Cá nục và những thông tin thú vị mà bạn chưa biết

Ngày đăng: 14/04/2022

Cá nục một cái tên chẳng còn bao nhiêu xa lạ đối với người tiêu dùng Việt, không chỉ vì giá cả mà cả những món ngon tuyệt vời chế biến từ loài cá này. Để chúng ta hiểu rõ hơn về loại cá này, NatuFood muốn gửi đến các độc giả đôi nét về cá nục cũng như các món kho ngon chế biến từ cá nục. Hi vọng với những thông tin bổ ích này, mọi người sẽ có những cái nhìn toàn diện hơn về loài cá này nhé!

Thông tin chung về loài cá nục

Có thể bạn chưa biết chi cá nục với danh pháp khoa học là Decapterus là một loài cá thuộc chi cá biển họ cá khế (Carangidae). Họ cá này là nhóm có giá trị dinh dưỡng cao, được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới để làm thực phẩm hay cá mồi. Ở Việt Nam loài cá này được khai thác với mục đích chủ yếu là nguồn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng trong nước và xuất nhập khẩu.

Cũng tại Việt Nam, cá nục được khai thác nhiều ở các vùng biển duyên hải miền Trung, Nam Bộ như Thanh Hóa; Nghệ An... Quảng nam.

Đặc điểm của loài cá này khá đặc biệt, cơ thể của chúng có tiết diện ngang hơi tròn ú một chút, hơi dẹt về hai bên phía bụng, kích thước cũng khá bé với những chú cá trưởng thành chỉ dao động khoảng 40cm. Cá có vây phụ nằm sau vây lưng thứ hai và vây hậu môn. Vào các mùa sinh sản của chúng thì vào khoảng tháng 2 và tháng 5, trung bình cứ 1 con cái sẽ đẻ từ 25 đến 150 nghìn trứng. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại động vật nhỏ như tôm và động vật không xương sống.

Tại nước ta, vào những đợt tháng 7, khi vùng đất miền Trung bắt đầu có gió Nam thì cá nục cũng vào mùa trưởng thành, vào thời điểm này chúng thường trồi lên tầng gần mặt nước ở những vùng biển cạn, nơi có nhiều bùn và các sinh vật nhỏ để đẻ và kiếm mồi. Và ngược lại vào những mua biển động thì chúng sẽ lặn xuống tầng sâu hơn.

Thịt cá nục rất ngon, điểm cực kỳ thu hút thực khách đó chính là chúng có nhiều thịt ít xương, thịt cá ngọt bùi, béo và thơm ngon. Vảy cá cũng khá bé bởi vậy khi làm cá này khá nhanh và đơn giản, bởi vậy chị em cũng cực kỳ yêu thích hải sản tuyệt vời này.

Một số những lưu ý khi ăn cá nục

Về thực phẩm cá nói chung và loài cá nục nói riêng, mỗi loài sẽ có đặc điểm riêng bởi vậy khi chế biến, một số loài sẽ có màu sắc và mùi vị khác nhau, và dĩ nhiên không phải loài cá nào cũng có thể ăn được. Có những loài lành tính có thể ăn thường xuyên như cá nước ngọt, trong khi cá nục loài cá biển như cá nục có giá trị dinh dưỡng cao không kém nhưng chúng ta phải biết liều lượng ăn hợp lý.

Những điều dưới đây có thể bạn cần phải biết:

  • Có điều bạn chưa biết, cá nục đông lạnh đông lạnh vẫn có thể giữ lại được giá trị dinh dưỡng ngang với cá tươi, và điều cần đảm bảo là sản phẩm phải được cấp đông ngay khi mới đáh bắt và điều đó giúp thịt vẫn còn tươi ngon khi rã đông. Nhờ đó mọi người có thể dự trữ cá trong tủ đá vài ngày rồi mới chế biến
  • Cũng như các loại cá biển khác đây là loài có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là axit béo Omega 3 có trong cá nục nói riêng và cá biển nói chung, hoạt chất này giúp cho cơ thể chúng ta ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch, ngăn ngừa tình trạng đột quỵ ở người cao huyết áp ở người lớn tuổi. Ngoài ra omega 3 có thể chống viêm bởi vậy chúng có thể hạn chế các nguy cơ tác mạch máu não, xơ vữa động mạch…giúp duy trì ổn định huyết áp, giảm nguy cơ gây rối loạn nhịp tim
  • Những bữa ăn cá với liều lượng hợp lý nên bổ sung, tốt nhất là chúng ta nên ăn 2 bữa cá mỗi tuần để duy trì hấp thụ dưỡng chất, và cũng tránh trường hợp ăn liên tục vì cá biển chứa một lượng thủy ngân có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể

Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý

  • Không nên ăn cá sống nếu bạn là người có hệ tiêu hóa kém, việc ăn cá có thể nhiễm giun sán kể trên, ngăn chặn các tình trạng ký sinh trùng phát triển. Một số trường hợp nguy hiểm có thể dẫn đến nguy cơ ung thư gan nhé. Hạn chế ăn cá sống mỗi tuần để tranh gặp phải các trường hợp trên
  • Lưu ý tránh ăn mật cá bởi phần này của cá cũng rất dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khỏe như gây mệt mỏi hoặc suy hô hấp
  • Với các món cá chiên lưu ý tránh chiên cá quá lâu, bởi điều này làm cho cá mất dưỡng chất, bên cạnh đó thường ăn cá chiên cũng không tốt bằng các món kho thông thường

Tham khảo thêm bài viết liên quan: Cá nục có gì ngon hấp dẫn người tiêu dùng?

