Tôm Sú Sinh Thái

Tôm sú là loại tôm được nhiều người ưa thích, không chỉ thơm ngon mà còn đầy chất bổ dưỡng. Tôm cũng là thực phẩm rất dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vừa ngon vừa hấp dẫn. Hãy cùng NatuFood tìm hiểu ngay về một số đặc điểm của loài tôm này nhé!

Thông tin chung về loài tôm sú tại Việt Nam

 

Theo wikipedia – Tôm sú là loài có danh pháp khoa học là Penaeus monodon là một loài động vật giáp xác ngoài đại dương được khai thác để làm thực phẩm.Loài tôm này được phân bố tự nhiên ở các khu vực như Ấn-Tây-Thái Bình Dương, trải từ bờ đông châu Phi, bán đảo Ả Rập đến Đông Nam Á và biển Nhật Bản.Loài tôm này có đặc điểm cả con đực và con cái đều có kích thước khoảng 36cm, con cái có thể nặng đến khoảng 650g khiến cho nó trở thành loài tôm pan đan lớn nhất thế giới.Về hình dáng bên ngoài, loài tôm này có lớp vỏ dày, nhiều màu như là xám, xanh, đỏ, phần lưng thì có màu sọc ngang màu xanh, đen hoặc vàng rất nổi bật và dễ nhận biết so với những loài tôm khác.

Với loại tôm này, chúng sống trong môi trường nhiệt độ khoảng 18-30 độ C. Khi nhiệt độ mà vượt quá giới hạn chịu đựng thì những con tôm sẽ bị rối loạn sinh lý và có thể dẫn đến chết

Hiện nay tại Việt Nam ta đang có hai dòng tôm sú đó là loại đánh bắt tự nhiên từ biển khơi điển hình có tôm sú biển Phú Quốc , tuy nhiên sản lượng khai thác thường thường, bởi vậy mà Tôm sinh thái đã được triển khai và phát triển rộng ở các vùng lãnh thổ đồng bằng sông Cửu Long. Với phương thức nuôi thả hoàn toàn tự nhiên, loại tôm sú sinh thái có chất lượng cho đến hiện tại được đánh giá là không khác gì tôm sống tự nhiên.

Vậy tôm nuôi trồng sinh thái này có gì đặc biệt hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Loài tôm sú và ngành khai thác nuôi trông sinh thái hiện nay

Cho đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam, việc nuôi trồng tôm sú theo hình thức sinh thái đã được triển khai hết sức thuận lợi và ngày càng phát triển.

Nuôi tôm sinh thái ở Việt nam được biết đến là mô hình nuôi tôm – rừng và nuôi tôm – lúa, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nuôi tôm rừng xuất hiện khá là lâu đời nhưng các mô hình trên chỉ thực sự định hình từ năm 1995.

Nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng xuất phát từ xã Viên An Đông thuộc tỉnh Cà Mau, đây là khu rừng ngập mặn ven biển, là vùng đất của các loài cây đước, cây mắm, cây sú, cây vẹt, mọc thành rừng, chằng chịt qua nhiều con kênh rạch. Mỗi lần nước thủy triều dâng vào và rút ra khơi là lại có biết bao nhiêu là lượng phù sa màu mỡ, lượng phù sa ấy ngày một được tích lũy dày lên, giữ gìn hệ rừng cây trầm thủy tự nhiên thêm chắc chắn và phát triển không ngừng. Từ đó chúng là nơi trú ngụ của những loại sinh vật tự nhiên, chúng sinh sôi nảy nở. Chính vào thời điểm đó, các hộ nông dân được lâm trường cấp cho một số diện tích rừng để tiến hành nuôi tôm sinh thái.

Quá trình nuôi tôm sinh thái khá đơn giản, quan trọng nhất là khâu chọn giống, để đảm bảo chất lượng tôm tốt, khỏe, thì giống phải đạt chuẩn khỏe chịu bệnh tốt. Tôm được nuôi thả trên diện tích mặt nước có độ che phủ bởi rừng tự nhiên, và diện tích rừng chiếm khoản 50%. Chỉ cần nguồn nước thủy triều tự nhiên mỗi lần nước dâng là lại mang vào bao nhiêu loại sinh vật làm mồi cho tôm.

Có thể nói đây dường như là tôm sống tự nhiên, bởi chúng chịu rất ít sự can thiệp của người nuôi. Bởi vậy chất lượng của loài tôm này không khác tôm biển tự nhiên là bao, lợi ích kinh tế của chúng cũng rất cao. Về mặt kinh tế, tôm sinh thái cho sản lượng ít hơn là loại nuôi công nghiệp tuy nhiên vì là nuôi thả nên người nuôi không tốn nhiều thức ăn, tiền thuốc, giá bán lại cao nên thu nhập cũng khá là ổn định.

Hiện nay khu vực nuôi trồng loài tôm sú sinh thái nhiều nhất cả nước là khu vực đất Cà Mau, nơi có những tán rừng ngập mặn lớn và rộng rãi. Bởi vậy mà thương hiệu Tôm sinh thái Cà Mau cũng trở nên nổi tiếng từ đó. Nhắc tến tôm sú Cà Mau thì không ai là không biết.

