Cách chế biến cá bò khô ngon chuẩn vị

Ngày đăng: 28/03/2023

Cá bò khô luôn là loại hải sản được rất nhiều các gia đình ưa chuộng không chỉ xuất phát từ hương vị ngon ngọt của cá, mà còn bởi giá thành rất phù hợp. Trong bài viết này hãy cùng NatuFood tìm hiểu cách chế biến cá bò khô ngon chuẩn vị nhé!

Cá bò khô là cá gì? Nguyên liệu làm cá bò khô

Để bắt đầu bài viết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số những thông tin về loại nguyên liệu hết sức đặc biệt này nhé!

Cá bò khô là cá gì?

Cá bò được biết đến là loài cá thuộc họ cá nóc với 42 loài khác nhau, chúng thướng sinh sống ở những nơi có độ sâu từ 0-50m, ở các rặng san hô. Ở nước ta hiện có 4 loài cá bò phổ biến bao gồm: Cá bò da ( cá bò giấy/ cá bò 1 gai lưng ); cá bò hòm; cá bò khế; cá bò vàng. Chúng thường được tìm thấy ở các khu vực miền Trung và Nam Bộ của nước ta.

Loài cá này thì có đặc điểm chung đều là đầu và mặt khá giống cá bò nên chúng được đặt cho cái tên cá bò. Ngoài ra cả 4 loại này đều có thịt rất là ngon, thịt trắng trong, ngọt và béo ngậy rất được nhiều nhà hàng chế biến và kinh doanh.

Cá bò khô là món ăn chẳng còn mấy xa lạ với các tín đồ sành ăn rồi nhỉ? các món ăn được chế biến từ loại thực phẩm này đều cực kỳ hút, nổi tiếng nhất với món cá bò khô rim Đà Nẵng, không chỉ hút cánh mày râu trên bàn nhậu, còn hút hội chị em phụ nữ.

Loại thực phẩm này được chế biến chủ yếu từ loại cá bò da hay cá bò giấy, một loài cá có giá trị cực cao không chỉ về mặt kinh tế còn cả về mặt dinh dưỡng. Trong loài cá này có chứa nhiều protein, chất béo, vitamin B12, D, E, axit béo như omega 3…tốt cho sức khoẻ. Cùng với đó cũng như các loại hải sản khác, loại thực phẩm khô này có chứa lượng canxi cần thiết hỗ trợ cho cả trẻ em người lớn tuổi, trẻ em giúp xương phát triển, người lớn tuổi hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như thiếu hụt canxi dẫn đến các tình trạng đau khớp liên miên.

Tham khảo thêm bài viết : Cá Bò Là Cá Gì? Quy Trình Làm Cá Bò Khô

Nguyên liệu làm khô cá bò

Như đã nói ở trên cá bò khô được chế biến từ cá bò da, Cá tươi sau khi được đánh bắt sẽ qua quá trình ướp đông lạnh để giữ nguyên vị tươi ngon của cá. Cá sau khi được đưa vào bờ sẽ được tiến hành sơ chế làm sạch theo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Để cá được ngon nhất người ta sẽ đem sấy hoặc đem phơi nắng tự nhiên cho đến khi chúng ta được những miếng cá bò khô thành phẩm. Sản phẩm sẽ được đóng gói hút chân không bảo quản.

Để biết rõ hơn, chi tiết hơn về cách chế biến bò khô, bạn hãy cùng Natufood tìm hiểu ngay sang phần tiếp theo về quy trình sản xuất chế biến ra được những miếng cá bò khô thơm ngon hấp dẫn nhé.

Cách làm và chế biến cá bò khô

Mỗi một lát cá bò khô mà chúng ta đang thưởng thức là cả một quá trình làm tỉ mỉ từ khâu bắt cá lựa cá đến khô sơ chế lọc cá và phơi cá. Bởi vậy mỗi khi ăn, chúng ta sẽ có cảm giác như đang ở giữa một vùng biển cả. Vị ngọt vị thơm hoà quyện cùng với công sức lao động của các ngư dân bên biển. Không cần phải chờ lâu chúng ta cùng nhau vào mục chính luôn nhé!

  • Đầu tiên khâu chọn lựa, cá bò được chọn là cá khô phải là những con cá tươi, vừa đánh bắt lên để đảm bảo được rằng khi chế biến cá vẫn giữ được hương vị tươi ngon và ngọt của cá.

  • Sau khi được đánh bắt lên, những con cá này sẽ được ủ đông lạnh để đảm bảo khi cá vào đến bờ thì cá vẫn còn tươi.

