5 cách làm cá trích kho ngon tuyệt, chuẩn vị

Ngày đăng: 31/03/2022
Cá trích kho là món ăn không cầu kỳ, chẳng phức tạp nhưng lại được rất nhiều các gia đình yêu thích và ưa chuộng bởi hương vị vô cùng tươi ngon và tuyệt vời. Trong bài viết này, NatuFood sẽ mách bạn 5 cách kho cá trích thơm ngon và tuyệt vời nhất. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

Cách lựa chọn cá trích ngon để chế biến

Ngày nay nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong việc sử dụng các sản phẩm đa dạng khác nhau. Loại cá này được bán phổ biến và rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ có hai loại chính là: loại tươi và loại đông lạnh đã được trải qua quá trình sơ chế. Trong bài viết này NatuFood sẽ mách bạn cả hai cách trong việc lựa chọn hai dòng sản phẩm:

Chọn mua cá trích tươi

Muốn biết cá còn tươi ngon hay không thì cần nắm chắc trong tay các lưu ý như sau:

  • Tốt nhất bạn nên lựa chọn những con còn đang bơi ngoài bể hoặc trong lồng. Sau đó yêu cầu người bán đánh ngất và sơ chế luôn, như vậy là tốt nhất.
  • Còn nếu cá vừa chết bạn hãy quan sát ở phần mang của nó. Nếu nó còn tươi sẽ có mang màu đỏ tươi, còn nếu mang màu đỏ thẫm thì cá đó đã bị ươn.
  • Tiếp theo là nhìn vào lớp vày trên lưng cá, nếu màu ánh xanh thì là cá vẫn còn tươi. Còn nếu màu xanh sẫm không còn sáng nữa thì cá không còn tươi nữa
  • Nếu là người kỹ tính bạn hãy quan sát phần hậu môn của cá. Nếu phần hậu môn bị lòi ra hay bị bầm thì cá đã bị ươn rồi.
  • Cuối cùng là nhìn vào miệng cá. Đối với loại cá tươi thì miệng cá sẽ hé mở, thịt cá săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào không để lại dấu vết ngón tay sẽ là cá trích tươi.

Lựa chọn với các sản phẩm đông lạnh

Với những sản phẩm dạng này, có lẽ sẽ là "một bài toán khó" với những quý khách hàng thiếu kinh nghiệm. Bởi hầu hết, chúng được sơ chế, đóng gói và bảo quản sẵn. Tuy nhiên hãy lưu lại một vài những thông tin dưới đây để chọn được sản phẩm ứng ý nhé
  • Nên chọn những cơ sở bán hàng uy tín, có thâm niên nhiều năm trên thị trường. Bởi những đơn vị này sẽ có quá trình kiểm định an toàn mức độ an toàn của thực phẩm
  • Tiếp theo đó nên chọn những sản phẩm còn mới - nghĩa là hạn sử dụng dài. Thông thường với những sản phẩm uy tín và chất lượng. Chúng sẽ được công khai trên bao bì sản phẩm
  • Với những loại cá trích đông lạnh bề ngoài vẫn sẽ có màu trắng đen rất đặc trưng, nếu đã được lột da và phơi khô. Chúng sẽ có màu đỏ thịt rất ngon mắt của cá. Bạn không nên lựa chọn các loại có màu trắng ởn hoặc đục bởi rất có thể chúng đã bị quá hạn. Điều này gây mất an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình

Với những thông tin trên đây, hẳn quý khách hàng đã hoàn toàn yên tâm trong việc lựa chọn được những chú cá thật sự ngon và tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình rồi phải không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay với NatuFood để cùng chế biến 5 món cá trích kho ngon tuyệt vời nào!

