Cá nục làm món gì ngon nhất? Bao nhiêu tiền một kg?

Ngày đăng: 11/03/2022
Cá nục từ lâu được biết đến là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong việc sử dụng các loại thực phẩm khác nhau, có rất nhiều các cơ sở, nhà cung cấp đưa mặt hàng này đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên bạn có biết cá nục bao nhiêu tiền một kg? Hãy cùng NatuFood tìm câu trả lời cũng như 3 cách chế biến loại cá này ngon nhất!

Có những loại cá nục nào? Bao nhiêu tiền một kg?

Để trả lời cho câu hỏi trong phần tiêu đề? Trước tiên bạn hãy cùng chúng tôi tim hiểu trên thị trường loại cá này có những loại sản phẩm nào nhé. 

Cá nục bông ( nục tròn )

Cá nục bông (tên khác là nục tròn) là loại phổ biến nhất tại Việt Nam tập trung chủ yếu tại các khu vực ven biển duyên hải miền Trung. Đặc điểm nhận dạng của loại động vật này có thân hình thoi, phân thân phình to hơn và thon ở phần đầu và đuôi. Kích thước của cá thể khi trưởng thành khoảng 30 cm

Nhìn tổng quan, dễ dàng nhận biết phần lưng cá nục tròn sẽ có các đường vân xanh và phần bụng màu trắng. Chính vì lẽ đó mà người tiêu dùng hay nhầm lẫn giữa chúng và cá saba. Để phân biệt giữa hai loài động vật này bạn nên chỉ để ý tới đường vân trên lưng. Họa tiết xanh của cá nục loại này thường là có hình tròn, còn cá saba sẽ là những đường thẳng. Bên cạnh đó màu sắc xanh của chấm tròn nên nục bông sẽ nhạt hơn đường vân thẳng của cá saba.

Thịt của chúng rất chắc, có vị ngọt sâu và tương đối ít xương chính vì thế phù hợp để làm các món như: kho, rán, nướng..

Do sản lượng nhiều và khá dễ đánh bắt, chính vì thế giá của chúng giao động khoảng 120.000 - 1500.000đ/kg tùy thời điểm. Chính vì hương vị đặc biệt và giá thành phù hợp mà loại cá này rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cá nục sò(sồ)

Cá nục sò hay còn có tên khác là nục gai. Cái tên này xuất phát từ hình dáng của chúng. Nhìn sơ qua loài cá này sở hữu rất nhiều vây. Đặc biệt trên trên lưng sẽ có 2 dải vây, dải thứ nhất khá cứng còn dải thứ hai sẽ mềm hơn và trải dài hơn. Có lẽ cính vì thế mà những người ngư dân hình dung nó như những chiếc gai mà đặt cho chúng cái tên như vậy.

Về cơ bản, do môi trường sinh trưởng và yếu tố về giống nòi. Vì vậy loài này có thịt khá cứng. Đây cũng có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến cái tên "sò". Thông thường khi đánh bắt, trải qua quá trình chế biến loài cá này thường được sản xuất làm các loại thực phẩm đóng hộp ăn sẵn. Việc sử dụng ngay và trực tiếp là khá ít và không phổ biến.

Vì chế biến theo hướng công nghiệp nên giá của loại này tương đối rẻ khoảng 40.000-60.000đ/kg

Cá nục chuối

Cá nục chuối còn có tên khác là nục suôn hay nục suông. Cái tên của chúng được xuất phát từ ngoại hình với hình dung như trái chuối với độ dài khoảng từ 18-35cm khi trưởng thành.