  • Khi cá được đưa vào bờ, sẽ được đưa đi tiến hành rửa sạch với muối để khử bớt đi mùi tanh rồi mới tiến hành lọc thịt. Không như cá chỉ vàng sẽ để lại cả da cá, nhưng cá bò sẽ lọc bỏ đi cả da chỉ giữ lại mình thịt, vì da chúng khá là dai không ăn được.

  • Thịt cá sau khi sơ chế xong sẽ được tiến hành ép thịt cá thành từng miếng tròn và vừa phải độ dầy của cá chỉ cỡ 2 đến 3mm. Không quá dầy cũng không quá mỏng đảm bảo cá phơi khô sẽ được đều cả hai mặt

  • Sau khi cá được ép xong sễ được mang đi phơi nắng, từng lát cá sẽ được xếp trên giàn phơi, phơi dưới nắng to trong khoảng thời gian 2-3 ngày

  • Địa điểm phơi cá sẽ được chọn những nơi khô ráo nhiều ánh sáng mặt trời, tránh những nơi ẩm thấp làm ảnh hưởng đến chất lượng của cá

  • Sau 2 đến 3 ngày chúng ta sẽ có được thành phẩm khô cá bò ngon, sản phẩm đạt chất lượng có màu vàng trong, thịt cá se lại, khô ráo, sờ không bị ướt tay. Đặc biệt cá khô sẽ có mùi đặc trưng của cá và vị của biển, cực kỳ thơm.

  • Sau khi phơi xong khô ráo sạch sẽ được đóng gói hút chân không rồi đưa đi bảo quản, nhiệt độ bảo quản là từ 4 đến 10 độ C

Nhìn chung quá trình làm cá bò khô không khó những cũng không hề đơn giản, sẽ cần rất nhiều lưu ý khi chúng ta chế biến chúng. Nhưng mọi người cũng có thể chế biến loại thực phẩm này tại nhà bằng máy sấy khô. Cá khô thành phẩm có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫn, hoặc các món ăn vặt hot hit như trên thị trường hiện nay. Để Natufood chỉ bạn vài món ngon chế biến từ cá bò kho, nhâm nhi cùng gia đình nha!

Có thể bạn đang quan tâm: Cá bò da là cá gì? Cách chế biến ngon nhất

Cá bò khô làm món gì ngon?

Đây là loại thực phẩm ngon và dễ chế biến. Có thể phù hợp với các món rim, kể cả bạn nướng thôi thì cũng chỉ có hai từ  “xuất sắc”. Vậy để không phải chờ lâu, cùng nhau bỏ túi ngay 4 công thức nấu cá bò khô cùng Natufood nào!

Cá bò khô rim me chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá bò khô 200gr

  • Tỏi, ớt, vừng, nước cốt me

  • Cồn 90 độ, vỉ nướng

  • Các loại gia vị khác nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm

Chế biến:

  • Đầu tiên để cá được săn ngọt bạn dùng vỉ nướng, xếp cá lên vỉ và lấy cồn 90 độ, nướng qua cá. Khi nướng bạn nhớ lật cá liên tục để tránh làm cá bị cháy. Khi viền cạnh của cá hơi cháy thì ta bỏ ra

  • Sau khi nướng cá xong bạn dùng kéo cắt sợi hoặc cắt thành miếng vuông vừa ăn tuỳ theo sở thích và khẩu vị bản thân

  • Cá sau khi đã chuẩn bị xong, chúng ta sẽ pha chế nước sốt. Tiến hành pha hỗn hợp với tỷ lệ: 2 muỗng cốt me, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đưỡng, ½ muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê ớt và 1 muỗng cà phê tỏi, ½ muỗng cà phê tiêu. Khuấy đều sau đó bắc chảo lên, cho hỗ hợp vào đun. Khi hỗn hợp sôi lên chúng ta bỏ bọt và nên lại cho vừa ăn. Cho cá bò khô đã cắt trước đó vào đảo đều tay rồi đun trong lửa liu riu cho đến khi cạn nước. Gia vị ngấm đều miếng cá, cá chuyển sang màu vàng nâu của nước sốt thì ta cho cá ra đĩa rắt vừng lên.

Cá bò rim me chua ngọt có thể ăn trong vòng nửa tháng, bạn chỉ cần đóng hộp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản là được. Chúc bạn thành công !

