Mách Bạn 5 Cách Làm Bạch Tuộc Xào Cực Đỉnh

Ngày đăng: 22/04/2023
Bạch tuộc là loài động vật thân mềm, màu hơi xám, hình oval, sống dưới biển, thân không có xương sống cũng không có vỏ cứng bao quay. Đây được biết đến là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong bài viết này NatuFood sẽ mang đến với bạn 5 cách làm món bạch tuộc xào cực đỉnh mà bạn không thể bỏ lỡ. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nào! 

Cách lựa chọn bạch tuộc ngon để xào

Chắc hẳn rồi, trước khi bắt đầu một món ăn nào đó. Điều quan trọng nhất có lẽ là việc bạn nên lựa chọn được nguồn nguyên liệu tốt và phù hợp để thực hiện chúng. Món ăn chỉ thật sự ngon khi chúng đáp ứng các nhu cầu về dinh dưỡng và an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy làm cách nào để lựa chọn được những sản phẩm ưng ý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một chút trước khi học cách chế biến nhé!

Đối với các loại bạch tuộc đông lạnh

Việc lựa chọn các sản phẩm đông lạnh để chế biến là tương đối khó với nhiều người do trải qua quá trình cấp đông, sản phẩm thường rất khó nhận biết bằng mắt thường. Chính vì thế bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết về an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi lựa chọn, bạn cũng nên lựa chọn những loại mới, có hạn sử dụng còn dài. Tránh trường hợp đã sản xuất quá lâu hoặc quá hạn. Thông thường, nếu áp dụng đúng các quy chuẩn và kỹ thuật về cấp đông, chúng có thể bảo quản được tới 6 tháng và bạn hoàn toàn có thể giữ trong ngăn đá của tủ lạnh nếu không sử dụng ngay. 

Các loại tươi sống

Đây là loại mặt hàng rất phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong bất cứ chợ hay siêu thị nào. Cách nhận biết bạch tuộc tươi cũng dễ dàng hơn bởi chúng ta có thể sử dụng trực quan và khứu giác để nhận biết.

Chắc chắn rồi, nhìn về cảm quan con bạch tuộc đương nhiên phải có đủ 8 xúc tu, không bị đứt gãy. Nên chọn loại vẫn còn đang sống. Tiếp theo đó chúng phải có mùi đặc trưng của hải sản, tuyệt đối không có mùi ôi thiu. Bạn không nên chọn sản phẩm này bởi chúng hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Về ngoại quan, mắt của chúng có màu đen ( không chọn mắt màu đục ). Nếu là loại mới đánh bắt, da của chúng thường có màu đen nâu rất đặc trưng, những con có màu trắng ngà hoặc nhợt nhạt thường là loại đã được bắt lâu, kém chất lượng. Khi dùng tay chạm vào thân của chúng, da căng có sự đàn hồi nhẹ không lõng bõng nước, có độ nhớt vừa phải.

Với những thông tin mà NatuFood cung cấp trên đây, hẳn quý khách hàng đã có thêm những thông tin bổ ích trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp, an toàn để thực hiện món ăn rồi. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng nhau vào bếp, để chuẩn bị những món ăn SIÊU NGON, SIÊU ĐỈNH nào!

Tham khảo thêm clip:

Bạch tuộc xào sả ớt

bach-tuoc-xao-sa-ot

Về cơ bản, có rất nhiều các nguyên liệu khi được xào cùng sả ớt mang đến hương vị rất ngon có thể kể đến như: vịt xào sả ớt, ếch xào sả ớt...và trong danh sách các món ăn đó, không thể không kể đến món : bạch tuộc xào sả ớt chứ danh, ngon tuyệt. Món ăn không chỉ là sự kết hợp giữa hương vị bùng nổ mà còn là sự cân bằng từ các loại nguyên liệu. Nếu như nguyên liệu chính mang tính hàn do môi trường sống ngoài đại dương, thì các nguyên liệu phụ gia kết hợp lại mang tính cay, nóng: ớt, sả.. Chắc hẳn khi đọc đến đây thôi, các thực khách đã rất nôn nóng để tìm hiểu công thức làm món ăn này rồi phải không nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bạch tuộc baby 500 gram ( bạn nên chọn loại nhỏ bởi chúng dễ ngấm gia vị hơn. Nếu sử dụng các loại lớn bạn nên cắt nhỏ phần thịt của bạch tuộc sao cho miếng vừa ăn nhé )
  • Sả 5 cây 
  • Ớt sừng 3 quả, ớt cay 2 quả ( Lưu ý: bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình mà điều chỉnh vị cay sao cho hợp lý nhé )
  • Rượu trắng - 200 ml ( chia thành 2 phần )
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Các loại gia vị thông dụng : dầu hào, đường, nước mắm, muối, mỳ chính, hạt tiêu...

