-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách kho cá nục chuẩn vị
Ngày đăng: 17/04/2023
Cá nục kho từ lâu được biết đến là món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng đặc biệt là để ăn với cơm trắng thì vô cùng tuyệt vời. Trong bài viết này, NatuFood sẽ mách bạn cách chọn cá nục ngon và 5 cách kho cá nục siêu đỉnh để mang đến một bữa cơm hoàn hảo cho gia đình.
Cách chọn mua cá nục tươi ngon để kho
Ngày nay, nhằm đáp ứng những nhu cầu của quý khách hàng trong việc thưởng thức và sử dụng. Có rất nhiều các mặt hàng khác nhau từ các nhà cung cấp trên thị trường. Tuy nhiên không phải loại nào cũng ngon, cũng chất lượng vì vậy bạn nên biết cách chọn cá để mang đến một bữa ăn thật sự chất lượng cho gia đình.
Cách chọn cá nục tươi để kho
- Thứ nhất hãy sử dụng khứu giác của mình để cảm nhận. Một sản phẩm chất lượng sẽ có mùi thơm đặc trưng của hải sản. Bạn tuyệt đối không nên lựa chọn những con cá có mùi ôi hay ươn vì đây hoàn toàn có thể là những sản phẩm kém chất lượng/
- Tiếp theo đó hãy quan sát bên ngoài cá, hãy chọn những con cá còn tươi thông qua màu sắc của lớp da. Một con cá nục tươi ngon sẽ có bề ngoài trắng bạc, lưng có viền xanh đặc trưng và không bị trầy xước.
- Thứ ba hãy quan sát phần mắt của cá. Đây là một mẹo mà bạn có thể áp dụng cho hầu hết các loại hải sản. Đặc trưng của loài này là có đôi mắt to và đen rất dễ nhận biết. Tuyệt đối không lựa chọn những con có mắt màu mờ đục hoặc trắng bởi rất có khả năng đây là loại đã chết từ khá lâu và được ướp đá.
- Cuối cùng chạm tay vào phần da cá, nếu tay vẫn cảm nhận được độ ẩm và độ đàn hồi từ da thì tức là cá vẫn còn tươi, ngược lại nếu da cá bị bở, mềm nhũn thì không nên chọn.
Cách chọn cá đông lạnh
Việc chọn loại đông lạnh có vẻ sẽ khiến bạn khó khăn hơn khá nhiều do đây thường là các sản phẩm đã qua sơ chế và cấp đông. Chính vì thế điều quan trọng nhất khi mua loại này là bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín, có thâm niên nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng thủy hải sản. Thông thường những thương hiệu này sẽ được kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm rất nghiêm ngặt trước khi mang đến tay người tiêu dùng
Thứ 2: Bạn nên chọn loại có hạn sử dụng dài và còn mới. Thông thường nếu được cấp đông đúng kỹ thuật, một miếng sản phẩm sẽ có thể bảo quản được trong 6 tháng ở nhiệt độ -18 độ C mà miếng thịt vô cùng thơm ngon và chắc.
Với những thông tin trên đây, chúng tôi hi vọng rằng đã mang đến quý khách hàng và người tiêu dùng những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn được những sản phẩm ưng ý. Nếu đã lựa chọn xong, vậy tại sao không cùng NatuFood vào bếp với 5 gợi ý kho cá nục siêu ngon nhỉ?
Tham khảo thêm sản phẩm : Cá nục một nắng lột da 500 gram
Cách sơ chế Cá Nục
Cá nục sau khi mua về bạn dùng dao làm sạch vẩy, bỏ phần mang cá và phần ruột cá. Sau đó dùng muối chà xát và rửa sạch lại với nước.
- Bạn nên ngâm cá nục trong nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước và đem đi chế biến.
- Bạn cũng có thể ngâm cá trong nước có để 1 ít gừng đập dập khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
- Hoặc bạn có thể ngâm cá trong hỗn hợp muối và rượu khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
5 cách kho cá nục ngon nhất mà bạn nên biết
Có rất nhiều cách chế biến cá nục, tuy nhiên có lẽ kho là cách thức phổ biến và ngon nhất. Hương vị đậm của cá, vị thơm của các loại nguyên liệu khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên những món ăn cực kỳ "hao cơm" đấy. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!
Cá nục kho tiêu đậm đà
Một trong những "siêu phẩm" của ngày đông mà bạn không thể bỏ lỡ. Với công thức siêu đỉnh dưới đây, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho bất cứ loại cá nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 4 con cá nục tươi sơ chế sẵn
- Nước mắm cốt ( loại ngon )
- Tiêu đen, tiêu xanh
- Ớt bột
- Nước màu
- Tỏi, ớt, hành
- Các loại gia vị thông dụng: Đường, hạt nêm, bột ngọt. dầu ăn
Chế biến món ăn:
- Trước khi mua cá, bạn hãy yêu cầu người bán sơ chế và làm sạch luôn nhé. Khi về chỉ việc đưa vào chế biến ngay là được
- Ướp cá với các loại gia vị: 1 muỗng tiêu, 1 muỗng đường,1 muỗng bột ngọt, ớt trái ( tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn nêm nếm sao cho vừa ăn nhé ), nửa thìa nước mắm, ớt bột, nước màu. Lưu ý bạn nên ướp trong khoảng 30 phút để cá được thấm đều gia vị
- Bắc một chút dầu và phi thơm tỏi và ớt. Sau đó cho cá đã ướp vào chiên sơ. Sau khi cá đã vàng đều hai mặt, bạn cho khoảng 400ml nước vào. Đợi khi nước sôi nêm nếm thêm gia vị và cho thêm tiêu xanh vào nữa. Tiếp tục đun liu riu trong khoảng 1 tiếng đến khi nước cạn ngang mặt cá là hoàn thành món ăn.