Top 3 món ăn ngon chế biến từ cá nục

Cá nục là nguyên liệu thân thuộc gần gũi trong mỗi gia đình, với nhiều cách chế biến mang đến những bữa cơm ngon miệng, đặc biệt hôm nay NatuFood gửi đến mọi ngươi 3 món ăn ngon với nguyên liệu chính là cá nục, cùng vào bếp thôi nào!

Cá nục kho cà chua ngon bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá Nục 500gr
  • Cà chua 200gr
  • Rau mùi thơm 1 bó nhỏ
  • Ớt 2 trái
  • Hành tím, tỏi
  • Chanh 2 quả
  • Gia vị muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, dầu ăn, tương cà

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá nục, bạn làm sạch, đánh vảy bỏ ruột và mang, sau đó rửa sạch. Tiếp theo chuẩn bị 1 tô nước cốt chanh pha cùng ít nước sạch, bạn cho cá đã làm sạch vào ngâm trong 10 phút nhằm loại bỏ bớt vị tanh của cá
  • Trong quá trình ngâm cá bạn tiến hành rửa cà chua, cà chua bạn thái hạt lựu rồi cho vào tô
  • Hành tím 2 củ tỏi 1 củ, bóc vỏ sau đó băm nhuyễn
  • ỚT băm nhỏ
  • Rau mùi rửa sạch thái nhỏ
  • Cá sau khi ngâm xong bạn rửa sạch lại với nước, sau đó để một bên cho cá ráo nước

Chế biến món ăn:

  • Cá sau khi ráo nước thì bạn tiến hành ướp cá, cá bạn cho 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh tiêu xay, 1 chút hành; tỏi băm nhuyễn, xoa đều cho cá ngấm, ướp cá trong 15 phút cho cá ngấm đều gia vị
  • Sau khi ướp cá xong chúng ta tiến hành chiên cá, bạn cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên vàng đều hai mặt (lưu ý khi cho cá vào chiên bạn dùng tay hoặc đũa gạt hết tỏi và hành dính trên bề mặt cá để tranh khi rán bị cháy)
  • Sau khi chiên cá xong, bạn dùng chảo chống dính, bắc lên bếp, cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì bạn cho hành, tỏi, ớt còn lại vào phi thơm, tiếp theo bạn cho cà chua vào đảo cho cà chua chín, trong quá trình đảo cà chua bạn nêm nếm luôn gia vị theo tỉ lệ 3 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh đường, 1 bát nước sạch, đun đến khi sôi thì bạn cho cá vào đun tiếp nhé
  • Đun cá đến khi nước sốt đặc sệt, cá được áo đều bởi nước sốt cà chua thì bạn cho cá ra đĩa, rắc them rau mùi thơm lên trên là bạn có thể thưởng thức rồi

Với các món cá kho cà chua chưa bao khó làm bởi vậy chúc chị em thành công với món cá nục kho cà chua ngon tuyệt với nhé

Cá nục hấp cuốn bánh tráng đơn giản tại nhà

Đôi khi ăn kho và nấu quá nhiều chúng ta muốn đổi vị sang món hấp, vậy sao mình không cùng nhau làm món cá nục hấp cuộn bánh tráng rau sống, ăn đổi vị trong những ngày hè nóng bức này nhỉ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá nục xẻ bướm là sản phẩm đã được phi lê cấp đông và sơ chế sạch sẽ, bởi vậy khi chế biến bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước muối, rồi rửa lại với nước sạch, sau đó để cá ráo nước là được
  • Tiếp theo ta sẽ sơ chế các nguyên liệu ăn kèm, rau sống bạn nhặt sạch, ngâm 5 phút qua nước muối loãng, rồi rửa sạch lại với nước. Rau rửa xong bạn để cho ráo nước để cuốn không bị dính nước nhé
  • Dưa chuột rửa sạch, sau đó bạn gọt vỏ, bổ đôi quả dưa theo chiều ngang, tiếp theo bạn bổ đôi theo chiều dọc, thái thành từng miếng vừa ăn theo chiều dọc
  • Ớt băm nhuyễn
  • Hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
  • Hành lá rửa sạch cắt khúc dài chừng 5cm
  • Gừng 1 củ rửa sạch băm nhỏ

Sơ chế món ăn:

  • Tại bước hấp cá, chúng ta tiến hành ướp cá trước nhé, bạn cho cá vào tô, ướp cá theo tỉ lệ 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh tiêu xay, ½ thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm, bạn trộn đều cho cá thấm gia vị, ướp cá trong 20 phút cho cá ngấm đều
  • Sau khi ướp cá trong, bạn chuẩn bị nồi hấp xếp cá đã ướp lên vỉ hấp, rải hành lá lên trên. Hấp cá trong khoảng 15 đến 20 phút, khi cá đã chuyển sang màu trắng sữa là được nhé
  • Trong quá trình chờ cá chín chúng ta sẽ làm nước chấm nhé. Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi nhỏ cho vào nồi 1 bát nước con, ½ bát đường ( nếu bạn thích ngọt thì cho 1 bát đường tùy theo khẩu vị), đun sôi cho đường tan thì bạn cho 1 bát nước mắm thuận phát vào, đun trong lửa lớn cho đến khi nước mắm sôi thì bạn hạ nhỏ lửa đun thêm 5-7 phút thì tắt bếp. Nước mắm đun xong sẽ hơi kẹo kẹo, có vị mặn vị ngọt của đường. Tiếp theo khi nước mắm gần nguội rồi thì bạn cho vào nửa bát cốt canh, 2 muỗng tỏi băm, 2 muỗng gừng băm, 1 muỗng ớt, khuấy đều thử lại độ chua của nước chấm là được

Đến đây thì các món ăn của chúng ta đã xong rồi, bạn chỉ cần bày các nguyên liệu ra đĩa và thưởng thức từng cuốn, từng cuốn cá nục cuộn thôi nhé. Món ăn này thích hợp vào những ngày hè, chúng ta cần bổ sung thêm các loại vitamin từ rau của giúp cơ thể giải nhiệt tốt hơn nhé.

Cá nục kho ngon đậm đà đưa cơm mẹ làm

Một món cá nục kho keo ngon lạ miệng ngon như mẹ làm, bạn đã thử chưa hãy cùng NatuFood bắt tay làm ngay món ngon này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá Nục Một Nắng Lột Da 500gr
  • Mỡ keo 200gr (bạn nên chọn những phần mỡ nguyên tảng để khi chúng ta kho trông sẽ ngon hơn)
  • Ớt 2 quả
  • Hành tím, tỏi băm
  • Hành lá
  • Các loại gia vị khác

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá nục một nắng đã được sơ chế làm sạch và lột da, bởi vậy khi chế biến sản phẩm này bạn chỉ cần rửa qua với nước sạch là được. Ngoài loại sản phẩm này bạn có thể mua cá tươi, tuy nhiên khi dùng cá nục một nắng bạn sẽ lược bớt được một số bước sơ chế và quan trọng nó đã được bỏ bớt đi mùi tanh do đã được phơi 1 nắng
  • Thịt mỡ, bạn rửa sạch sau đó thái thành từng miếng rộng 2.5cm dầy 1cm
  • Hành tím 2 củ, tỏi 1 củ, ớt 2 quả, băm nhuyễn
  • Hành lá rửa sạch thái hỏ

Chế biến món ăn:

  • Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, cho thịt mỡ đã thái vào, chiên đến khi mỡ ra hết, phần tóp mỡ chúng ta để lại để kho cùng cá nhé
  • Sau khi đã chiên xong mỡ, bạn vớt hết tóp mỡ ra để vào một bát con. Phần mỡ trong chảo chúng ta sẽ dùng để chiên cá
  • Bật bếp cho mỡ sôi, cho từng con cá đã chuẩn bị vào chảo, lưu ý bạn chiên vàng đều hai mặt, canh lửa để cá không bị cháy nhé
  • Khi cá đã vàng đều hai mặt, bạn gắp cá ra đĩa, dầu bạn còn thừa thì bạn cho ra bát nhé. Tiếp tục dùng chảo đã chiên cá, cho vào chảo 1 muỗng canh lớn dầu ăn, và 2 thìa canh đường. Bật bếp đun cho đến khi đường chuyến sang màu cánh gián
  • Tiếp theo bạn cho hành, tỏi và ½ thìa canh ớt phi thơm lên, sau đó bạn cho vào chảo 3 thìa canh nước mắm (loại thìa bé dùng ăn cơm nhé), 1 thìa canh tiêu xay, 1 thìa canh hạt nêm
  • Khi hỗn hợp gia vị đã sôi lên bạn cho cá vào đảo cùng, chờ gia vị áo đều cá rồi thì bạn cho vào chảo 1 bát nước con sao cho lượng nước xấp xỉ mặt cá nhé
  • Chờ cá được đun sôi thì bạn hãy hạ nhỏ lửa đun trong 15 phút, cho đến khi cá gần cạn nước thì bạn cho tóp mỡ đã chiên vào đảo đều lên rồi đun thêm 10 phút cho cạn nước thì bạn rắc thêm hành lá lên nhé

Thưởng thức thành phẩm, vị cá ngọt mặt, hơi cay nhẹ của ớt, căn một miếng hơi giòn nhẹ, vị thịt ngọt mềm, bùi và thơm vị cá, ăn cùng cơm dẻo nóng sốt là hết xảy nhé mọi người.

Tham khảo thêm nhiều bài viết liên quan: 5 Cách Kho Cá Nục Siêu Đỉnh, Cá nục chuối là cá gì? Làm món gì ngon nhất

Viết bình luận của bạn:

HOTLINE

0946973338