Điểm khác biệt giữa cá thu câu và cá thu đánh lưới mà bạn nên biết !

Ngày đăng: 07/12/2022

Cá Thu một trong những loại cá biển thơm ngon bổ dưỡng, dinh dưỡng trong cá cũng được xếp vào một trong những loại tốt nhất cho sức khỏe, không những thế các món ăn được chế biến cũng rất ngon miệng phù hợp với sở thích nhiều người. Đặc biết loại cá thu câu, được câu và chọn lựa ra những con cá ngon nhất, vậy chúng có gì khác biệt so với loại đánh lưới hãy cùng NatuFood tìm hiểu nhé

Cá thu và những đặc điểm sinh thái của chúng

Có thể bạn chưa biết dòng Cá Thu được phân nhiều ở các vùng duyên hải miềng Trung và đông Nam Bộ nước ta, được đánh giá là loại cá ngon nhất có tên gọi là cá thu ngàng có danh pháp khoa học là Acanthocybium solandri là một loài cá thu trong họ cá thu ngừ. Đây là loại cá có giá trị kinh tế cao, được bán nhiều trên thị trường thủy hải sản, tên tiếng việt chúng ta thường gọi là Cá thu.

Về bề ngoài, Cá Thu hay cá thu ngàng có thân hình thoi, rất dài, hơi bị nén lại. Kích thước của chúng có thể đặt tới 250cm, mũi dài, loài này là loài có mũi dài gần bằng 50% chiều dài cả đầu, và mũi cũng rất nhọn. Về màu sắc, loài này có màu ánh xanh hơi da trời, óng ánh ở phần lưng, hai bên gần sát về phía bụng có màu trắng bạc, ngang thân có khoảng 24-30 đường sọc xanh thẫm.

Thịt của loài cá này cũng rất dinh dưỡng và ngon, thịt săn chắc, xương ít, có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon như món kho, bún cá, chả, ruốc…

Về tập tính, sống ở đại dương, thường bơi xa bờ, độ sâu 0-15m, sống ở biển nhiệt đới, loài này cũng sống đơn độc và một số ít tụ tập lỏng lẻo tạo thành đàn lớn và chúng cũng là loài có tốc độ chạy thuộc hàng nhanh nhất đại dương.

Đối với khai thác, dòng cá này được đánh bắt thường sẽ là hai hình thức là Câu và Đánh lưới, tuy nhiên cá được câu vẫn có giá trị kinh tế hơn. Cá được bán sẽ có loại dạng tươi sống mới bắt lên bờ, loại ướp muối hoặc tẩm gia vị và cũng có cả cá đông lạnh, được cấp đông ngay khi vừa khai thác lên thuyền. Ở Việt Nam ta thì cá thu này cũng được khai thác quanh năm từ vụ tháng 9 đến tháng 3 năm sau ở các vùng biển miền Trung như tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An… các tỉnh Đông Nam Bộ như Phú Quốc…

Điểm khác biệt giữa cá thu câu và cá thu đánh lưới

Trên thực tế sẽ có nhiều khách hàng sẽ có những thắc mắc như: “Loại cá thu câu và cá thu đánh lưới không phải đều là cá thu à, sao giá lại khác nhau thế nhỉ?”. Đúng vậy nhỉ, thu câu hay đánh lưới không phải đều là cá thu à, có chăng chỉ khác phương thức đánh bắt thôi mà. Tuy nhiên có thể mọi người chưa biết, cá thu câu được ưa chuộng hơn loại đánh lưới cũng bởi có nguyên do của nó và cũng chính cách khai thác khác nhau cũng tạo nên sự khác biệt của chúng.

Với cá thu câu, đầu tiên các bác ngư dân sẽ có sự chọn lọc ra những chú cá béo to và ngon nhất rồi mới thu vào thuyền. Cá sau khi được câu lên thuyền sẽ được bảo quản ngay khi còn sống. Kiểu đánh bắt bằng Câu này làm cho thịt cá được tươi ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng hơn ngay cả khi đã cấp đông lạnh và chắc chắn sẽ hơn loại đánh lưới rất nhiều.

Ngược lại với cá thu đánh lưới, các bác ngư dân phải mất nhiều thời dan kéo lưới hơn, quá trình o ép làm cá có thể bị chết và trầy da, đợi đến khi kéo lưới và gỡ cá mang đi bảo quản thì cá bị giảm chất lượng và kém tươi ngon hơn là loại câu từng con một. Và khi đánh lưới chúng ta sẽ gặp những con to con nhỏ không đồng đều kích thước bằng hình thức câu.

Đó là lý do mà cá thu câu lại hót hòn họt đến vậy, bởi vậy mà nhiều người khi mua quà biếu cũng sẽ lựa chọn ngay cá thu câu để biếu.

