-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
5 cách rim cá cơm khô ngon nhất
Ngày đăng: 22/03/2022
Cá cơm khô rim với các loại nguyên liệu và gia vị luôn là món ăn rất được nhiều thực khách ưa thích bởi sự thơm ngon, lạ miệng và cách làm lại hết sức đơn giản. Trong bài viết này, hãy cùng NatuFood tìm hiểu 5 cách chế biến món ăn này ngon nhất, tuyệt vời nhất.
Cách lựa chọn và bảo quản cá cơm ngon để rim
Trước khi học cách chế biến các món ăn, các bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức để lựa chọn được những sản phẩm chất lượng và phù hợp. Một món ăn ngon chỉ khi nó được xuất phát từ một loại thực phẩm dinh dưỡng.
Cách lựa chọn cá cơm khô ngon để rim
- Để bắt đầu bạn nên chọn cá cơm khô từ các nhà cung cấp uy tín. Có thâm niên trong lĩnh vực kinh doanh và phân phối thủy hải sản. Thông thường tại những nhà cung cấp như thế này, sẽ có các loại giấy kiểm định và chứng nhận mức độ an toàn của sản phẩm với người tiêu dùng.
- Nên chọn những sản phẩm có hạn sử dụng dài. Không chỉ với cá cơm khô để rim mà bất cứ món ăn nào khi chế biến đều nên chọn những loại có hạn sử dụng dài. Thông thường với những sản phẩm mới sản xuất và bảo quản đúng cách. Bạn sẽ có được những món ăn vô cùng tuyệt vời
- Cảm nhận mùi vị của sản phẩm là điều cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng và cần thiết khi lựa chọn mặt hàng này. Một sản phẩm chất lượng sẽ có mùi thơm đặc trưng của hải sản khô. Với những sản phẩm kém chất lượng, chắc chắn bạn sẽ ngửi thấy những mùi tanh, hôi, ươn. Hay khi ngửi kỹ có mùi như tẩm ướp các hóa chất. Tuyệt đối bạn không nên vì giá cả mà lựa chọn các sản phẩm kém chất lượng.
- Cảm nhận bằng xúc giác: Khi chạm vào sản phẩm dạng này. Bạn không nên chọn những loại khô đanh và khô mục. Cũng không nên chọn các loại quá ẩm bởi đây hoàn toàn có thể là những loại đã trải qua quá trình bảo quản hoặc sơ chế không đúng cách khiến sản phẩm chưa tách nước hoàn toàn. Cũng không nên sử dụng những loại trên mình có dấu hiệu của ẩm mốc.
Hướng dẫn bảo quản cá cơm khô đúng cách
Một lỗi thường gặp khi bảo quản các loại cá cơm khô là chúng ta thường sẽ cho vào tủ kín, sau đó gói chặt để hạn chế sự mất mùi. Tuy nhiên cách này có thật sự hiệu quả? Câu trả lời là bạn nên không nên làm theo cách này!
Để sản phẩm luôn trong tình trạng tốt, bạn nên mua với lượng vừa đủ cho một bữa ăn. Nếu chúng là gói sản phẩm, bạn nên dựa vào khẩu phần ăn của gia đình mà chia chúng thành các gói nhỏ ( đủ dùng trong một bữa ). Sau đó đưa chúng vào ngăn đá trong tủ lạnh để giữ gìn hương vị. Tại nhiệt độ ngăn đá khoảng -18 độ C. Sản phẩm sẽ không bị mất mùi và giá trị dinh dưỡng cũng được bảo lưu một cách tối đa. Đây là một mẹo nhỏ tuy nhiên không phải cũng biết.
Nếu như bạn đã biết cách lựa chọn và bảo quản sản phẩm rồi. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay với gợi ý chế biến 5 cách rim cá cơm khô ngon tuyệt của NatuFood nào!
Tham khảo thêm bài viết : Thông tin về các loại cá cơm khô, gợi ý chế biến món ăn
Khô cá cơm rim nước mắm
Được liệt kê vào trong danh sách những món ăn : ngon - bổ - rẻ và tiện lợi, đây là món ăn phù hợp với hầu hết các thành viên trong gia đình. Chỉ với 10 phút chế biến bạn đã có thể chế biến xong món ăn này rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá cơm mờm khô 200gram
- 4 nhánh tỏi đập dập
- 2 củ hành tím
- Nước mắm loại ngon
- Gia vị thông dụng: Đường, bột ngọt, dầu ăn
- Hạt tiêu đen
- Hành lá
- Ớt quả
Cách chế biến món ăn:
- Cá sau khi mua về, bạn nên ngâm với nước ấm trong khoảng 10 phút sau đó rửa qua với nước lọc một lần nữa để cá được mềm và dễ ăn hơn
- Phi thơm hành tỏi với dầu, sau đó cho cá vào đảo cùng ( Lưu ý tại bước này để lửa nhỏ ). Nêm nếm thêm các loại gia vị theo công thức: 2 thìa đường, 1,5 thìa nước mắm và đảo đều tiếp cùng với ớt
- Trước khi tắt bếp, ban cho bột ngọt và rắc thêm một chút hạt tiêu và hành lá nữa là món ăn hoàn thành!