 Loài này chủ yếu sinh sống tại các vùng biển Thái Bình Dương như: Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan.Tại Việt Nam loài cá này được khai thác nhiều tại các tỉnh Quảng Ngãi, Thanh Hóa. Chúng thường sinh sống tại ở độ sâu từ 20-120 mét. Thức ăn chủ yếu là các loại cá không xương, tảo biển hoặc các loại động vật bé hơn. C

Tại Việt Nam cá nục suôn thường được khai thác chính ở huyện đảo Lý Sơn, Bình Sơn (Quảng Ngãi) và nhiều vùng biển Trung, Đông và Tây Nam Bộ. Thịt của loài động vật này rất thơm, ngon lại dễ chế biến. Do vậy có thể làm thành các món ăn như: chiên giòn, kho gừng ăn cũng rất tuyệt vời

Giá của cá nục chuối dao động khoảng từ : 40.000đ - 80.000đ ( tùy lứa )

Tham khảo bài viết chi tiết về loại động vật này tại: Cá nục chuối là cá gì? Làm món gì ngon nhất

Cá nục đuôi đỏ

Cá nục đuôi đỏ (tên khác là nục giời, nục dời) được mô tả lần đầu vào năm 1855 bởi nhà ngư học Pieter Bleeker với thuật ngữ khoa học là Decapterus kurroides. Đây có thể coi là loài dễ nhận biết nhất trong họ hàng nhà cá nục bởi chúng có chiếc đuôi màu đỏ hồng rất đặc trưng và dễ nhận biết. Cũng như những người anh em cùng họ, thân của chúng hình thon dài. Với mỗi cá thể trưởng thành kích thước có thể lên tới 30-45cm và trọng lượng khoảng 200-350gram.Thịt của cá dời khá ngon, thơm và bùi nên cũng rất được ưa chuộng trong mâm cơm của các gia đình Việt Nam.

Giá của chúng khoảng : 120.000-180.000đ/kg

Nhìn chung với những thông tin như trên đây, có thể nhận thấy rằng đây là loại cá khá rẻ và phổ biến. Phù hợp với đa số túi tiền 

Cách chọn và sơ chế cá đúng cách

ca-nuc-natufood

Do đây là loại thực phẩm rất phổ biến. Chính vì thế rất dễ dàng cho bạn trong việc lựa chọn và tìm mua. Tuy nhiên bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức để có thể lựa chọn được những sản phẩm thật sự ưng ý. Dưới đây là 3 cách chọn cá nục ngon mà bạn có thể tham khảo:

Đối với các sản phẩm tươi

  • Tuyệt đối không lựa chọn những con có mùi ươn, ôi thiu hay có mùi như đang tẩm các chất phụ gia
  • Cũng như các loài cá khác, hãy để ý phần mắt của chúng. Không nên chọn loại có màu đục hoặc xám vì như thế cá đã có thể chế lâu rồi
  • Cuối cùng chạm tay vào phần da cá, nếu tay vẫn cảm nhận được độ ẩm và độ đàn hồi từ da thì tức là cá vẫn còn tươi, ngược lại nếu da cá bị bở, mềm nhũn thì không nên chọn bởi đây có thể là sản phẩm đã cấp đông không đúng cách. Bên cạnh đó do có màu trắng sáng , vì thế cũng dễ dàng để các bạn nhận biết những vết trầy, xước trên mình cá.

Đối với các sản phẩm đông lạnh hoặc chế biến sẵn

  • Bạn có thể tham khảo các ý kiến của các khách hàng trước sau đó hãy đưa ra quyết định mua sản phẩm tại cửa hàng
  • Nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, có thâm niên lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất thủy sản
  • Lựa chọn những sản phẩm có hạn sử dụng dài để bảo đảm độ thơm ngon
  • Không nên lựa chọn những sản phẩm có màu trắng bạch, trắng ởn.

Vậy là với 4 mẹo dưới đây, bạn đã hoàn toàn biết cách để lựa chọn được một sản phẩm thật sự chất lượng rồi phải không nào? Ngoài ra quý khách hàng nếu có nhu cầu, có thể mua các sản phẩm chất lượng của NatuFood như : Cá nục khô 250gam, Cá nục một nắng lột da

3 cách món ăn từ cá nục ngon nhất mà bạn có thể tham khảo

Với những thông tin trên đây của NatuFood, hẳn bạn đã hoàn toàn tự tin về một sản phẩm chất lượng hoàn hảo rồi phải không nào? Nếu vậy hãy để chúng tôi mách bạn 3 cách chế biến món ăn từ cá nục siêu ngon, siêu hấp dẫn