Có thể bạn đang quan tâm: 

Cá thu câu bao nhiêu tiền 1kg? Mua sắm cùng NatuFood

Hiện nay trên thị trường, sản phẩm cá thu câu được bán rất nhiều địa điểm như các siêu thị to nhỏ, các đơn vị bán hải sản tươi sống, các đơn vị sản xuất hải sản đông lạnh…

Đối với dòng sản phẩm này mức giá cũng có sự khác nhau nhất là dòng Cá thu Phú Quốc, mức giá của chúng cũng ngang ngửa với chất lượng mà nó đem lại.

Theo giá thị trường dòng cá thu câu cắt khúc của Phú Quốc giá dao động từ 325,000đ đến 360,000đ, tuy dòng này khá là cao nhưng chất lượng thì tuyệt vời hơn hản những nơi khác. Và đối với hải sản Phú Quốc điều này không có gì là lạ vì đây chính là thiên thường hải sản mà bất kỳ ai cũng biết.

Mua sắm sản phẩm Cá thu cắt khúc cùng NatuFood

Với sản phẩm là loại thu câu, xuất thân Phú Quốc, nhà NatuFood luôn muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Để khách hàng luôn có những trải nghiệm tuyệt vời cảm nhận hết tinh hoa từ lòng biển đến bàn ăn.

Liên hệ mua hàng các sản phẩm Cá thu cắt khúc cùng với NatuFood

Sản phẩm: Cá Thu Cắt Khúc (1kg); Cá Thu Một Nắng (Loại 500g)

Quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm có thể đặt hàng trực tiếp trên website của NatuFood hoặc liên hệ tới số hotline : 0912.743.688 hoặc 0946.973.338

Cập nhật các thông tin mới nhất về các chương trình khuyến mãi, giảm giá và các thông tin bổ ích trên facebook tại Fanpage : https://www.facebook.com/natufood.com.vn

NatuFood hiện tại đã có mặt trên tất cả các sàn thương mại điện tử như : Lazada, Tiki, Shopee. Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng trên sàn TMĐT vui lòng search : NatuFood + mặt hàng cần tim kiếm

Cá thu câu làm món gì ăn ngon cùng NatuFood

Là loại có hương vị thơm ngon đặc trưng, hơn nữa lại mang hàm lương dinh dưỡng cao, cách chế biến đa dạng. Cùng NatuFood vào bếp điểm qua vài công thức chế biến ngon tại nhà nhé

Đặc sản bún cá thu câu thơm ngon ngất ngây lòng người

Món bún cá thu là một món ăn khóa khẩu của nhiều người, thưởng thức món ăn này, cảm nhận vị ngọt chắc của cá thu, nước lèo ngọt thanh ăn kèm rau sống vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng NatuFood phá đảo công thức chế biến món ăn này nhé

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá thu: 500gr
  • Chả Cá Thu Hải Phòng: 300gr
  • Dứa gai: ½ quả
  • Cà chua: 200gr
  • Hành lá: 50gr
  • Ngò gai: 50gr
  • Thì là: 50gr
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Hành, tỏi khô mỗi loại 1 củ
  • Dừa: 1 quả
  • Bún tươi: 1kg
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, rau thơm, giá đỗ
  • Gia vị: muối, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm, đường

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá thu rã đồng ở nhiệt độ phòng trong 30 phút, sau khi rã đông xong, xát cá với muối để khử bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Sau khi rưa cá xong thì dùng giấy thấm rá nước bề mặt cá, rồi ướp cá với 1 ít muối và tiêu xay
  • Dứa gai gọt vỏ, cứa sạch mắt và cắt thành miếng vừa ăn
  • Cà chua rửa sạch cắt múi cau
  • Hành lá, ngò gai rửa sạch thái nhỏ
  • Ớt bạn cũng rửa sạch và thái lát
  • Rau sống ăn kèm, nhặt sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch để ráo
  • Hành khô, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn
  • Dừa bổ lấy nước để một bên

Thực hiện chế biến món ăn:

  • Chuẩn bị 1 chiếc chảo chống dính, cho thêm 2 thìa dầu ăn, bật bếp cho dầu nóng, tiếp theo cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Chờ cá vàng đều thì cho ra đĩa
  • Tiếp theo bạn cho dầu thừa kia vào bát, cho một chút dầu mới vào chảo, tiến hành chiên chả cá, chả cá cho từng lát vào chiên vàng chín hai mặt, chờ khi chả hơi giòn và thơm thì gắp ra đĩa để qua một bên
  • Dùng chiếc chảo vừa chiên chả xong, cho hành, tỏi vào phi thơm, cho cà chua đã chuẩn bị vào đảo nhẹ rồi nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm, ½ thìa ớt bột, đậy nắp vào đun liu riu trong vòng 2 phút
  • Tiếp theo cho nước dừa vào nồi, cùng 1 lít nước lọc đun sôi rồi cho cá thu vào đun trong lửa nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa ăn, đậy nắp lại đun trong 15-20 phút
  • Kế tiếp lại thử lại nước dùng và nêm nếm thêm lần nữa, rồi tiếp tục đun thêm 30 phút cho cá thấm gia vị hơn, nước dùng cũng ngon hơn
  • Khi đun gần xong cho phàn hành, ngò gai, ớt vào nồi đun thêm 2 phút rồi tắt bếp
  • Cho bún vào tô, bày cá thu và chả cá vào tô, dùng muôi múc nước dùng dưới lên tô bún vậy là món ăn xong rồi