Cá bò khô rim sa tế tê cay

Đã là món ăn tê cay chắc chắn sẽ phù hợp cho các tín đồ hảo đồ cay. Miếng cá bò rim vừa tê cay từ sa tế và ớt lại vừa ngọt thơm từ cá. Nghĩ thôi là đã muốn bắt tay vào chế biến ngay rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khô cá bò miếng 200gr
  • Sa tế, tương cà, tương ớt, dầu hào, nước mắm, sốt mayonnaise
  • Đường, bột canh
  • Hạt vừng rang  sẵn

Cách chế biên:

  • Đầu tiên để cá được săn ngọt bạn dùng vỉ nướng, xếp cá lên vỉ và lấy cồn 90 độ, nướng qua cá. Khi nướng bạn nhớ lật cá liên tục để tránh làm cá bị cháy. Khi cá chín thì chúng ta cắt thành những sợi cá vừa ăn

  • Tiếp theo chúng ta pha hỗn hợp nước sốt để rim cá, tỷ lệ pha là 3 muỗng tương cà, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng sa tế ( tuỳ vào độ cay bạn thích ) 1 muỗng mayonnaise.

  • Bắc chảo lên đợi chảo nóng bạn cho 2 muỗng dầu ăn vào, chờ dầu sôi thì cho hành và tỏi băm nhuyễn lên đảo thơm, sau đó cho cá đã chuẩn bị đảo qua, tiếp theo cho nước sốt vào, chờ cá được đun sôi thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó đun tiếp cá trong lửa nhỏ cho đến khi cạn nước gia vị thấm vào cá, khi cá đun xong sẽ hơi keo keo của gia vị màu ngả vàng đỏ do sate và tương cà, tương ớt.

Món rim sate tê cay làm món ăn vặt, đặc biệt khi xem phim của nửa kia vừa ăn vừa xem phim thì cứ gọi là hết xảy ông bà bảy. Chúc ác bạn thành công!

Cá bò khô nướng mộc với cồn

Với món hải sản khô nướng cồn chắc hẳn bạn sẽ không còn quá xa lạ phải không? Mặc dù đơn giản nhưng sẽ có những lưu ý mà bạn cần quan tâm khi nướng cá, hãy cùng chúng tôi tìm hiều thôi nào!

Nguyên liệu :

  • Cá bò khô 200gr loại ngon

  • Cồn 90 độ 1 chai 500ml

  • Đĩa sứ 1 chiếc

  • Vỉ nướng

Cách nướng cá:

  • Trước tiên bạn lấy đĩa rồi cho lượng cồn vừa đủ vào lòng đĩa rồi châm lửa

  • Đặt vỉ nướng lên trên, sau đó bạn cho lát cá bò khô vào giữa vỉ nướng rồi kẹp lai

  • Trong khi nướng lưu ý lật cá thường xuyên để tránh là cháy mặt cá. Khi cá vàng đều hai mặt, dậy mùi thơm thì khi đó cá đã chín

  • Cá sau khi nướng chín bạn dùng kéo cắt sợ hoặc cắt miếng vừa ăn.

  • Bạn có thể chấm cùng muối tiêu chanh hoặc tương ớt chinsu đều được nhé

Đối với món ăn này bạn sẽ thưởng thức được hương vị nguyên bản của cá, từ hương thơm vị ngọt của cá. Nếu bạn là người bận rộn mà cần chuẩn bị nhanh một món nhậu không tốn thời gian thì hãy tham khảo ngay cách này nhé! Chúc bạn thành công.

Nộm xoài chua với cá bò khô

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá  200gr

  • Hành tây 1 củ

  • Xoài 1/2 quả

  • Gừng, tỏi, ớt

  • Cà rốt, xoài chua (nếu bạn nào thích ăn chua)

  • Chanh, rau thơm

  • Gia vị khác

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế rau củ: Hành tây, thái mỏng ngâm với nước đá khoảng 30 phút cho bớt ngấy. Cà rốt, xoài chua, bào sợi, rửa sạch các loại rau củ, thái miếng vuông, để ráo.
  • Bước 2: Làm nước trộn gỏi: Gừng, tỏi, hành khô băm nhỏ sau đó trộn với nước mắm, đường, nước cốt chanh… vào một chiếc bát nhỏ để làm nước mắm chua ngọt.
  • Bước 3 Thực hiện nướng cá bò khô với cồn 90 độ, cá chín thì bạn dùng kéo cắt sợi mỏng vừa ăn. Cho các loại rau và nước trộn gỏi đã chuẩn bị vào tô, đảo đều cho ngấm gia vị.Sau khi trộn xong bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 15-20 phút rồi lấy ra ăn.
  • Món nộm này cực ngon khi cuốn với bánh tráng và bún kèm theo các loại rau sống. Chúc bạn có mon ngon đơn giản mà lại đầy đủ các loại dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể của bạn và gia đình.

Tham khảo bài viết tương tự:  Cá bò khô làm món gì? 5 món ăn ngon nhất

Viết bình luận của bạn:

HOTLINE

0946973338