Cá Nục Kho

Trong bài viết này chúng tôi đã viết rất chi tiết và cụ thể về cách kho loại cá này. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn ra món ăn phù hợp cho gia đình
Link tham khảo bài viết : 5 cách kho cá nục siêu đỉnh 

Cá nục nướng giấy bạc ngon tuyệt

ca-nuc-natufood

Nằm trong tuyệt phẩm những món ăn ngon tuyệt từ loại cá này. Với hương vị đặc biệt thơm ngon từ hải sản kết hợp với vị cay nhẹ từ các loại nguyên liệu sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vị giác vô cùng "bùng nổ". Hãy cùng khám phá nhé!
Các loại nguyên liệu:
  • Cá nục tươi 300gram
  • Sả băm 2 cây ( phần thân sả bạn giữ lại để lát nữa ướp cùng cá )
  • Ớt xay ( Tùy khẩu vị gia đình mà bạn có thể tùy biến nhé )
  • Bột ngũ vị hương - 1 thìa cà phê
  • Dầu hào
  • Hạt nêm
  • Đường 
  • Mỡ hành
  • Hành khô, đậu phộng rang( lạc rang) đập dập

Cách chế biến món ăn:

  • Cá sau khi mua về bạn sơ chế và làm sạch sẽ
  • Cho các loại sả băm, ớt xay, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, đường, hạt nêm vào trộn với nhau. Sau đó cho 2/3 các loại gia vị trên nhồi vào bụng cá và 1/3 còn lại quết đều mình cá
  • Tiếp theo cho cá lên giấy bạc sau đó để phần sả nướng cùng. Trong lúc này bạn hãy bật lò nướng trước ở nhiệt độ 150độ trong khoảng 10 phút.
  • Sau đó cho cá đã bọc giấy bạc vào nướng trong khoảng 25 phút ở nhiệt độ 200 độ
  • Cá sau khi bắc ra bạn cho thêm phần mỡ hành đã chuẩn bị cùng đậu phộng, lạc rang lên bề mặt sau đó có thể ăn luôn

Canh chua cá nục siêu đỉnh

Trong mâm cơm của người Việt, chắc chắn rồi không thể thiếu được một món canh. Thực sự đôi khi, một bát canh cá chua ngon tuyệt là tất cả những thứ bạn cần cho một ngày hè oi bức. Chỉ với khoảng 20 phút nấu và chế biến, bạn đã có thể có ngay một món canh 
Các loại nguyên liệu:
  • 3-4 con cá nục tươi đã làm sạch ( Khi mua hàng, bạn có thể yêu cầu người bán sơ chế luôn )
  • Dứa 1/2 quả
  • 3 quả cà chua
  • 3 thìa mẻ
  • Ớt cay
  • Bột nghệ
  • Các loại rau thơm : hành lá, thì là, hành tím đập dập
  • Các loại gia vị : mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt...

Cách chế biến món ăn:

  • Cá sau khi mua về bạn nên chiên vàng da một chút. Cách làm này vừa khiến miếng cá trở nên béo ngậy bên cạnh đó giúp khử đi mùi tanh của cá biển
  • Để bắt đầu món ăn này, trước hết bạn làm nóng dầu ăn sau đó phi thơm hành tím. và cà chua
  • Đến khi cà chua nhuyễn bạn đổ khoảng 1,2 lít nước vào sau đó cho phần dứa vào cùng
  • Đợi nước sôi, tiếp tục cho cá vào đun cùng. Tại bước này, nêm nếm các loại gia sao cho vừa ăn.
  • Sau khi đun khoảng 20 phút, bạn cho tiếp mẻ vào và nêm thêm bột ngọt. Cuối cùng cắt thêm các loại hành lá, thì là vào và tắt bếp

Như vậy là bạn đã chế biến xong món canh rất ngon này rồi đó!

Viết bình luận của bạn:

HOTLINE

0946973338