4 cách làm cá trích nướng ngon

Ngày đăng: 04/04/2022
Cá trích nướng là món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến dễ dàng. Bên cạnh đó các nguyên liệu trong món ăn này cũng rất dễ tìm kiếm và có giá thành phù hợp. Hãy cùng chúng tôi - NatuFood tìm hiểu 4 cách làm món cá trích nướng ngon tuyệt nhé! 

Cá trích nướng bằng nồi chiên không dầu

Trong những năm gần đây, đi cùng với sự thuận tiện của nồi chiên không dầu. Có rất nhiều các món ăn đã được sáng tạo ra như: gà nướng, mực nướng hay bạch tuộc nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu, Tuy nhiên bạn đã bao giờ nghe đến món cá trích nướng bằng nồi chiên không dầu chưa? Chỉ với chưa đầy 30 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã có thể mang đến với gia đình một món ăn ngon tuyệt, đơn giản. Ngoài ra bạn nên chuẩn bị cho mình một bát nước mắm gừng chua ngọt để chấm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá trích tươi loại ngon
  • Các gia vị như: dầu ăn, muối , sả cây(nếu muốn).

Chế biến món ăn:

  • Cá sau khi mua về, bạn nên cắt đầu, đánh vảy thật sạch sau đó mổ bụng lấy ruột. Sau đó rửa qua với một chút rượu hoặc giấm trắng để khử đi vị tanh của cá
  • Tiếp theo đó bạn ướp cá với một chút dầu ăn và một chút muối. Thời gian ướp trong khoảng 15 phút là ít nhất

Có rất nhiều thông tin cho rằng nên ướp tiêu và cá trích trước khi nướng. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Quá trình nướng trong nồi chiên không dầu sẽ khiến tiêu bị cháy khét dẫn đến vị khét và đắng. Vì thế tốt nhất là bạn chỉ nên ướp duy nhất với một chút muối và dầu ăn. Như vậy sẽ mang đến trải nghiệm vị giác tuyệt vời nhất.

  • Trong khi cá đang ướp, bạn bật để nồi nóng ở nhiệt độ 150 độ trong khoảng 10 phút để khi cho cá vào, món ăn sẽ ngon hơn và chín đều hơn
  • Do là loại cá nhỏ, vì vậy chúng chín rất nhanh. Sau khi lò nóng bạn cho cá vào nướng tại nhiệt độ 170 độ trong khoảng 8 phút. Tại bước này nếu thích thì bạn có thể cho thêm một vài nhánh sả vào nướng cùng để tăng hương vị cho cá. Sau 8 phút lấy cá ra, lật mặt và cho thêm một chút dầu nữa và nướng tiếp trong khoảng 3 phút là món ăn hoàn thành.
Có thể nói ngày nay, gần như mỗi gia đình chúng ta đều sở hữu sản phẩm nồi chiên dạng này bởi tính năng đơn giản, dễ sử dụng.Điều tuyệt vời nhất khi sử dụng nồi chiên không dầu trong chế biến món ăn chính là chúng có thể giúp các loại thực phẩm không bị khô, giữ lại độ ẩm cần thiết để mang đến một trải nghiệm vị giác tuyệt vời. Còn chần chừ gì nữa mà không note lại ngay công thức này cho gia đình nào!

Cá trích nướng than hoa chấm cùng mắm me

Trong danh sách các món cá trích nướng thật sự vô cùng thiếu xót nếu bỏ xót "người anh cả" này. Bởi đây có lẽ là món ăn lâu đời và truyền thống nhất đặc biệt là đối với những người dân miền Trung. Thật tuyệt vời hơn nữa khi nó lại được kết hợp với vị chua nhẹ của mắm me để tạo nên bản "giao hưởng vị giác". Trong công thức này chúng tôi - NatuFood sẽ chỉ cho bạn chi tiết từ cách nướng cá đến cách làm mắm me siêu đỉnh. Nào hãy cùng khám phá nhé!

Công thức làm mắm me để chấm cùng cá trích:

  • 30 gram me chua
  • Tỏi băm nhuyễn, ớt băm, hành tím băm
  • Nước lọc
  • Các loại gia vị thông dụng: đường, nước mắm, tương ớt, bột ngọt

Cách chế biến mắm me:

  • Cho 30g me cùng 50ml nước sôi vào trong chén sau đó bạn tiến hành dằm me và ngâm me như thếSau cùng lọc qua khe màng lọc lấy nước và chuyển qua bước tiếp theo
  • Phi thơm tỏi, hành, ớt băm với một chút dầu ăn đến khi dậy mùi, bạn cho tiếp 2 muỗng tương ớt và 50ml nước lọc vào đun cùng. Sau nước bắt đầu sôi, bạn cho thêm phần nước me và nước mắm vào cùng. Đến khi sôi lần thứ 2 bạn cho thêm một chút bột ngọt, 2 thìa đường là công thức đã xong rồi.