Cá trích kho cà chua - món ăn đơn giản mà ai cũng thích

Không chỉ với loại cá này mà bạn có thể áp dụng công thức "bất bại" này cho rất nhiều các loại cá khác nhau. Chỉ với chưa đến 30 phút chuẩn bị và chế biến. Bạn đã có thể đem đến gia đình một món ăn ngon lành, cực "đưa cơm" rồi đấy

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá trích khô 200gram
  • 50 gram thịt ba chỉ
  • 3 quả cà chua bóc vỏ
  • 1 quả ớt sừng ( tùy khẩu vị )
  • Hành tím 2 củ ( đập dập )
  • Hành lá, rau thì là, rau mùi tàu
  • Các loại gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt
  • Các loại rau sống tùy thích - món ăn này nên sử dụng rau sống ăn kèm thì sẽ ngon "bá cháy"

Cách chế biến món ăn

  • Bắc một chảo dầu nóng sau đó xào phần thịt ba chỉ để lấy mỡ
  • Sử dụng ngay phần mỡ này để cho thêm phần cà chua đã chuẩn bị sẵn. Khi chưng cà chua bạn nên cho thêm một chút nước mắm để cà chua mau dừ và nhanh nhuyễn hơn nhé.
  • Sau đó đổ tiếp 200ml nước lọc vào đun đến khi nước sôi cho phần cá vào sau đó nêm nếm thêm các loại gia vị vừa ăn.
  • Đun cá trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ sau đó cắt ớt sừng vào
  • Tiếp tục đun trong khoảng 10 phút nữa sau đó cắt phần rau thì là, rau mùi tàu và hành lá vào là bạn đã chế biến xong món ăn rồi đó

Hãy sử dụng phần nước sốt trong món cá trích kho cà chua này để ăn kèm với phần rau sống. Chắc chắn hương vị sẽ khiến bạn phải thật sự đắm say đấy!

Cá trích kho rục - món ăn đưa cơm ngon tuyệt

Đây là món ăn truyền thống, xuất phát từ các vùng Nam Bộ của Việt Nam. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của nước dừa và vị đậm của cá chính là những từ để miêu tả về món ăn này. Ngoài ra đối với món ăn này bạn nên sử dụng loại cá tươi để làm, món ăn sẽ càng thêm phần hấp dẫn nhé

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 7 lạng cá trích xương.
  • 500ml nước dừa xiêm
  • 2 nhánh tỏi băm
  • 1 quả ớt ( tùy khẩu vị )
  • Các loại gia vị thông dụng : hạt nêm, muối, mỳ chính, hạt tiêu, nước mắm, đường, tiêu đen

Chế biến món ăn:

  • Cá sau khi mua về làm sạch vảy, bỏ đầu, đuôi, rạch bụng moi ruột. Rửa sạch với nước sau đó để ráo nước. 
  • Đem cá ướp với 1/2 muỗng hạt nêm. 1/2 muỗng muối và 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm. Bạn ướp trong khoảng 30 phút để món ăn được thấm gia vị
  • Phần nước dừa bạn đun sôi, sau đó cho vào nồi. Nếu dừa ít nước, bạn có thể chế thêm nước lọc và cho thêm một chút đường
  • Rán sơ cá trong khoảng 10 phút sau đó cho phần nước dừa vào đun và nêm nếm thêm gia vị. Lưu ý tại bước này, bạn nên đun thật nhỏ lửa mục xương món ăn sẽ càng trở nên ngon tuyệt
  • Khi mực nước còn khoảng 1/3 bạn nêm thêm phần tiêu đen và đun tiếp trong khoảng 10 phút là món ăn đã hoàn thành rồi đó.

Cá kho tộ siêu ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g cá trích Phú Quốc
  • 2 khúc mía nhỏ
  • 5 trái ớt
  • 2 củ hành tím băm nhỏ
  • 4 tép tỏi  băm nhỏ
  • 4 nhánh hành lá
  • Các loại gia vị thông dụng :Hạt nêm, nước mắm, đường, nước dừa, tương ớt, mắm, muối

Cách chế biến món ăn:

  • Cá sau khi mua về, bạn rã đông bằng cách để ra ngoài trước khi chế biến khoảng 30 phút
  • Ướp cá với 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, tỏi băm và hành băm, nước màu. Sau khi ướp cá bạn chiên sơ khoảng 7 phút để khử bớt mùi tanh của cá
  • Lấy tiếp một chảo khác để làm sốt. Phi thơm phần hành tỏi còn lại với một chút dầu ăn sau đó cho thêm: 4 muỗng nước mắm, nửa muỗng nước màu. nửa muỗng tương ớt, 1 muỗng đường, 200ml nước dừa và 100ml nước lọc.
  • Sau khi chế xong phần nước sốt, bạn cắt khúc phần mía xếp ở đáy tô và cho cá trải đều lên bề mặt. Sau đó đổ phần nước kho đã chuẩn bị sẵn lên ngập mặt cá. Cuối cùng cho phần ớt vào đun sôi
  • Đến khi nước sôi bạn cho lửa nhỏ và kho thêm khoảng 40 phút. Cuối cùng là rắc thêm một chút tiêu đen nữa là món ăn đã hoàn thành rồi.