Chế biến món ăn :

  • Trước hết bạn nên sơ chế nguyên liệu đã nhé. Bạch tuộc sau khi mua về nếu chưa được chế biến sẵn, bạn nên loại bỏ lớp màng( da ) bên ngoài của chúng. Sau đó rửa thật sạch với muối trắng và bóp với khoảng 150ml rượu để khử đi mùi tay trong thực loại thực phẩm này nhé. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấm trắng để bóp trong khoảng 3 lần để loại bỏ lớp nhớt
  • Các loại gia vị như : sả, ớt cay, hành tím cắt nhỏ. Ớt sừng cắt miếng vừa ăn để trang trí và xào không bị nát
  • Tiếp theo đó, bắc một chảo dầu thật nóng, phi thơm 1/2 các loại hành, sả, ớt đã chuẩn bị sẵn vào đảo cùng một chút nước mắm cho dậy mùi nguyên liệu
  • Sau đó cho bạch tuộc đã sơ chế vào xào cùng trong khoảng 5 phút đến khi miếng thịt săn lại. Bạn lưu ý nên xào với lửa vừa để món ăn được ngấm nguyên liệu
  • Tiếp theo nêm nếm các loại gia vị : dầu hào, muối, nước mắm.. Sau đó đổ phần hành tỏi ớt còn lại vào nốt và xào tiếp trong thêm khoảng 8-10 phút nữa. Bạn không nên xào quá lâu bởi món ăn có thể bị dai, không đảm bảo
  • Khi tắt bếp và bắc ra đĩa, bạn rắc thêm một chút hạt tiêu đen để món ăn càng dậy mùi và đặc sắc hơn nữa. Chúc bạn thành công với trải nghiệm chế biến món ăn này nhé!

Bạch tuộc xào thập cẩm

bac-tuoc-xao-natufood

Chắc cùng không cần giới thiệu quá nhiều. Bất cứ món hải sản nào khi xào thập cẩm ( mười loại nguyên liệu ). Chắc chắn đều sẽ mang đến một hương vị tuyệt vời khó cưỡng. Vị ngọt đặc trưng của hải sản kết hợp với một chút chua nhẹ từ dứa(thơm) và cà chua cùng các loại rau gia vị sẽ là sự kết hợp để mang đến một món ăn chất lượng cho dịp cuối tuần của bạn và gia đình đó.

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram bạch tuộc 

  • 150gram dứa ( thơm ) bổ miếng vừa ăn để xào

  • 200g cà chua bổ cau

  • 2 muỗng canh rượu trắng

  • Dầu ăn

  • 4 tép tỏi, 4 tép hành tím, 4 củ gừng nhỏ đập dập

  • 1 củ hành tây lột bổ cau

  • Rau cần tây

  • Các loại gia vị thông dụng: mắm, muối, mỳ chính, gia vị, dầu hào, hạt nêm...

Chế biến món ăn

  • Bạn hãy áp dụng cách sơ chế sản phẩm như phần thông tin trên nhé. Sau đó chúng ta sẽ tiếp tục đến bước thứ hai trong món ăn này
  • Băm nhuyễn các loại tỏi, hành tím và gừng sau đó chia thành 2 phần. Bắc dầu nóng sau đó cho tỏi, hành gừng vào phi thơm cùng chút nước mắm ngon
  • Cho tiếp hành tây, cà chua vào xào trước trong khoảng 5 phút. Tiếp theo đó cho bạch tuộc vào xào cùng
  • Xào trong khoảng 5 phút để ngấm các loại gia vị sau đó cho thơm( đứa đã chuẩn bị)
  • Nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa ăn cùng một chút rượu để món ăn càng dậy mùi hơn nữa
  • Sau quá trình xào trong khoảng 8 phút, thêm cần tây vào xào thêm trong 2 phút nữa
  • Sau khi bắc ra khỏi đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu đen để thêm phần đặc sắc. Bạn có thể trang trí thêm để món ăn trông càng ngon mắt nhé

Bạch tuộc xào sa tế ngon tuyệt

Bạch tuộc xào cùng sa tế sẽ là lựa chọn phù hợp cho những ngày đông. Chỉ cần kết hợp với bát cơm trắng dẻo thơm cũng có thể vơi bớt đi những ngày đông lạnh giá. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay nào

