Cá thu là cá gì? Làm món gì ăn ngon nhất

Ngày đăng: 24/05/2022

Cá thu được biết đến là một trong những loại hải sản biển thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Vậy loài cá này có đặc điểm gì, ăn ngon như thế nào và nấu như thế nào ngon thì mọi người hãy cùng NatuFood tìm hiểu ngay nhé

Cá thu là cá gì? Ăn có ngon không?

Cá thu là cái tên thông thường được áp dụng cho một số loài cá khách nhau và chủ yếu là họ cá thu ngừ. Chúng sinh sống ở các vùng biển nhiệt đới và cả biển ôn đới, phần lớn loài động vật này sống xa bờ ở môi trường đại dương, nhưng có một số lại có thể tìm thấy ở gần bờ hoặc gần các cầu và cầu tàu. Loài cá thu lớn nhất có thể kể đến là cá thu vua có thể dài đến 1,68m. Đặc điểm chung của các loài cá này là thân hình dài, thon (ví dụ như cá thu phấn) có nhiều vảy nhỏ nằm dưới lớp vây lớn và bụng, riêng cá thu phấn có màu da hơi xám, thon dài và vây gai nhọn.

Với loài cá này thì rất được ưa thích và đánh bắt nhiều bởi do thịt của chúng rất nhiều chắc và dinh dưỡng đặc biệt cho rất nhiều dầu cá. Chúng còn biết đến là khả năng chiến đấu trước kẻ săn mồi lớn hơn

Thịt loài cá này cũng được đánh giá là loại có chất lượng bậc nhất, thịt của chúng cực kỳ thơm ngon, nhiều dinh dưỡng như chất béo, các loại chất đạm. Đặc biệt thịt cá này không có xương, thịt cá săn chắc và mềm nhưng không hề bở, thích hợp làm các món kho, bún, hẳn mọi người đều nghe món bún cá thu cực nổi tiếng.

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời từ cá thu mà biển cả mang lại

Có thể bạn chưa biết loài động vật này là sự tổng hợp của những vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể con người. Trong thịt giàu vitamin A,D, magie và kẽm, phốt pho, canxi,...giàu dinh dưỡng và năng lượng. Dinh dưỡng là vậy, thì lợi ích trực tiếp là gì hãy cùng tìm hiểu nhé

  • Tốt cho não bộ, giúp não phát triển toàn diện

Chứa nhiều DHA và omega 3, có vai trò quan trọng trong quá trình sinh ra các tế bào não bộ và chất dẫn truyền của các dây thần kinh, ăn cá thu giúp bạn tăng cường trí nhớ. Đặc biệt giúp trẻ phát triển trí não toàn diện hơn, tăng cường khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ giúp trẻ ham học hỏi hơn, thông minh hơn.

Đối với người lớn tuổi, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường trí nhớ, suy nghĩ minh mẫn hơn và khỏe mạnh hơn

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp

Là loại cá có hàm lượng vitamin, khoáng chất và omega 3, những hoạt chất này góp phần hỗ trợ các chức năng tuần hoàn, lưu thông máu, giảm cholesterol xấu và quan trọng là nồng độ triglyceride nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu, hình thành các cục máu đông dẫn đến tình trạng đột quỵ ở người trẻ và lớn tuổi.

Hơn thế nữa, omega 3 trong cá còn giúp hỗ trợ duy trì huyết áo ổn định ở những người lớn tuổi, đối với những người huyết áp cao nên cân nhắc lưu ý bổ sung vào thực đơn 1 tuần 2-3 bữa để đảm bảo duy trì cung cấp omega 3 cho cơ thể.

  • Tăng cường hệ tiêu hóa, hỗ trợ ăn ngon hơn

Có thể bạn chưa biết các chất dinh dưỡng trong loài cá này rất dễ hấp thụ, nên hệ tiêu hóa sẽ không phải làm việc quá nhiều, gan và thận cũng được duy trì hiệu suất làm việc tốt hơn. Bởi vậy khi ăn bạn có thể yên tâm mà không phải quá lo lắng hệ tiêu hóa sẽ không chịu được và dẫn đến trướng bụng khó tiêu hay gì nhé.

Và dĩ nhiên đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa hay gặp những tình trạng khó tiêu, đầy bụng, vì những loại thức ăn khó tiêu hay không hợp bụng. 

  • Tăng cường hệ miễn dịch và giúp xương chắc khỏe

Cùng là cá biển, nhưng hàm lượng canxi trong cá thu cũng không quá là cao, tuy nhiên hàm lượng vitamin D lại khá là dồi dào, mà vitamin D là một hoạt chất giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi tốt hơn. Bởi vậy đối với trẻ nhỏ hoặc trẻ em đang trong quá trình phát triển, các mẹ nên lưu ý bổ sung vào thực đơn mỗi tuần cho con nhỏ nhà mình nhé.