Thành phẩm, món bún có màu sắc cuốn hút, hấp dẫn, vị ngon đậm đà của nước dùng và á, thịt cá dai ngon ngấm đều gia vị, chả cá dai giòn thơm ngon, ăn kèm bún rau sống rất hợp miệng. Chúc mọi người thành công.

Công thức chả cá thu câu bao ngon đơn giản tại nhà

Chả cá thu Hải Phòng một món ăn truyền thống nức tiếng gần xa ai ai cũng biết, đều nói nếu có đi đâu Hải Phòng nhớ mua đặc sản chả cá quê tôi. Món chả cá này nổi tiếng như vậy cũng bởi cách làm chả rất riêng, khiến cho món chả cá thơm mùi mắm cốt, ngọt ngây của cá, thưởng thức vị dai ngon mà không như một số loại chả khác. Nếu bạn đang muốn một món chả cá thu thơm ngon như vậy, ngay tại nhà mình chỉ cần máy xay và công thức dưới đây là có thể ra lò một món chả thơm ngon rồi.

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết:

  • Cá thu cắt khúc 1kg
  • Thì là 200gr
  • Hành khô 3 củ
  • Gia vị, tiêu xay, nước mắm cốt, hạt nêm, dầu ăn
  • Đá lạnh

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Bí quyết món chả cá này là cá phải lạnh, bởi vậy cá sau khi mua về bạn chỉ rã đông trong 10 phút cho cá hơi mềm, sau đó rửa sơ qua nước, không nên ngâm lâu làm mềm cátiếp theo dùng giấy ăn thấm khô cá
  • Tiếp theo bạn tiến hành lọc thịt cá và xương cá tách riêng, để qua một bên
  • Thì là rửa sạch thái khúc
  • Hành bóc bỏ thái nhỏ

Thực hiện chế biến:

  • Phần cá sau khi thấm khô thì cho vào 1 bát tô, ướp cùng với 1 thìa tiêu xay, 2 thìa nước mắm cốt, 1 thìa gạt nêm, 1 thìa dầu ăn, hành và thì là, trộn đều cho ngấm gia vị
  • Cá sau khi được ướp đem trộn với vài viên đá lạnh (lưu ý không nên trộn quá nhiều đá chỉ 2 3 viên là đủ), sau đó cho vào máy xay, xay nhuyễn. Tùy theo mỗi loại máy xay, bạn nên lưu ý xóc cá cho máy xay đều thật nhuyễn thật mịn
  • Khi chả cá đã được xay xong, thì dùng 1 chiếc thìa to, quết thật nhiều lần lên chả cá vừa xay để tạo độ dai ngon cho chả. Thực hiện liên tục trong khoảng 10-15 phút thì dừng lại, dùng màng bọc bọc cá lại sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh chừng 1 tiếng đồng hồ
  • Sau khi qua 1 tiếng, tiếp theo chuẩn bị 1 chiếc chảo chống dính nhỏ, cho dầu ngập chảo, đun cho dầu nóng già.
  • Dùng tay thoa 1 ít dầu ăn vào lòng bàn tay, nặn từng miếng chả cá hình tròn dẹp rồi thả vào trong chảo. Làm tương tự với các miếng chả cá còn lại. Khi cá nổi lên dùng đũa trở mặt cho chả vàng đều hai mặt là được. Chả chín đều vàng thì với ra cho vào giấy thấm dầu

Thành phẩm đạt được là những miếng chả cá vàng óng, vị ngọt đậm đà thơm ngon kết hợp giữa thì là và gia vị, dai dai của chả cá. Tuy công thức hơi phức tạp nhưng thành quả lại ngoài sức mong đợi nên chị em hãy bắt tay vào làm ngay nhé

Đối với món chả cá này, nếu trường hợp ăn không hết mọi người có thể hút chân không từng gói và để ngăn đá tủ lạnh, nếu nhà không có máy hút chân không thì mọi người đóng hộp và bảo quản tương tự.

Tham khảo ngay sản phẩm tương tự: Chả Cá Thu Hải Phòng (Khay 200gr)

Viết bình luận của bạn:

HOTLINE

0946973338