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây đều là những nguyên liệu hết sức phổ biến mà bạn có thể hoàn tìm được tại chợ hoặc siêu thị nào

  • 500gram Bạch tuộc ngon
  • Sa tế tôm loại ngon ( Bạn nên sử dụng sa tế tôm để món ăn càng ngon nhé )

  • 1 củ Hành tây ( bổ cau miếng vừa ăn ) 
  • Một chút tương cà chua
  • 2 muỗng rượu trắng hoặc giấm trắng để sơ chế

  • 4 tép tỏi, 4 tép hành tím

  • Nước, bột năng
  • Các loại gia vị thông dụng: mắm, muối, mỳ chính, gia vị, dầu hào, hạt nêm...

Chế biến món ăn:

  • Áp dụng cách sơ chế như chúng tôi đã hướng dẫn. Sau khi sơ chế xong, ướp thịt của chúng với một chút hạt nêm trong khoảng 20 phút để món ăn thêm phần đậm đà. Lưu ý bạn nên ướp một lượng vừa đủ bởi khi xào, sa tế có vị tương đối mặn chính vì thế để cân bằng món ăn bạn nên cho số lượng vừa phải
  • Phi thơm hành, tỏi với dầu nóng sau đó cho hành tây vào xào trong khoảng 5 phút. Tiếp tục cho phần thịt đã sơ chế sẵn vào trong khoảng 3 phút đến khi miếng thịt săn lại. Tiếp tục cho sa tế vào đảo đều trong 5 phút và nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa ăn.
  • Sau khi xào, bạn hòa một chút nước + bột năng để và đổ nửa bát nước nhỏ vào để tạo độ sệt và quánh.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bạch tuộc xào kết hợp với sa tế ngon tuyệt rồi đấy. Thật dễ dàng phải không nào? Cùng NatuFood tìm hiểu món ăn tiếp theo nhé!

Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn Quốc

Ẩm thực của Hàn Quốc hẳn không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam nữa. Chúng xuất hiện trên những bộ phim truyền hình, những clip về ẩm thực nổi tiếng. Đặc trưng của chúng chắc hẳn phải kể đến là hương vị cay cùng màu sắc khá " rực rỡ". Trong list danh sách những món ăn từ bạch tuộc xào ngon nhất. Đây chắc chắn là một món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ. Cũng đừng lo vì món ăn này quá cay nhé bởi bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhé.

Hãy cùng tham khảo chi tiết món ăn tại bài viết này nhé : Công thức món bạch tuộc xào cay Hàn Quốc 

Bạch tuộc xào ớt chuông

bach-tuoc-xao-ot-chuong-natufood

Ớt chuông từ lâu đươc biết đến là loại nguyên liệu nấu ăn mang nhiều dinh dưỡng, cùng cấp các vitamin : vitamin E, Vitamin K1 vitamin A, folate và kali. Đây đều là những hoạt chất có lợi mà con người hấp thụ trong quá trình ăn món ăn. Vì thế đây sẽ là món ăn không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa đấy

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gram Bạch tuộc sim
  • Ớt xanh, ớt đỏ mỗi loại 1 quả ( bổ cau )
  • 1/2 củ Hành tây 
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn
  • Bắp non
  • Cần tây
  • Các loại gia vị thông dụng: mắm, muối, mỳ chính, gia vị, dầu hào, hạt nêm...

Chế biến món ăn:

  • Áp dụng cách sơ chế như chúng tôi đã hướng dẫn. Sau khi sơ chế xong, ướp thịt của chúng với một chút hạt nêm trong khoảng 20 phút để món ăn thêm phần đậm đà. 
  • Phi thơm hành tỏi sau đó cho hành tây vào trước, tiếp theo là bạch tuộc vào đảo cùng đến khi miếng thịt gần săn lại
  • Cho tiếp ớt xanh, ớt đỏ và bắp non đã sơ chế vào xào cùng. Lưu ý, đây là các loại nguyên liệu rất dễ chín, vì thế bạn cũng không nên xào quá lâu nhé
  • Sau khi món ăn gần chín, thêm cần tây và hạt tiêu vào để dậy mùi hơn

Chỉ với chưa đầy 20 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã chế biến được những món bạch tuộc xào siêu đỉnh rồi. Chúng tôi chúc bạn và gia đình sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời cùng với những gợi ý trên đây.

Món ăn có liên quan mà bạn có thể tham khảo : Cách làm món bạch tuộc nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu 

Viết bình luận của bạn:

HOTLINE

0946973338