Với chị em đây sẽ là lợi ích tuyệt vời, bởi trong thịt loại cá này sẽ giúp da trở nên đẹp hơn và giảm thiểu tình trạng da mụn, da dẻ chị em trở nên đẹp hơn

Một trong những nỗi lo của chị em đó chính là da bị lão hóa, xuất hiện vết thâm nám, tàn nhang. Tuy nhiên chị em có thể tham khảo thêm cá thu trong thực đơn bởi ăn loại cá này sẽ giúp cơ thể sản sinh ra collagen, một hoạt chất giúp chống oxy hóa da tốt, giúp cho làn da trở nên săn chắc, căng mịn, tươi trẻ và tăng độ đàn hồi cho da, làm giảm các nếp nhăn, nếp thâm nám trên da mặt hiệu quả.

Hi vọng với những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời mà NatuFood đã cung cấp chị em sẽ có những thông tin bổ ích để có những lựa chọn tốt nhất cho thực đơn của mình nhé

Tham khảo sản phẩm liên quan:Cá Thu Một Nắng (Loại 500g); Chả Cá Thu Hải Phòng (Khay 200gr)

Nhưng lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản

Loài cá này tuy có nhiều công dụng và lợi ích tốt cho sức khỏe chúng ta, nhưng không phải  biết tốt thì phải ăn nhiều và đôi khi ăn nhiều thì chưa phải là điều tốt. Chúng ta nên bổ sung theo chế độ vừa phải, bởi nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra các tác hại không mong muốn. Lượng cá bổ sung hợp lý mà chúng ta nên ăn trên một tuần đó chính là 2 đến 3 bữa trên một tuần

Một vài lưu ý khi sử dụng sản phẩm:

  • Vì là một trong các loài động vật sống ở biển khơi, nên hàm lượng thủy ngân của nó khá là cao, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc thủy ngân và làm ảnh hưởng sức khỏe rất là nhiều nên mọi người cần phải lưu ý nhé
  • Đối với các đối tượng bị dị ứng với hải sản cũng cần phải lưu ý khi ăn nhé, đối với người dị ứng nhẹ có thể điều chỉnh lượng phù hợp khi ăn, còn với đối tượng dị ứng nặng thì không nên ăn vì nếu ngộ độc nặng có thể gây ra tình trạng ngứa và nổi mề đay
  • Cuối cùng với phụ nự có thai cũng nên hạn chế ăn bởi thủy ngân trong cá sẽ làm ảnh hưởng đết sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ

Tham khảo bài viết : Bà bầu có ăn được cá thu không? Nên ăn như thế nào là hợp lý

Cá thu và những món ăn ngon nhất cùng NatuFood

Là loại cá thịt nhiều ít xương dăm, chỉ có xương sống và xương vây, bởi vậy loại cá này ăn rất ngon và cũng rất dễ chế biến. Đặc biệt vì là loại có thịt ngon, ngọt, săn chắc nhưng lại mềm mà không bở, nên các món ăn làm ra cũng rất ngon và hấp dẫn. Vào bếp cùng NatuFood mỗi ngày, hôm nay chúng ta sẽ có những công thức tuyệt vời từ nguyên liệu chính cá thu. Mọi người hãy cùng bắt tay vào làm nhé

Cá thu sốt cà chua thơm ngon

 

  • Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá và nước sốt làm từ cà chua khi kho lên các nguyên vị hòa quện lại cho ra một món ăn với cơm nóng sốt tuyệt vời
  • Chuẩn bị các loại nguyên liệu:
  • Cá thu cắt khúc: 500gr
  • Cà chua 300gr
  • Hành lá 50gr
  • Hành tím, tỏi khô mỗi loại 1 củ
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá thu cắt khúc nếu bạn mua cá tươi thì rửa sạch cho ráo nước còn với sản phẩm cấp đông, bạn rã đông cá trong nhiệt độ phòng (lưu ý với sản phẩm cấp đông nếu chưa ăn hết bạn chỉ nên lấy lượng đủ dùng cho gia đình, tránh rã đông hết tất cả cá mà chưa ăn hết, bởi như vậy sẽ làm giảm đi chất lượng của cá)
  • Cá sau khi rã đông thì bạn rửa sạch với nước, và rửa qua với nước muối pha loãng nhằm khử bớt vị tanh của cá rồi để cho ráo nước
  • Sau đó ướp cá với 1 chút muối, 1 thìa cà phê tiêu, và 1 thìa cà phê hạt nêm
  • Cà chua bạn rửa sạch, dùng dao thứa qua bề mặt vỏ rồi cho vào 1 bát tô nước nóng, chờ vỏ cà chua bong ra thì bạn bóc vỏ rồi thái lựu
  • Hành lá rửa sạch thái nhỏ
  • Tỏi cùng hành bóc vỏ băm nhuyễn

Cách nấu món cá thu sốt cà chua:

  • Chuẩn bị 1 chiếc chảo chống dính, cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Cá sau khi đã chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa
  • Tiếp theo làm nước sốt kho cá, vẫn dùng chiếc chảo vừa chiên cá, bạn cho hành đã băm nhuyễn vào chảo, cho thêm 1 chút dầu và phi thơm hành tỏi lên, chờ hành tỏi thơm và vàng thì bạn cho cà chua vào xào lên, cho thêm 1 bát nước con vào đun lên
  • Chờ cà chua chín nhừ thì tiến hành nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa miệng, cuối cùng thì cho cá đã chiên vào. Dùng thìa dưới nước sốt lên bề mặt cá
  • Khoảng 2 phút thì đảo mặt cá và tiếp tục đun đến khi nước sốt sánh keo lại thì rắc thêm hành lá lên trên và tắt bếp

Thành phẩm đạt được:

  • Miếng cá có màu vàng đều, phần thịt dai, bên trong mềm, ngọt thấm đều gia vị
  • Nước sốt có màu đỏ của cà chua, sánh đậm, vị hơi chua ngọt dễ ăn
  • Nêm nếm vừa miệng tùy theo khẩu vị từng gia đình

Cá thu kho thơm hấp dẫn

Cá thu kho thơm là món ăn quen thuốc đối với nhiều gia đình, sự săn chắc của miếng cá sau khi kho kết hợp cùng những miếng dứa gai thơm ngon làm cho món kho của chúng ta trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều

Chuẩn bị nguyên liệu cần có:

  • Cá thu cắt khúc: 500gr
  • Dứa gai ½ quả
  • Hành khô 1 củ
  • Gừng 1 nhánh
  • Ớt 1 quả
  • Các loại gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu:

  • Sản phẩm sau khi mua về và rã đông, dùng muối xát qua, sau đó rửa sạch để ráo.
  • Tiếp đến ướp cùng gia vị gồm 1 chút muối và tiêu xay, thoa đều 2 bên mặt cá, ướp trong 20-30 phút
  • Dứa gai rửa sạch, thái thành từng lát vừa ăn
  • Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn
  • Ớt thái lát

Chế biến món ăn:

  • Chuẩn bị 1 chiếc chảo, cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, bật bếp chờ dầu nóng thì cho cá vào chiên vàng hai mặt sau cho cá săn lại không bị vỡ ra là được
  • Tiếp theo thắng nước màu, cho 1 muỗng canh nước mắm vào nồi, hoặc chảo , cho ½ thìa canh dầu ăn, 2 thìa đường. Bật bếp ở lửa bé, thắng cho đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho lửa bé xuống. Cho thêm 1 muỗng canh nước nóng vào khuấy đều.
  • Cho miếng cá thu vào nồi lật đều 2 mặt cho nước màu áo đều hai mặt cá, sau đó cho dứa, hành gừng ớt vào
  • Tiếp đến nêm lại gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Đổ nước xấp xỉ miếng ca, lắc nhẹ rồi bật lửa lớn để đun, sau khi đun sôi thì lại hạ lửa đun trong 15 phút
  • Trong quá trình kho thì nêm nếm lại cho vừa ăn, chờ khi cá sánh lại, sền sệt, miếng cá có màu  nâu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp cho cá ra đĩa và thưởng thức nhé

Cá thu chiên nước mắm đậm đà

Một trong những món ăn bạn không thể bỏ lỡ đó chính là món cá thu chiên nước mắm đậm đà. Mùi thơm của tỏi phi, vị ngọt mặt của cá hòa cùng các gia vị, hơi cay nhẹ của ớt để tăng thêm khẩu vị cho món ăn

Chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Cá thu cắt khúc 500gr
  • Tỏi 1 củ
  • Ớt 2 quả
  • Hành 1 củ
  • Các loại gia vị muối, chanh, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay

Chế biến món ăn:

  • Miếng cá xát qua muối sau đó rửa sạch với nước để ráo, sau đó lâu giấy ăn thấm khô. Ướp cá với ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa cà phê muối trong 20 phút cho thấm gia vị
  • Hành khô, tỏi khô, ớt bóc vỏ rửa sạch sau đó băm nhỏ, trộn tỏi, ớt, hành đã băm lại với nhau
  • Tiếp theo cá đã ướp xong thì bạn cho cá vào chảo dầu chiên vàng đều 2 mặt đến khi cá săn chắc 2 mặt
  • Chờ cá chiên xong thì bạn cho cá ra đĩa, dùng chảo dầu vừa rồi cho hành, tỏi ớt vào phi thơm và vàng đẹp
  • Sau khi phi thơm hành, tỏi, ớt thì bạn cho vào 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 muôi canh nước lọc, ¼ trái chanh vắt lấy nước. Đun hỗn hợp đến khi sôi thì cho cá vào đun cùng
  • Để lửa bé liu riu và cứ cách 2 phút thì lật mặt cá cho cá ngấm đều
  • Đến khi nước cạn, cá được áo đều gia vị thì bạn cho cá ra đĩa, cho hết nước sốt đã chiên lên trên cá và thưởng thức.

Món cá chiên này ăn cùng cơm nóng rất là đưa cơm, món ăn có vị mặn, hơi chua, vị ngọt của cá và gia vị, vị cay và thơm nồng của tỏi ớt. Chúc mọi người thành công

Viết bình luận của bạn:

HOTLINE

0946973338