhạt, chân đuôi có màu lục nhạt, rìa chân đuôi và viền lông tơ có màu đỏ tía. Các sắc tố xanh ở rìa chân hàm và bụng.
Tại Việt Nam, tôm đất Cà Mau sống ở vùng nước lợ, sống và sinh trưởng tự nhiên ở nơi cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn, là thành phẩm hoàn hảo bởi vị ngọt bùi nơi sông nước, chút mặn mòi của biển cả và cả sự nguyên sơ của hương rừng Cà Mau. Bởi vậy khi chế biến thức ăn, tôm đất ở Cà Mau có vị ngọt đặc trưng riêng và màu sắc cũng siêu hấp dẫn mà không nơi nào có sánh bằng.
Với chất lượng thịt tuyệt vời, dai dai ngọt ngọt, mà loài tôm này rất được ưa chuộng trên thị trường, đặc biệt khi nhắc đến đặc sản cà mau, nổi tiếng nhất nhì chính là tôm đất khô Cà Mau, hay tôm khô rạch gốc, ngoài ra món ruốc chà bông tôm đất Cà Mau cũng là những món ăn ngon đặc biệt là món nhậu siêu ngon.
Tôm đất, sở dĩ chúng ta gọi là tôm đất vì chúng là loài tôm được mẹ thiên nhiên sinh ra mà không thông qua chọn con giống hay nuôi trồng. Cứ mỗi đợt nước sông lên, thì tôm đất lại sinh sôi nảy nở. Tại vùng đất Cà Mau, chạy dọc theo đường quốc lộ 1A chia đổi bởi b2 bên bờ, đắp đê ngăn mặn, một bên là nước ngọt đầy phù sa trồng lúa 1 bên là nước mặn, phù sa dồi dào nguồn thức ăn và dinh dưỡng
Những chú tôm đất được sinh ra từ đất mẹ, ăn các loại phù du và dinh dưỡng nơi đây, bởi vậy mà thịt của chúng ngọt và dai như cua. Từ đó loài tôm này cũng trở thành loại thực phẩm nổi tiếng đặc biệt với món đặc sản tôm đất khô cực kỳ hút du khách cả nước.
Nếu bạn đã tìm hiểu qua thì sẽ biết được rằng tôm đất Cà Mau là loại thực phẩm chất lượng và ngon nhất. Không những vậy giá trị dinh dưỡng của chúng cũng rất cao mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, NatuFood luôn cố gắng mở rộng phong phú danh sách các nhóm hàng hải sản đặc biệt để khách hàng có thể thuận tiện sử dụng và mua bán. Tôm đất Cà Mau NatyFood mang đến cho quý khách hàng là sản phẩm chất lượng loại 1, được nhập trực tiếp từ những người nông dân tại vùng đất Cà Mau thân thương.
Là loại tôm đất tự nhiên, sau khi được khai thác sẽ được chế biến theo tiêu chí sach- an toàn vệ sinh là tiêu chí hàng đầu
Nguyên liệu để làm nên món tôm khô có màu tự nhiên hấp dẫn này là những con tôm càng tự nhiên sống ở vùng sinh thái Rạch Gốc vừa được đánh bắt. Các công đoạn này hoàn toàn được làm thủ công để tạo ra sản phẩm tôm khô có màu sắc tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào.
Quy trình chế biến tôm khô bao gồm các bước như nấu tôm, phơi tôm, tách vỏ. Tôm được phơi nắng tự nhiên khoảng 2-3 ngày. Để tôm khô đều thì trong quá trình phơi phải trộn đều, khi khô đều thì sẽ dễ bảo quản hơn. Nếu phơi quá lâu, tôm khô sẽ bị khô, khó ăn, giảm giá trị thành phẩm, ngược lại tôm chưa đạt chuẩn tới, độ ẩm cao, bảo quản không được lâu.
Tôm thành phẩm có độ mềm vừa phải, không bị khô cứng, do tôm còn sống trước khi nấu nên tôm thành phẩm có màu đỏ tự nhiên, vị không gắt, mùi thơm tự nhiên của tôm, thịt săn chắc trong quá trình chế biến, dai và ngon tự nhiên. , thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon như: hầm, kho, rán, nấu canh, gỏi ...
Sản phẩm tôm khô Cà Mau được đóng gói hút chân không giúp kéo dài thời gian bảo quản, vận chuyển thuận tiện, giữ được hương vị đặc trưng của tôm khô trong thời gian dài mà không làm giảm chất lượng của tôm khô.
Một túi tôm khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Nếu dùng hàng ngày thì chia ra lọ keo, để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Phần không sử dụng nên được bảo quản trong tủ lạnh.
Tôm Đất Cà Mau (Khô Nguyên Vỏ)
Tương tự như loại bóc vỏ, loại tôm đất cà mau nguyên vỏ cũng được trải qua những giai đoạn khai thác sơ chế, chế biến từ những chú tôm tự nhiên sống ở vùng nước lợ cà mau, nơi bờ đê ngăn cách hai dòng nước mặn và nước ngọt
Bỏ qua quy trình bóc vỏ thì quy trình chế biến tôm khô nguyên vỏ cũng tương tự bao gồm nấ tôm hay luộc tôm, phơi tôm cho đến khi đạt thành phẩm tốt nhất.
Về chất lượng thì hai loại này đều có chất lượng như nhau, nên chị em có thể mua loại nào tùy thích nhé, đặc biệt các anh chông siêu thích món này ăn nhậu cùng bia hoặc rượu bởi vậy làm đồ nhắm thì hết xảy rồi ạ
Ngoài ăn liền trực tiếp, chị em cũng có thể nấu các món như nấu kho quẹt, nấu canh bầu….
Với loại tôm khô này, nếu bạn không ăn trực tiếp thì chúng ta có thể làm thành những món ăn khác ngon không kém gì khi ăn trực tiếp nhé, cùng nhau vào bếp với Natufood nha
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách chế biến:
Thưởng thức:
Món kho quẹt múc ra đĩa hoặc bát, chấm cùng rau củ ăn kèm cơm nóng sốt, món ăn đơn giản nhưng được nhiều người yêu thích, kích thích vị giác vô cùng.
Ngoài làm kho quẹt chúng ta cũng có thể làm món nộ xoài thay đổi khẩu vị, với tín đồ thích ăn chua thì đây sẽ là một món ăn tuyệt vời nhé
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết:
Thực hiến chế biến:
Thưởng thức: Món ăn là sự kế hợp giữa vị chua cay mặn ngọt của các loại gia vị, và xoài chua, vị ngọt bùi của tôm. Một món nộm khơi dậy lên cảm giác thèm ăn. Ăn kèm rau thơm và bánh tráng để món ăn trở nên ngon hơn nhé.
Tham khảo thêm: Tép Đồng Khô Làm Món Gì Ngon?