Cá cơm rim sa tế
Tiếp tục trong danh sách này là một món ăn vặt hết sức phổ biến tại các tỉnh thuộc khu vực miền Trung. Với đặc trưng là vị chua cay và mặn, đây sẽ là một món ăn khiến gia đình bạn phải thật sự "mê mệt" đó
Nguyên liệu chế biến món ăn:
- Cá cơm than khô 200gram
- Sa tế tôm loại ngon 3 thìa
- Tương ớt 1 thìa
- 2 củ hành tím đập dập
- Gia vị thông dụng: đường, bột ngọt và dầu ăn
Cách chế biến món ăn:
- Vẫn áp dụng bước sơ chế cá như phần trên, để rim loại cá khô này cũng rất đơn giản
- Phi thơm hành tím đã đạp dập cùng một chút xíu nước mắm. Khi đã dậy mùi, bạn nhanh tay cho cá vào đảo cùng dầu ăn
- Sau khi đảo chừng 5 phút, bạn cho hỗn hợp sa tế và tương ớt vào cùng và đảo đều tay
- Sau khi đã xào, đến khi cảm thấy phần sốt ngấm vào thịt cá. Bạn cho thêm một chút đường và bột ngọt vào đều điều vị
- Rim cá tiếp trong khoảng 3 phút nữa là bạn đã có một món ăn vô cùng thú vị rồi đấy
Cá cơm khô rim lạc
Đây là món ăn dân giã, từ các loại nguyên liệu vô cùng tối giản. Món ăn mang đến vị bùi béo từ lạc, vị thơm rất đặc trưng từ hải sản. Hãy cùng khám phá món ăn này từ clip của Cooking DT nhé
Cá cơm khô rim thịt ba chỉ
Những con cá khô được chiên giòn thơm nức, rim cùng thịt ba chỉ béo ngậy tạo nên một món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Đây chắc chắn là một món ăn vô cùng "hao cơm" dành tặng đến bạn đấy
Nguyên liệu chế biến món ăn:
- Cá cơm săn khô 200gram
- 200 gram thịt ba chỉ ngon
- 2 củ tỏi đập dập
- Tôm nõn khô
- 2 củ hành tím đập dập
- Một chút lá chanh
- Gia vị thông dụng: đường, bột ngọt và dầu ăn, tương ớt, tiêu xay, dầu hào
Cách chế biến món ăn:
- Cho khoảng 30ml dầu ăn vào sau đó đợi dầu nóng và cho cá và tôm nõn khô vào đảo trong khoảng 10 phút
- Sử dụng một chảo dầu khác đảo đều thịt đến khi xém cạnh thì đổ thêm phần nước sốt bao gồm: 1 thìa dầu hào, 1 1 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, nửa thìa bột ngọt, 3 thìa nước lọc,1 thìa đường
- Sau khi 2 loại nguyên liệu trên đã chuẩn bị xong, bạn đảo chung cá và thịt, tôm với nhau trong khoảng 5 phút và cho phần lá chanh đã thái sợi nhỏ vào. Đảo tiếp trong khoảng 4 phút nữa là món ăn đã hoàn thành rồi.
Khô cá cơm rim với khế
Được đưa vào danh sách những món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi dùng với cá cơm bởi hương vị ngon tuyệt. Sau khi chế biến món ăn có vị giòn rụm và thấm đẫm hương vị hơi chua cay của các loại nguyên liệu được thêm vào.
Nguyên liệu:
- Cá khô 200gram
- Khế 2 quả
- Ớt cắt sợi
- Hành lá cắt khúc
- Tỏi băm
- Nước mắm
- 2 muỗng cà phê Đường
- 2 muỗng cà phê Dầu ăn 220 ml
Chế biến món ăn :
- Phi thơm hành tím, tỏi cùng dầu ăn sau đó cho cá cơm vào xào ( lưu ý bạn nên để lửa nhỏ ). Cho một chút nước mắm để cá trở nên được dậy mùi
- Cắt khế thành hình lát nhỏ, ớt sau đó cho vào xào cùng cá
- Cho 2 thìa cà phê đường vào xào cùng.
- Sau khi cảm thấy cá đã săn và chín bạn cho một chút hạt tiêu để tăng hương vị món ăn.
Tham khảo bài viết: Tham khảo về các loại cá cơm? Gợi ý chế biến món ăn