Sau khi chế biến xong, sử dụng phần nước sốt quạnh để trộn ăn với cơm vừa đem đến vị cay tê của ớt, vị ngọt đến từ nước dừa, mía và các loại hải sản biển. Đây chắc chắn sẽ là "một bản hòa ca" tuyệt vời cho thực đơn của bạn vào dịp cuối tuần.

Cá trích kho nghệ

Nguyên liệu 

  • 1000g cá trích tươi loại to
  • 1 củ nghệ tươi
  • 1 quả dừa
  • 4 củ Hành tím lột vỏ
  • 4 thìa nước màu
  • Gừng xay
  • Ớt cay ( Tùy khẩu vị )
  • Riềng xay
  • Các loại gia vị thông dụng : đường, hành, bột tiêu, mỳ chính, hạt tiêu đen

Cách chế biến món ăn:

  • Cá sau khi mua về bạn đánh sạch vảy sau đó mổ bụng lấy ruột. Rửa qua với rượu trắng hoặc giấm trắng để giảm bớt mùi tanh
  • Nghệ tươi bạn gọt vỏ sau đó cho vào cối giã nát để lấy nước. Khoảng 100ml là được
  • Phần hành tím bạn chia thành 2 phần. Một phần cắt nhỏ để ướp với cá, phần còn lại để củ to dùng khi kho
  • Ướp cá với hành tím, nghệ, nước mắm, bột ngọt, gừng và riềng xay trong ít nhất 30 phút để cá được ngấm đều gia vị
  • Phi thơm hành tím với một chút dầu ăn sau đó cho cá vào chiên sơ. Sau đó đổ nước dừa xâm xấp mặt cá, thêm vài quả ớt và sau đó thêm riềng và gừng vào.
  • Kho trong ít nhất khoảng 30 phút để cá được thấm đều gia vị sau đó tắt bếp và rắc lên một chút hạt tiêu đen
  • Cuối cùng trước khi ăn, bạn nên làm nóng lại thêm khoảng 10 phút ( kho hai lửa ) để thịt cá dai và ngon hơn

Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có vị ngọt thơm từ cá và nước dừa. Hương vị đặc trưng của nghệ tươi sẽ loại bỏ hoàn toàn vị tanh trong thịt cá. Ngoài ra với công thức trên bạn có thể áp dụng cho nhiều loại cá khác nhau nữa đấy nhé! 

Cá kho thịt ba chỉ

Đây là món ăn ngon và rất phổ biến. là sự kết hợp giữa yếu tố béo ngậy và vị đậm ngọt của cá. Hãy cùng tham khảo clip dưới đây để biết thêm cách chế biến món ăn này nhé 

Liên hệ mua cá trích ngon, chất lượng

NatuFood là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm về Thủy Hải Sản sạch. Là thương hiệu được phát triển bởi Công ty Cổ phần Thực Phẩm XNK Natur Fish. Một đơn vị có thâm niên nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và phân phối thực phẩm Thủy Hải Sản uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. Chúng tôi hân hạnh mang đến những sản phẩm chất lượng từ đại dương. Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng có thể thực hiện theo các cách sau:

  • Đặt hàng trực tiếp trên website, thêm giỏ hàng điền các thông tin cần thiết. Chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng và tiến hành thanh toán
  • Truy cập vào fanpage : www.facebook.com/natufood nhắn tin cho fanpage để được tư vấn
  • Hiện nay chúng tôi đã và đang phát triển các sản phẩm trên các sản thương mại điện tử. Quý khách hàng mong muốn hưởng các chính sách ưu đãi theo sàn có thể truy cập vào các ứng dụng sau đó search theo cú phát : tên mặt hàng + natufood
  • Liên hệ hotline để được tư vấn thêm : 0946.973.338
Viết bình luận của bạn:

HOTLINE

0946973338