Cách nướng cá với than hoa:

Cá sau khi sơ chế và làm sạch bạn xếp đều trên vỉ nướng. Lưu ý bạn không nên xếp quá nhiều miếng cá, xếp đều và không xếp đè lên bề mặt nhau. Khi nướng bạn nên trở đều mặt cá, để chúng được vàng đều. Bên cạnh đó vỉ cá cách phần than hoa khoảng 5-7cm là phù hợp nhất. Bởi đây là loại cá nhỏ, nên bạn chỉ cần nướng trong khoảng 15 phút là đã hoàn thành rồi đó. Hãy ăn thử và cảm nhận sự tuyệt vời của cá và nước chấm chua ngọt cực đỉnh nhé nhé

Cá trích nướng muối ớt ăn kèm bánh tráng nướng và rau sống

Hương vị đậm ngọt của cá biển cuốn trong lớp bánh tráng mỏng và rau sống sẽ là sự kết hợp vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa thơm ngon lạ miệng. Khác một chút với các món cá trích kho thường mục xương. Khi sử dụng món ăn này bạn nên chú ý gỡ những chiếc xương nhỏ từ cá để tránh không bị hóc khi thưởng thức nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá trích 500 gram
  • Muối ớt ( nên sử dụng loại muối ớt tôm của Tây Ninh ) ăn sẽ ngon hơn
  • Dầu ăn
  • Tỏi, gừng ( làm nước chấm )
  • Bánh tráng
  • Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, mùi tàu, dứa, chuối xanh, dưa chuột.

Cách chế biến:

  • Cá sau khi sơ chế sạch ướp đều với khoảng 3 muỗng dầu ăn và phần muối ớt tôm trong khoảng 30 phút. Nếu muốn tăng độ cay, bạn có thể sử dụng thêm chút ớt bột. Lưu ý ướp đều cả trong bụng và bề mặt của cá
  • Nướng cá với nồi chiên không dầu và hoặc than hoa đều được. Cả hai phương pháp này chúng tôi đã đều hướng dẫn bạn tại phần thông tin phía trên rồi. Nếu còn thắc mắc thì bạn có thể đọc lại nhé!
  • Trong khi nướng cá, bạn chuẩn bị nước chấm mắm gừng tỏi và sơ chế các loại rau sống.
  • Với món ăn này, bạn nên nướng làm hai lần. Sau khi cá gần chín, bạn cho cá ra sau đó cho phần bánh tráng lên và nướng đều vàng hai mặt. Đến khi phần bánh tráng nướng đã hoàn thành, bạn cho cá lên nướng lần hai. Làm như vậy món cá nướng sẽ nóng hổi và phần bánh tráng sẽ thêm phần giòn rụm hấp dẫn.

Cá trích nướng giấy bạc

Dinh dưỡng trong cá trích là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên đôi khi dưới tác động trực tiếp của lửa, phần nào những dinh dưỡng ấy sẽ bị mất đi. Tuy nhiên với cách làm này, cá khi nướng cùng giấy bạc và bỏ lò sẽ khiến cá chín từ từ, chín đều và càng thấm gia vị. Bên cạnh đó các loại gia vị đi kèm là sản, ngũ vụ hương cùng vị ngậy béo của mỡ hành sẽ khiến món ăn càng thêm phần tuyệt vời.

Các loại nguyên liệu:

  • Cá trích Phú Quốc 500gram
  • Sả băm 2 cây ( phần thân sả bạn giữ lại để lát nữa ướp cùng cá )
  • Ớt xay ( Tùy khẩu vị gia đình mà bạn có thể tùy biến nhé )
  • Bột ngũ vị hương - 1 thìa cà phê
  • Dầu hào
  • Hạt nêm
  • Đường 
  • Mỡ hành
  • Hành khô, đậu phộng rang( lạc rang) đập dập

Cách chế biến món ăn:

  • Cá sau khi mua về bạn sơ chế và làm sạch sẽ
  • Cho các loại sả băm, ớt xay, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, đường, hạt nêm vào trộn với nhau. Sau đó cho 2/3 các loại gia vị trên nhồi vào bụng cá và 1/3 còn lại quết đều mình cá
  • Tiếp theo cho cá lên giấy bạc sau đó để phần sả nướng cùng. Trong lúc này bạn hãy bật lò nướng trước ở nhiệt độ 150độ trong khoảng 10 phút.
  • Sau đó cho cá đã bọc giấy bạc vào nướng trong khoảng 25 phút ở nhiệt độ 200 độ
  • Cá sau khi bắc ra bạn cho thêm phần mỡ hành đã chuẩn bị cùng đậu phộng, lạc rang lên bề mặt sau đó có thể ăn luôn
Viết bình luận của bạn:

HOTLINE

0946973338