Có thể bạn đang quan tâm: Trẻ em ăn được Tôm Bắc Cực không? Cách chế biến

Một số loại sản phẩm tôm sú sinh thái tại cửa hàng NatuFood

Hiện nay cửa hàng NatuFood đang có rất nhiều mã sản phẩm tôm sú khác nhau được phân biệt theo kích thước, cân nặng với những mức giá khác nhau phù hợp để mọi người cùng nhau lựa chọn và mua sắm, cụ thể bao gồm:

Tôm Sú Sinh Thái ĐL (Size 6-7 con)

Trọng lượng sản phẩm là 700gr với số lượng là 6-7 con, với trọng lượng và số lượng con tôm cho thấy kích thước của mã sản phẩm này là những chú tôm khá là to, mỗi có có trọng lượng lên khoảng 100gr.

Loại tôm sú là loại tôm có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều dưỡng chất, thịt tôm cũng được đánh giá là loại chắc thịt và ngon. Được chế biến thành nhiều món ăn ngon và dễ làm bởi vậy các bà nội trợ thường rất thích loại thực phẩm này.

Tôm Sú Sinh Thái ĐL (Size 8-10 con)

Ở mã sản phẩm này với trọng lượng 700gr và số lượng lên đến 8-10 con nên kích thước của chúng sẽ bé hơn mã đầu là 6 đến 7 con 1 khay. Nếu chị em thích ăn những chú tôm vừa phải không bé cũng không lớn thì có thể lựa mã này nha.

Tôm Sú Sinh Thái ĐL (Size 13-15 con)

Khay tôm số lượng 13 đến 15 con 1 khay và trọng lượng 700gr, thích hợp chị em thích những chú tôm bé vừa ăn để rang, kho hoặc nấu cháo cho con nhỏ. Size này thì kích thước nhỏ vừa và là kích thước bé hơn trong các mã sản phẩm của nhà NatuFood.

Tôm Sú Sinh Thái ĐL ( Size 10 con)

Mã sản phẩm này với trọng lượng 620g tương đương khoảng 10 chú tôm, kích thước và trọng lượng vừa phải, mức chi phí cho em này cũng khá là phải chăng. Bởi vậy chị em có thể tham khảo và lựa chọn mã thích hợp cho mình nha.

Cuối cùng là ba mã sản phẩm Tôm Sú Sinh Thái ĐL cuối cùng đó là ba size lần lượt là 6 đến 8 con, 8 đến 10 con với cân nặng là 600g và cuối cùng là size 5 đến 7 con với trọng lượng khoảng 500g. Đa dạng mã cân tha hồ chị em lựa chọn. Các các với khác kích thước khác nhau phù hợp với các món ăn khác nhau dành cho gia đình của mình.

Cách bảo quản loại tôm sú như thế nào để tôm tươi ngon

Bảo quản lạnh là cách bảo quản lý tưởng, và thời gian bảo quản sẽ khác nhau tùy theo loài. Khi tôm được bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ không bị tấn công bởi các vi khuẩn

Bạn cắt bỏ râu, lấy đường chỉ tôm, rửa qua vài lần nước sạch rồi dùng khăn giấy hoặc khăn giấy thấm khô nước.

Cho tôm vào hộp đựng thức ăn đậy kín nắp, tốt nhất nên dùng máy hút chân không. Tôm đông lạnh sẽ giữ được khoảng 2 tuần.

Và dĩ nhiên điều quan trọng để mua và bảo quản được tôm ngon đó là lựa chọn cho mình địa chỉ mua sắm uy tín.

NatuFood là đơn vị chuyên cung cấp và sản xuất các mặt hàng hải sản đông lạnh lâu năm trên thị trường. Tôn chỉ mang đến những sản phẩm tinh hoa từ biển cả lên đến bàn ăn luôn là nguyện vọng của chúng tôi. Bởi vậy Quý khách hàng có thể yên tâm chọn lựa và mua sẵm sản phẩm và sử dụng chế biến những món ăn ngon cho gia đình.

Tôm sú làm món gì ăn ngon cùng NatuFood

Là một loại thực phẩm dinh dưỡng nên các món ăn được chế biến cũng vô cùng đặc sắc và hấp dẫn. Dưới đây là một vài công thức tuyển chọn, mọi người hãy cùng bắt tay vào chế biến với NatuFood nhé

Tôm sú sinh thái rang muối kiểu Hong Kong mới lạ miệng

Một món tôm rang đẫm muối theo hương vị kiểu HongKong lạ mắt, vị đặc trưng thơm ngon và giòn tan. Đây là một món ăn phổ biến của đất cảng HongKong, chỉ cần nguyên liệu chính vài chú tôm sú sinh thái kết hợp với các gia vị đơn giản tại nhà là bạn đã có một món ăn ngon rồi

Chuẩn bị các nguyên liệu chính:

  • Tôm Sú size 6-7 con: 700gr
  • Đường 50gr
  • Bột ớt 30gr
  • Ngũ vị hương 5gr
  • Bột hạt ngò 5gr
  • Ớt sừng 5 quả
  • Tỏi bóc vỏ băm nguyễn 300gr
  • Đại hồi 3 bông
  • Muối HongKong 100gr
  • Tiêu xay 10gr
  • Bột sa cương 10gr
  • Hành lá 50gr
  • Rau thơm 10gr
  • Vừng rang 30gr

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Tôm sau khi mua về, bạn rã đông ở nhiệt độ thường trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Khi tôm đã ra đông xong thì bạn rửa sạch, sau cawsy dọc 1 đường trên lưng tôm để bỏ đi chủy lưng
  • Tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn
  • Hành lá nhặt đi những lá héo bỏ rễ gốc rồi rửa sạch thái nhỏ

Trộn ướp các gia vị:

  • Trộn nước xốt: Cho muối, hạt nêm, bột tỏi, bột ớt, ngũ vị hương, tiêu xay, bột sa cương, bột hạt ngò mỗi loại 1 nửa cho vào 1 chiếc bát
  • Cho tôm vào 1 bát to, cho tất cả các gia vị còn lại và ớt băm vào tôm, dùng bao tay và trộn đều tôm sau cho mỗi con tôm đều được áo đều gia vị. Sau đó ướp tôm khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị.

Thực hiện rang tôm:

  • Cho 1 nửa muối Hong Kong rang thật khô, đậy nắp lại cho đến khi muối thật khô và kêu nổ lốp đốp sau đó cho tôm đã ướp vào rang cùng với muối. Đảo đều cho tôm chín đến khi muối bọc đều con tôm thì cho nốt phần gia vị đã trộn trước đó vào rang cùng. Đảo đều cho tôm thấm đều gia vị, bật lửa nhỏ cho tốm chín đỏ.
  • Khi tôm chuyển sang màu đỏ, lớp muối và gia vị áo đều con tôm thì bạn tắt bếp
  • Thành phẩm đạt được là món tôm rang có màu đỏ hồng hấp dẫn, vỏ tôm hơi cháy cạnh, muối nhỏ, thấm đều bao đều lấy thân tôm. Thịt tôm săn chắc thơm ngon, vỏ ngoài mặn nhưng thịt không quá mặn mà thay vào đó là vị ngọt bùi của tôm

Món ăn bạn có thể chấm kèm thêm muối tiêu chanh hoặc ăn không đều được, vừa có thể ăn cùng cơm nóng cũng có thể làm món nhậu. Chúc chị em thành công

Tôm sú bóc nõn sốt bơ tỏi

Tôm vốn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất dễ ăn và dễ chế biến, dưới đây là công thức nấu tôm sú bóc nõn sốt bơ tỏi thơm ngon mời mọi người theo dõi nhé

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tôm sú 700gr
  • Bơ lạt 1 hộp
  • Tỏi 1 củ
  • Tiêu xay, hạt nêm nước mắm, đường
  • Chanh 1 quả
  • Rau mùi 50gr

Sơ chế nguyên liệu:

  • Với tôm đông lạnh khi mua về chúng ta cần rã đông, nên rã đông ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ
  • Tôm sau khi rã đông xong thì bạn tiến hành làm sạch, tách bỏ vỏ đầu, lấy chủy lưng và bỏ đỉ vỏ tôm nhé. Về chủy lưng của tôm, bạn dùng dao khía dọc theo sống lưng con tôm, sau đó lấy đi phần chủy đen
  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
  • Chanh vắt lấy nước cốt
  • Rau mùi rửa sạch thái nhỏ

Chế biến món ăn:

  • Phần tôm trước tiên bạn chuẩn bị 1 chiếc chảo, cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, chờ dầu nóng thì bạn cho tôm vào chiên qua, đợi tôm săn lại thì cho ra đĩa
  • Tiếp theo vẫn dùng chảo đó, cho vào chảo 2 thìa bơ lạt, cho lửa lớn để bơ tan ra, sau đó cho tôm vào đảo cùng, lưu ý để lửa bé ở bước này nhé
  • Nêm vào chảo tôm ½ thìa muối, ½ thìa tiêu, ½ thìa hạt nêm, đảo đều cho tôm thấm gia vì, chờ 2 3 phút thì tắt bếp và để chảo sang một bên
  • Cho tiếp phần tỏi vào chảo, Thêm 2 thìa nước mắm, ½ thìa tiêu, 1 thìa đường 2 muỗng canh nước, đun sôi hỗn hợp trong lửa nhỏ. Thêm tiếp 3 4 thìa bơ lạt vào hỗn hợp đun cho hỗn hợp tan và quện vào nhau
  • Cuối cùng cho phần tôm vào đảo cùng cho đến khi nước sốt sệt lại, áo đều vào từng con tôm thì tắt bếp
  • Cho tôm ra đĩa, rắc rau mùi thơm lên trên, như vậy là thưởng thức được rồi

Món tôm sốt bơ này ăn với cơm nóng thì siêu ngon luôn. Vị tôm ngọt thanh quện cùng vị bơ thơm lừng làm món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.

Tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích: Tôm Sú là tôm gì? Giá bao nhiêu? Gợi ý chế biến món ăn

HOTLINE

0946973338