Sau khi tắt bếp, bạn hãy rắc thêm một chút tiêu đen và cắt một vài lát ớt thêm nữa để khiến món ăn trông thật đẹp mắt nhé.
Cá nục kho(sốt) cùng cà chua
Trong danh sách những món cá nục kho, đây có lẽ là món ăn đơn giản và dễ làm nhất. Chỉ với 30 phút chuẩn bị và chế biến. Bạn đã có một món ăn ngon lành rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 250 gram cá nục khô
- 3 trái cà chua
- 1 củ hành khô
- Ớt 1-2 trái ( Tùy khẩu vị )
- Hành lá
- Mùi tàu, thì là
- Các loại gia vị thông dung: Mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm
Cách chế biến món ăn:
- Bắc một chút dầu nóng sau đó phi thơm hành khô đã cắt nhỏ và đập dập
- Sau đó cho 3 quả cà chua vào và cho thêm một ít nước để cà chua mau dừ. Trong quá trình này, một mẹo nhỏ là bạn nên cho thêm chút nước mắm để cà chua sẽ nhanh chín hơn nhé
- Sau đó, tiếp tục cho cá vào đun cùng. Đến khi sôi thì nêm nếm các loại gia vị vừa ăn
- Tiếp tục đun trong khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị. Khi chuẩn bị tắt bếp bạn cho thêm các loại hành lá, mùi tàu và thì là vào cùng. Đừng quên cắt thêm một vài lát ớt mỏng trên bề mặt để trang trí
Món ăn này nên sử dụng cá khô là ngon nhất, bởi cá khô sẽ có vị dai và chắc thịt hơn. Khi kết hợp với cà chua tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.
Cá nục kho thơm(dứa)
Tại clip dưới đây, Chanel: Món ngon mẹ nấu đã hướng dẫn vô cùng chi tiết và cụ thể. Bạn hãy tham khảo cách làm dưới này nhé!
Cá nục kho măng siêu đỉnh
Nếu đối với 3 món ăn trên có thể đã khá quen thuộc với bạn rồi, vậy tại sao lại không thử trải nghiệm mới mẻ với món kho măng này nhỉ?
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá tươi 250 gram
- Măng tươi 300 gram
- Hành tím 2 củ
- Ớt cay 3 trái - món ăn này nên có vị cay một chút để cân bằng với vị cá và măng nhé.
- Bột nghệ
- Dầu ăn
- Các loại gia vị thông dụng
Cách chế biến món ăn:
- Để bắt đầu món ăn này, trước tiên bạn hãy tiến hành luộc qua và xé sợi măng. Một miếng măng ngon sẽ có màu vàng nhạt, nhấn vào có độ mềm tươi. Để chế biến món ăn này, bạn không nên chọn loại có nhiều xơ, nhiều nhớt. Sau đỏ hãy để măng thật ráo nước sau đó hãy tiếp tục chế biến nhé.
- Bắc một chút dầu nóng sau đó phi thơm hành khô và xào qua măng. Tại bước này, bạn có thể nêm nếm thêm chút gia vị để cho măng thêm phần đậm đà hơn.
- Sau đó, tiếp tục phi thơm hành tím sau đó cho cá vào đảo qua với dầu ăn. Lưu ý, đảo thật nhẹ tay để tránh cá bị nát. Đổ nước ngang mặt cá, đợi khi nước sôi thì nêm nếm thêm gia vị và rắc thêm khoảng 2 thìa bột nghệ, cắt thêm 3 trái ớt vào. Cuối cùng là phần măng đã chuẩn bị sẵn.
- Kho trong khoảng 30 phút để măng và cá cùng thấm gia vị và dừ. Như thế là bạn đã có thể ăn được rồi
Cá nục kho riềng sả
Cá nục kho riềng xả là được ưa chuộng trong mỗi gia đình Việt, đặc biệt là tại các khu vực ven biển miền Trung. Món ăn dễ làm lại thơm ngon luôn khiến mỗi gia đình phải tấm tắc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá nục xẻ bướm 500gram
- Thịt ba chỉ 100gram
- Gừng 1 củ
- Xả 3 cây
- Hành tím, hành lá
- Các loại gia vị thông dụng: dầu ăn, hạt nêm, mắm, tiêu
Cách chế biến món ăn:
- Để bắt đầu món ăn này, trước hết hãy bắt đầu với công đoạn làm nước sốt. Các loại gia vị: riềng, xả, hành tím rửa sạch thái lát mỏng sau đó phi thơm và bỏ ra ngoài
- Phần thịt ba chỉ trưng lấy mỡ sau đó bạn hãy vớt thịt và trưng nước màu từ lớp mỡ này càng thêm ngon
- Cuối cùng đổ hỗn hợp xả, gừng, ớt trưng và nước màu, thịt ba chỉ vào và kho cùng cá.Lưu ý khi kho cá bạn cho khoảng 500ml nước lọc( để sấp mặt cá ). Bạn hãy kho trong khoảng ít nhất khoảng 40 phút - 1 tiếng để miếng cá được thấm gia vị nhé
- Cuối cùng trước khi tắt bếp hãy rắc lên một chút tiêu để món ăn tăng hương vị và hấp dẫn.
Tham khảo thêm bài viết: Cá nục làm món gì ngon? Bao nhiêu tiền một kg, Cá nục chuối là cá gì? Làm món gì ngon nhất